Văn hóa-Nghệ thuật

Góp ý Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại khu vực phía Nam

Góp ý Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn
tại khu vực phía Nam
 
Tiếp ngay sau Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn khu vực phía Bắc được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, ngày 1/11, tại TP.HCM, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tổ chức lấy ý kiến góp ý nội dung Dự thảo Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn khu vực phía Nam. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đã được ghi nhận rằng các quy định tại Dự thảo đã được cho là thông thoáng hơn, giảm nhiều các thủ tục hành chính, trao quyền và trách nhiệm về cho địa phương, góp phần quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn các hoạt động thuộc lĩnh vực này.
 

 
Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động NTBD gồm 6 chương, 38 điều. Trong đó, một số nội dung đã được sửa đổi cho phù hợp với Luật và thực tiễn quản lý chính sách như nội dung quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với tổ chức, cá nhân hoạt động nghệ thuật biểu diễn; chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; chính sách đối với cá nhân đại diện Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu; chính sách thực thi quyền tác giả trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình tác phẩm các loại hình NTBD.
Một số nội dung được sửa đổi cho phù hợp với các luật và thực tiễn quản lý chính sách, gồm thể chế lại quy định cấm bằng quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với tổ chức, cá nhân hoạt động nghệ thuật biểu diễn (NTBD), chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; chính sách đối với cá nhân đại diện Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu; chính sách thực thi quyền tác giả trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình tác phẩm NTBD.
 

 
Ngay tại Hội nghị, trước khi lấy ý kiến các đại biểu, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã khái quát sơ lược toàn bộ nội dung dự thảo để các đại biểu nắm bắt và hiểu rõ hơn, từ đó sẽ đóng góp sát hơn cho nội dung các vấn đề được đề cập trong Dự thảo.
Các ý kiến tại Hội nghị sau đó đã tập trung hơn. Cụ thể, các đại biểu thảo luận về quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn được quy định tại điều 5, điều 6 của Dự thảo, đặc biệt chú ý đến khoản 2, khoản 3 về quyền của người biểu diễn nghệ thuật, thí sinh thi người đẹp, người mẫu và quyền của chủ địa điểm tổ chức biểu diễn… Tiếp đến, tại khoản 2, điều 8 quy định về điều kiện kinh doanh biểu diễn nghệ thuật có đề cập đến người điều hành trực tiếp hoạt động biểu diễn nghệ thuật phải tốt nghiệp trung cấp ngành nghệ thuật biểu diễn trở lên cũng đã nhận được khá nhiều ý kiến tranh luận của các đại biểu…
Các ý kiến đóng góp đã được Ban soạn thảo, Tổ thư ký ghi nhận và đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết, tiếp thu.


 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, với vai trò quản lý, ngành nghệ thuật biểu diễn phải có cách nhìn rộng về tương lai cũng như có những dự đoán trước để Nghị định có thể sớm đi vào đời sống trong thời gian tới. Kế thừa và tiếp tục hoàn thiện đối với các quy định chung về nội dung chính sách của Nhà nước và hệ thống thiết chế quản lý các hoạt động thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đảm bảo nội dung quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Tuân thủ nguyên tắc trong xây dựng, ban hành chính sách, đảm bảo sự thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật… Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp, dự thảo Nghị định quy định về hoạt động NTBD sẽ hoàn thiện, bổ sung về các cơ chế, chính sách cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn sao cho phù hợp với đời sống hiện nay, đặc biệt là sự ảnh hưởng của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đến công chúng trong thời kỳ công nghiệp hóa, đảm bảo sự nghiệp "phát triển văn học, nghệ thuật đáp ứng nhu cầu tinh thần đa dạng và lành mạnh của nhân dân" được quy định định tại khoản 2 điều 60 Hiến pháp năm 2013.
                                                                                                                     Bài và ảnh Hương Giang


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý