Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019

Tối 4/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV – 2019.
Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức.
Tham dự lễ Khai mạc có Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và đại biểu đến từ các ban, ngành, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lẵng hoa chúc mừng Liên hoan. 
 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2019
 
 Phát biểu khai mạc tại Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV – 2019 tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sỹ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 mang lại cơ hội cho sân khấu Việt Nam giao lưu, học hỏi với các đoàn nghệ thuật quốc tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả. Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV cũng là dịp để chúng ta hiểu thêm về con người, về giá trị văn hóa tinh thần của mỗi vùng miền, mỗi lãnh thổ, quốc gia khác nhau, để hiểu nhau hơn và xích lại gần nhau hơn.
 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu tặng hoa đại diện các đoàn tham dự Liên hoan
 
Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế, gồm: Đoàn Hungary (vở Tháng Tám), đoàn Israel (vở Bpolar), đoàn Ấn Độ (vở Macbeth Mirror), đoàn Hàn Quốc (vở Hai vạn dặm dưới biển), đoàn Trung Quốc (vở Câu chuyện về bức tranh cổ), đoàn Singapore (vở Ngôi đền quỷ ám) và đoàn Hy Lạp (vở Cánh đồng đẫm máu).
Nước chủ nhà Việt Nam có 14 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập tham gia, gồm các vở: Nhật thực, Mơ Rồng, Hà Nội của những giấc mơ, Thân phận nàng Kiều, Hai mươi, Niềm khát, Sự sống, Cậu Vanya, Ngàn năm mây trắng, Nỗi u sầu, Huyền thoại Gò Rồng Ấp, Nữ ca sỹ hói đầu, Dưới nước là cát, Câu Kiều ru một đời người.
 

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV tại Hà Nội có sự tham gia của 8 nước
 
Các nghệ sỹ trong nước và quốc tế mang đến Liên hoan những vở diễn có sự sáng tạo mới lạ, có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn và các yếu tố nghệ thuật khác như âm nhạc, phục trang, đạo cụ, mỹ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng… của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, thể hiện rõ nét truyền thống bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia, vùng miền.
Theo Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, các tiết mục sân khấu thử nghiệm tham gia Liên hoan lần này có tính đa dạng về đề tài, phong phú về loại hình và mới mẻ trong phong cách nghệ thuật. Các tiết mục tham gia Liên hoan thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra những sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.
Sau Lễ khai mạc, đoàn Sân khấu thử nghiệm thuộc Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh công diễn vở "Nhật thực" mở màn cho Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV-2019./.
                                                                                     Hoàng Nguyên
                                                                                 (Nguồn: bvhttdl.com.gov)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý