Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

KHAI MẠC LIÊN HOAN XIẾC QUỐC TẾ 2019 Một đêm nghệ thuật hấp dẫn, lôi cuốn và vô cùng ấn tượng!

KHAI MẠC LIÊN HOAN XIẾC QUỐC TẾ 2019
Một đêm nghệ thuật hấp dẫn, lôi cuốn và vô cùng ấn tượng!

Đó là những cảm xúc mà khán giả Thủ đô và bạn bè quốc tế đã dành tặng cho đêm khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 diễn ra 20h ngày 15/10 tại Rạp Xiếc Trung ương, thủ đô Hà Nội. 9 quốc gia tham dự: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và chủ nhà Việt Nam (tham gia với 5 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh) đã làm nên một đêm nghệ thuật mãn nhãn, hứa hẹn một kỳ Liên hoan sôi nổi, lôi cuốn với 28 tiết mục sẽ được trình diễn  trong các đêm thi từ 16 đến 20/10.

_MG_0135
PGS.TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc
 
Đến dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của: PGS.TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam – thành viên Ban Chỉ đạo; bà Nguyễn Phương Hòa – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Minh Nhật – Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các vị đại biểu, khách quý là đại diện Đại sứ quán các nước có thành viên tham gia Liên hoan; đại diện các cơ quan, ban, ngành; các đơn vị truyền thông, báo chí, hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế cùng đông đảo khán giả Thủ đô.

_MG_0166
Ban Tổ chức tặng hoa, cờ và cúp lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan
 
Phát biểu tại lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông rất vui mừng trước sự quan tâm của bạn bè quốc tế và nhân dân Thủ đô đối với sự kiện này: “Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là sự kiện văn hóa quan trọng và có ý nghĩa. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới. Đồng thời còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa và mến khách”.

_MG_0173
NSND Nguyễn Quang Vinh – Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn –
Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan tặng hoa Hội đồng nghệ thuật
Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên đều là những nhà hoạt động nghệ thuật Xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới sẽ làm việc khách quan, công tâm, minh bạch để Liên hoan vừa là sân chơi, ngày hội nghề nghiệp đối với tất cả các diễn viên trong nước cũng như quốc tế được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật và phát triển hơn nữa nghề nghiệp của mình.

_MG_0231
Tiết mục: Nhào sào – Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Sau lễ khai mạc, các đại biểu, các vị khách quý và nhân dân Thủ đô đã thực sự mãn nhãn trước màn biểu diễn đến từ các tiết mục: Nhào sào – tiết mục mạo hiểm với những màn nhào lộn và tiếp sào trên không của 5 diễn viên trẻ Văn Hùng, Minh Đức, Đức Chính, Đắc Hiệp, Ngọc Thúy của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đu dây da đơn của Liam Dummer (Australia) và Đu dây đơn của Wai Eddy Goh (Singapore) đều đem đến những tạo hình ấn tượng cùng sức mạnh của đôi tay, chân với dây được treo trên cao; Tung mũ của 2 chàng trai đến từ CHDCND Lào và Hề xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam lại rất hài hước, vui nhộn, mang tiếng cười đến cho khán giả; Cột xoay – tiết mục biểu diễn của đôi nam nữ đến từ đất nước Cu Ba quả thật đã khiến toàn bộ khán giả phấn khích, hò reo, cổ vũ bởi sự phối hợp ăn ý và kỹ thuật điêu luyện trong từng chuyển động với cây cột xoay trên không trung; Đứng tay của diễn viên Ai Cập đã ngày một nâng độ khó, làm “đứng tim” khán giả khi xếp dần từng nấc thang và cuối cùng đứng tay trên “tòa tháp” cách mặt đất khoảng 6-7m và màn kết Đánh vòng của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam - Việt Nam đã làm không gian lắng dịu lại trên nền nhạc của những giai điệu quê hương... Phải nói rằng, đây thực sự là một “bữa tiệc” nghệ thuật của sự kết nối khéo léo, tài tình giữa ca-múa-nhạc và những màn trình diễn xiếc đặc sắc!

_MG_0269
Tiết mục: Đu dây da đơn - Úc

_MG_0345
Tiết mục: Tung mũ - Lào
 
Các đêm thi diễn sẽ bắt đầu từ ngày 16 đến 19/10, mỗi tiết mục được diễn 2 lượt để tạo cơ hội trình diễn tốt nhất cho các thí sinh và Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn số điểm cao hơn trong 2 lượt thi diễn để đánh giá. Đêm bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 20h ngày 20/10. Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các tiết mục gắn với những thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Tặng giải thưởng Xuất sắc nhất: 01 đạo diễn, 01 huấn luyện, 01 nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia Liên hoan.
 
_MG_0455
Tiết mục: Cột xoay – Cuba
 
_MG_0498
Tiết mục: Hình tượng đôi – Ai Cập

_MG_0609
Tiết mục: Đu dây đơn - Singapore
 
Đặc biệt, vào 9h ngày 19/10 sẽ có diễu hành nghệ thuật xiếc tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan có sự tham gia của toàn bộ nghệ sỹ các đoàn Xiếc quốc tế và Việt Nam tham dự Liên hoan nhằm quảng bá rộng rãi nghệ thuật xiếc tới công chúng thủ đô và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam trong dịp này.
                                                                         Bài và ảnh: Hương Giang
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý