Hoạt động sự nghiệp

BẾ MẠC LIÊN HOAN XIẾC QUỐC TẾ 2019

 
 BẾ MẠC LIÊN HOAN XIẾC QUỐC TẾ 2019
Sau gần một tuần biểu diễn với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, lòng say mê, Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã bế mạc vào tối 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương (67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và một số đơn vị liên quan tổ chức. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã tới dự và phát biểu.
Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Trong đó Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh.
 

PGS, TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu bế mạc
 
Cục Nghệ thuật biểu diễn đã bố trí nhân sự phụ trách từng đoàn và phiên dịch kịp thời kết nối, bảo đảm công tác tổ chức chu đáo, thể hiện sự nồng nhiệt, hiếu khách của chủ nhà. Các nghệ sĩ quốc tế đều rất hài lòng về công tác đón tiếp, sắp xếp nơi ăn, ở, đi lại, lịch tập luyện của Ban Tổ chức.
Các tiết mục tham dự Liên hoan đều được chăm chút, đầu tư, các nghệ sĩ say sưa luyện tập, tìm tòi cách thể hiện, trút hết đam mê, tâm huyết để cống hiến cho khán giả những giây phút thưởng ngoạn thú vị. Khán giả thực sự mãn nhãn trước các màn biểu diễn đẹp mắt, khéo léo và đầy dũng cảm đến từ các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Các tiết mục xiếc quốc tế giành được nhiều cảm tình của khán giả bởi ấn tượng về vóc dáng, hình thể và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp. Tiết mục “Đu dây da đơn” của nghệ sĩ Liam Dummer Thomas (Australia) và Wai Eddy Goh (Singapore) đều đem đến những tạo hình ấn tượng cùng sức mạnh của đôi tay, chân với dây được treo trên cao. Tiết mục “Cột xoay” của hai nghệ sĩ đến từ đất nước Cuba đã khiến toàn bộ khán giả phấn khích, hò reo, cổ vũ bởi sự phối hợp ăn ý và kỹ thuật điêu luyện trong từng chuyển động với cây cột xoay trên không trung; “Đứng tay đơn” của diễn viên Ai Cập làm “đứng tim” khán giả khi xếp dần từng bậc thang và cuối cùng đứng trên cây thang cách mặt đất khoảng 6 - 7m…
 

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng Bằng khen cho các đơn vị tham gia
 
Các nghệ sĩ Việt Nam cũng xuất sắc khi thực hiện những động tác kỹ thuật đẳng cấp cao và thành công như động tác ôm gối xoắn 2 vòng, nhào 2 vòng (tiết mục “Nhào sào” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam) trong khi diễn viên mới 20 tuổi. Khán giả cũng thót tim khi chứng kiến diễn viên xiếc nhào lộn, bịt mắt đi lại chơi vơi trên không trung không cần dây bảo hiểm ở trên hai vòng quay khổng lồ (tiết mục “Vòng xoay mạo hiểm” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam). Trong khi các tiết mục xiếc quốc tế chỉ thực hiện tiết mục đu dây trên cao với hai nghệ sĩ thì ở “Đu sen” cũng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được thực hiện bởi 4 nghệ sĩ nữ với những động tác kỹ thuật cao như cắn răng, dùng tóc đánh đu trên cao.
 

Hội đồng nghệ thuật trao giải cho các thành phần sáng tạo
 
Rạp Xiếc Trung ương - địa điểm biểu diễn quy mô với đầy đủ trang thiết bị phục vụ tất cả các thể loại xiếc, bảo đảm đủ điều kiện an toàn, các thông số kỹ thuật cho các tiết mục biểu diễn. Truyền thông, quảng bá về Liên hoan rộng rãi trên tất cả phương tiện thông tin đại chúng, baner, áp phích treo rất nhiều tại các tuyến phố nên đã thu hút rất đông khán giả đến thưởng thức nghệ thuật. Rạp xiếc Trung ương với hơn 1.200 chỗ ngồi hầu như buổi diễn nào cũng chật kín. Một số buổi diễn hết sạch chỗ ngay sau khi mở màn, nhiều khán giả phải ra về trong tiếc nuối.
 

PGS, TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trao Huy chương Vàng cho các tiết mục
 
Ngoài những buổi tranh tài, Ban Tổ chức liên hoan cũng tổ chức một buổi diễu hành nghệ thuật xiếc quy mô lớn tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm vào sáng 19/10 với sự tham gia của khoảng 150 diễn viên xiếc trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn lan tỏa. Phố đi bộ trở nên náo nhiệt và sôi động bởi sự xuất hiện của các nghệ sĩ với các tiết mục ấn tượng cùng các con vật dễ thương đã đem lại nhiều khoảnh khắc thú vị. Buổi diễu hành đã thu hút hàng sự chú ý của hàng ngàn người dân Thủ đô và du khách quốc tế trên tuyến phố đi bộ.
 

Bà Nguyễn Phương Hòa – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và đại diện Hội đồng nghệ thuật trao Huy chương Bạc cho các tiết mục
 
Để phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo nhân dân Thủ đô, Ban Tổ chức còn bố trí thêm 2 buổi diễn vào tối 18 và 19/10 tại sân khấu tròn Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, khu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cả 2 đêm diễn đều đông nghịt khán giả, hội trường không còn một chỗ trống nhưng khán giả vẫn đến xem rất đông. Ban Tổ chức đã phải kê thêm nhiều ghế phụ gần sát sân khấu để phục vụ khán giả.
Khán giả của nghệ thuật xiếc thật dễ thương và nhiệt tình, cổ vũ cho tất cả các tiết mục. Có diễn viên bị hồi hộp hay thực hiện động tác chưa thành công đều nhận được sự động viên kịp thời từ phía khán giả. Không ai bảo ai đồng loạt đều vỗ tay và cùng hô “cố lên”. Nhờ nguồn động lực đó mà các nghệ sĩ đã biểu diễn thành công, cống hiến cho khán giả những màn trình diễn ấn tượng.
 

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và NSND Tâm Chính trao giải cho các tiết mục được yêu thích
Phát biểu bế mạc, PGS, TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019 đã thành công tốt đẹp. Những tiết mục của các đơn vị quốc tế và trong nước đều được thể hiện điêu luyện, đầy sáng tạo cũng như mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền; tạo cho chúng ta sự đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán của mỗi quốc gia”.
 

 
Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSND Tạ Duy Ánh – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã có bài phát biểu tổng kết, đánh giá chất lượng của Liên hoan. Theo đó chất lượng Liên hoan xiếc Quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: “Đu quăng nam nữ” - Hungary; “Cột xoay” - Cu Ba; “Hình tượng 3 nam” -  Campuchia; “Dây da nam nữ” - CHDCND Lào; “Đứng tay đơn” - Ai Cập; “Dây da” - Australia; “Đứng tay với tượng” (Trung Quốc); “Đu đây đơn” - Singapore; “Đu sen”, “Đế trụ”, “Nhào lộn trên sào”, “Patin 6”, “Vòng xoay mạo hiểm”, “Đu khóa son”, “Thăng bằng trên thang”, “Đu bay”, “Anh hề và chú chó” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Ảo thuật “Cánh chim hòa bình” - Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh. Có nhiều sáng tạo trong dàn dựng tiết mục, thể hiện rõ nhất ở các tiết mục: “Giấc mộng Phù Vân” (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Patin “Thiên thần tình yêu”, Dây da đôi “Khoảng khắc tình yêu”, “Lăn vòng tập thể” (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam); Ảo thuật (Đoàn Nghệ thuật xiếc ảo thuật Vũng Tầu). Các nghệ sĩ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật, phong thái biểu diễn. Tuy nhiên cũng còn một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên cũng không thể hiện được hết năng lực”.
 

 
Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc; trao giải cho các thành phần sáng tạo, gồm: Đạo diễn xuất sắc: NSND Tống Toàn Thắng với tiết mục “Đu sen” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Huấn luyện xuất sắc: Nguyễn Thị Huyền My với tiết mục “Giấc mộng Phù Vân” - Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhóm diễn viên xuất sắc: Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục “Đu bay” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam và giải Khán giả yêu thích cho các tiết mục: “Đứng tay với tượng” - biểu diễn: Cui Yan - Đoàn Tạp kỹ Quảng Tây, Trung Quốc; “Tung mũ” - biểu diễn: Inthat Souvinay Pasakone, Ded Aloun Rattana - Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Lào; “Đu vòng” - biểu diễn: Kha Srlymol - Trường Nghệ thuật Xiếc quốc gia Campuchia; “Đứng tay đơn” - biểu diễn: Ahmed Yassin - Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Ai Cập; “Ảo thuật” - biểu diễn: Trần Anh Dũng (Trần Dũng) - Đoàn Nghệ thuật Xiếc, Ảo thuật Vũng Tàu; “Cánh chim hòa bình” (ảo thuật) - biểu diễn: Nguyễn Văn Bảy (K Tây) - Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh; “Hề xiếc chó” - biểu diễn: Đặng Thanh Hải - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho tất cả các đoàn tham dự Liên hoan.
 
Liên hoan xiếc Quốc tế 2019 là cơ hội tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển. Liên hoan thực sự đã trở thành một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị.


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý