Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

CHUNG KẾT CUỘC THI TIẾNG HÁT HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG 2019 Thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc

CHUNG KẾT CUỘC THI TIẾNG HÁT HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG 2019
Thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc
 
Tối ngày 28/12 tại Trung tâm nghệ thuật Galaxy số 87 Láng Hạ, Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Quốc tế và Lễ trao giải Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019 do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây tổ chức.
Đến dự vòng chung kết có sự hiện diện của NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch Ôlimpic Việt Nam - Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Trung thành phố Hà Nội; các du học sinh Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện cơ quan báo chí và các thí sinh tham dự cuộc thi.
 

Ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán nước Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam và NSND Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tặng hoa cho 02 thí sinh đoạt giải Nhất
 
Hội đồng Giám khảo Vòng chung kết Quốc tế gồm 07 thành viên, là những người hoạt động nghệ thuật có chuyên môn và có uy tín trong lĩnh vực âm nhạc ở Việt Nam và Trung Quốc, gồm: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng giám khảo và các ủy viên: ông Hoàng Triều Thụy – Chủ tịch Hội Âm nhạc Quảng Tây, nhạc sĩ cấp 1 Trung Quốc; ông Giả Song Phi –diễn viên quốc gia cấp 1, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Quảng Tây, Trung Quốc; ông Trần Đạt – Chuyên gia Âm nhạc Đài Tiếng nói Vịnh Bắc Bộ Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây – Trung Quốc; NSND Tạ Minh Tâm – Phó Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT Ngọc Khang; NSƯT Phạm Phương Thảo - ca sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.
 

 Ông Nguyễn Hải Linh, Quyền Giám đốc Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo và bà Trịnh Quỳ, Phó Tổng biên tập Đài phát thanh Truyền hình Quảng Tây, Trung Quốc tặng hoa cho các thi sinh hai nước.
 
Cuộc thi “ Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung 2019” là cuộc thi nghệ thuật quốc tế được tổ chức thường niên tại hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc nhằm phát hiện tài năng nghệ thuật ca hát của ca sĩ trẻ hai nước.Đây là sự kiện giao lưu văn hoá quốc tế đặc biệt, thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước, đồng thời để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (18/1/1950 – 18/1/2020).
 

 Ông Dương Xuân - Giám đốc Đài phát thanh Vịnh Bắc bộ - Đài Phát thanh, Truyền hình Quảng Tây,Trung Quốc và NSƯT Hoàng Xuân Bình – Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức lên tặng hoa cho Hội đồng giám khảo và Trọng tài Quốc tế.
Qua 19 lần tổ chức luân phiên giữa hai nước, cuộc thiđang ngày càng nhận được nhiều tình cảm của công chúng bởi chất lượng chuyên môn cao và sự tham gia đông đảo các thí sinh khắp mọi miền của Việt Nam và Trung Quốc.
Thí sinh tham gia phải trình diễn 01 ca khúc tiếng Việt Nam và 01 ca khúc tiếng Trung Quốc.Trải qua hai vòng thi sơ khảo và chung khảo trên toàn quốc của hai nước, Ban Giám khảo đã chọn ra được 20 bài hát đặc sắc với 12 thí sinh tài năng lọt vào vòngchung kết Quốc tế tổ chức tại thủ đô Hà Nội.
Trước khi bước vào Vòng chung kết Quốc tế Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019 tại Hà Nội Ban Tổ chức đã bố trí chothí sinh hai nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và có những hoạt động trải nghiệm cùng nhau như: đi tham quan và thưởng thức ẩm thực của Thủ đô Hà Nội.
 

 nhóm Pha Lê
Tại vòng chung kết Quốc tế diễn ra tối qua 12 thí sinh đã mang đến một bữa tiệc âm nhạc với nhiều cảm xúc hấp dẫn, thú vị giành cho khán giảhai nước. Mỗi thí sinh trình bày một ca khúc của Việt Nam và một ca khúc tiếng Trung.
Trong lúc chờ Ban Giám khảo công bố kết quả ca sĩ Giả Song Phi – diễn viên quốc gia cấp 1, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Quảng Tây gửi đến khán giả một ca khúc Trung Quốc“Con đường dưới chân anh” và nghệ sĩ hai nước Việt Nam – Trung Quốc cùng hòa nhịp tiết mục hát múa “Quê hương tôi Việt Nam- Mo Li Hoa(Bài hát Trung Quốc), sáng tác: Tự Minh, Quang Vinh.
Kết quả:
Ban Tổ chức trao 02 giải Nhất cho Nguyễn Thị Ngọc Hà (Việt Nam), Tào Dương (Trung Quốc); 04 giải Nhì cho nhóm Pha Lê, Bùi Dương Thái Hà (Việt Nam), Ngô Tương Hồng, Lưu Tịnh (Trung Quốc); 04 giải Ba: Nguyễn Diệu Thúy, Nguyễn Trường Linh (Việt Nam), Hà Quân Khiết, Dương Xuân Mai (Trung Quốc)
Cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung 2019 không chỉ là hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt, giao lưu văn hóa quốc tế sinh động, ca ngợi tình đoàn kết và tương đồng văn hóa giữa hai nước mà còn là điểm hẹn nghệ thuật đáng mong chờ, nơi phát hiện các tài năng trẻ trong lĩnh vực biểu diễn thanh nhạc của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
 
NSƯT Đức Trịnh – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: 
Đây là lần thứ 9 tôitham gia Hộiđồng giám khảo Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt – Trung tôi nhận thấy chất lượng cuộc thi ngày càng được nâng cao. Ở cuộc thi này thí sinh hai nước có sự đồng đều về kỹ thuật và đều thể hiện hết mình. Đặc biệt lần này phía Trung Quốc mang sang một đội hình hát rất tốt cả ca khúc tiếng Việt và tiếng Trung Quốc. Các bạn ấy rất chịu khó học tiếng Việt và tìm tòi các ca khúc mới, đang thịnh hành ở Việt Nam. Có thí sinh biểu diễn ca khúc Việt Nam mà tôi thấy xúc động. Không chỉ hát rõ lời, đúng giai điệu mà các bạn còn thể hiện rất xúc cảm. Các thí sinh Việt Nam hát tiếng Trung cũng rất giỏi. Tôi ấn tượng với thí sinh Ngọc Hà, hát tiếng Trung rất tốt, hay hơn cả ca khúc Việt Nam.
Đây là một sân chơi nghệ thuật tốt, cần được nhân rộng để tạo điều kiện cho lớp trẻ hai nước được tìm hiểu nền văn hóa của hai nước, thúc đẩy quan hệ hai quốc gia ngày càng tốt đẹp hơn.
 
NSƯT Ngọc Khang - Ủy viên Hội đồng Giám khảo
Đã nhiều lần làm công việc “cầm cân nẩy mực” ở cuộc thi này ở cả Trung Quốc và Việt Nam, tôi thấy cuộc thi năm nay chuyên môn của các thí sinh tốt hơn hẳn. Đặc biệt các thí sinh Việt Nam hát tiếng Trung Quốc tốt hơn các thí sinh Trung Quốc hát tiếng Việt Nam. Các em đã mang đến sự giao thoa, trao đổi giữa hai nền văn hóa, giúp cho nhân dân hai nước thêm gần gũi, thân thương hơn và thấu hiểu nhau hơn. Cuộc thi là bàn đạp để các bạn trẻ được thể hiện hết mình, không chỉ các bài hát Việt Nam mà cả bài hát Trung Quốc, vì vậy các bạn cần phải phấn đấu, trau dồi ngoại ngữ, ngoài kỹ thuật ca hát phải hiểu rõ nội dung ca khúc để thể hiện thật cảm xúc, sẽ giúp các em trưởng thành hơn. Giải thưởng từ cuộc thi này sẽ là nấc thang mới để các em tiếp tục phát triển sự nghiệp ca hát của mình.
 
Thí sinh Tào Dương (Trung Quốc) – giải Nhất:
Tôi rất vui mừng, hạnh phúc và bất ngờ khi đoạt giải Nhất cuộc thi vì các tiết mục lọt vào vòng chung kết quốc tế đều rất xuất sắc.
Được giải Nhất tại cuộc thi này tôi vừa vui mừng lại vừa cảm thấy lo lắng. Vui vì được giải cao nhất của cuộc thi có chất lượng chuyên môn nghệ thuật còn lo lắng vì ý nghĩa của cuộc thi là xúc tiến tình hữu nghị hai nước Trung Quốc – Việt Nam nên mình phải có trách nhiệm trong việc làm thế nào để thắt chặt tình bạn giữa hai nước. Sang năm 2020 là Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôi mong rằng không chỉ 70 năm mà 700, thậm chí 7000 năm, tình bạn giữa Trung Quốc và Việt Nam luôn bền chặt, không tách rời.
Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hà (Việt Nam) – giải Nhất
Đến với cuộc thi lần này em chọn ca khúc “Làng quê xinh đẹp” (Trung Quốc) và “Tiếng chim hót trên đỉnh Faxipan (Việt Nam). Em thấy rất hài lòng về phần thi của mình và cảm thấy may mắn khi đoạt giải Nhất cuộc thi. Đây là lần thứ 3 em tham dự cuộc thi này. Lần đầu dừng lại ở vòng chung kết, lần 2 hát nhóm được giải Nhì và lần này đoạt được giải cao nhất, em thấy rất vui.
Vừa tập trung cao độ cho Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu 2019 – cuộc thi duy nhất về âm nhạc cổ điển diễn ra vào đầu tháng 12 vừa qua, được giải Khuyến khích chưa được nghỉ ngơi em lại lao vào tập luyện cho cuộc thi này vì em rất  yêu thích các ca khúc tiếng Trung và muốn tìm hiểu nghệ thuật âm nhạc Trung Quốc. Để chuẩn bị cho cuộc thi này em đã dành 2 tháng để học tiếng Trung và hàng ngày nghe các ca khúc tiếng Trung yêu thích nên ca từ và giai điệu đã ngấm vào em, khi em hát ca khúc tiếng Trung cũng tự tin như thể hiện bài hát Việt Nam.
Đăng ký tham dự vì em cũng muốn thử thách bản thân mình trong một cuộc thi có quy mô và ý nghĩa như thế này. Cuộc thi có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa 2 nước Trung Quốc – Việt Nam. Mong rằng thí sinh hai nước sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn.
Em nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Ban Tổ chức, lãnh đạo và các đồng nghiệp Nhà hát Ca Múa Nhạc VN nơi em đang công tác và gia đình. Giải thưởng này chính là món quà mà em muốn dành tặng cho Nhà hát và gia đình.
Thí sinh Ngô Tương Hồng (Trung Quốc) giải Nhì: . 
Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Cuộc thi này, được giải Nhì tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Cuộc thi rất có ý nghĩa bởi nó gắn kết tình hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc. Tôi rất vui khi được thể hiện các ca khúc nổi tiếng của Việt Nam trên sân khấu của Thủ đô Hà Nội. Qua cuộc thi tôi học hỏi được rất nhiều điều từ các bạn Việt Nam. Đất nước của các bạn rất đẹp.
 
 Bài: Thanh Tâm, Ảnh: Đức Giáp
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý