Hoạt động sự nghiệp

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

 
Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
 
Sáng ngày 06/10 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959 - 2019).
Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng biểu diễn nghệ thuật nhạc kịch (Opera), vũ kịch (Ballet). Ngay từ khi thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người trực tiếp chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng hát “Bài ca kết đoàn” vào ngày 3/9/1960 tại Hà Nội.
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích lớn trên các sân khấu trong nước, quốc tế và vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.
 

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam họp báo kỷ niệm 60 năm
 thành lập và công diễn 2 tác phẩm lớn của Việt Nam và thế giới.
 
 Lễ Kỷ niệm ngày Nhà hát tròn 60 tuổi được tổ chức rất long trọng và quy mô với một chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật nhưng nổi bật nhất là công diễn hai tác phẩm lớn của Việt Nam và thế giới là vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận và vở vũ kịch “Hồ thiên nga”.
Đã 50 năm trôi qua, kể từ khi công bố lần đầu tiên (2/9/1971) vở “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận mới được VNOB phục dựng và công diễn phục vụ khán giả.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - con trai cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận sẽ đảm nhận vai trò chỉ huy, đạo diễn âm nhạc. NSƯT Trần Lực đảm nhiệm vị trí đạo diễn sân khấu, họa sĩ Hoàng Hà Tùng thiết kế mỹ thuật, NSND Hồng Phong chịu trách nhiệm biên đạo múa. Các diễn viên: Mạnh Dũng, Tố Loan, Bùi Thị Trang …đảm nhiệm các vai nặng ký trong vở. Nội dung của “Người tạc tượng” nói về tình yêu một thời khói lửa, sự thủy chung và tình yêu đất nước chứ không nhấn mạnh vào sự mất mát, hy sinh hay sự khốc liệt của cuộc chiến. Đây phải nói là sự nỗ lực rất lớn của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam khi quyết tâm dàn dựng lại và công diễn tác phẩm được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam.
 

Một cảnh trong vở ballet “Hồ thiên nga”
 
Nhận lời mời của người bạn học thân thiết là Trần Ly Ly, nghệ sĩ ballet nổi tiếng Lê Ngọc Văn hiện đang là diễn viên múa hạng nhất kiêm biên đạo múa của Nhà hát Ballet quốc gia Anh đã về nước dàn dựng vở ballet kinh điển “Hồ thiên nga”. Hơn 30 năm qua, Ballet Việt chưa thể trình diễn một cách đầy đủ “Hồ thiên nga” mà chỉ là những trích đoạn nhỏ, lẻ hoặc mời đoàn Ballet Nga đang trình diễn. Đây là lần đầu tiên “Hồ thiên nga” được trình diễn một cách đầy đủ tại Việt Nam với 4 màn. “Hồ thiên nga” sẽ được dàn dựng theo phong cách Nga nhưng có sự xen kẽ, pha trộn những điểm nhấn riêng, tạo nét độc đáo của phiên bản Việt. Tôi đã tận dụng tối đa sự mềm mại của diễn viên, sự năng động và hoạt bát của các tài năng trẻ, cắt bỏ những phần rườm rà để tạo nên một Hồ thiên nga của người Việt”, biên đạo Lê Ngọc Văn cho biết.
NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam chia sẻ: Việc dựng vở “Hồ thiên nga” phiên bản 2019 là một quyết định táo bạo đối với lãnh đạo và toàn bộ cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Bởi lẽ không chỉ đòi hỏi sự đầu tư về tiền bạc, “Hồ thiên nga” còn đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn bộ dàn diễn viên, nghệ sĩ của nhà hát với 60 nghệ sĩ tham gia dàn nhạc chơi live suốt vở cùng hơn 60 diễn viên múa, thời gian tập luyện cũng kéo dài 6 tháng.
 

Vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận
 
Theo kế hoạch, vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận sẽ được biểu diễn vào tối 5/10 và vở vũ kịch “Hồ thiên nga” sẽ được biểu diễn vào tối 7/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đầu tư lớn cho vở diễn vào dịp 60 năm thành lập cũng là cách VNOB khẳng định quyết tâm đưa ballet kinh điển đến với khán giả trong giai đoạn tới và đánh dấu một chặng đường nỗ lực vươn đến nền nghệ thuật bác học của thế giới.
Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra vào sáng 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với rất nhiều hoạt động như: Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”; danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cấp Bộ”; trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân; vinh danh tập thể và cá nhân đạt giải thưởng trong “Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh - 2019”, vinh danh các nghệ sĩ của nhà hát đạt danh hiệu  NSND, NSƯT trong đợt trao tặng vừa qua và vinh danh các thế hệ lãnh đạo của nhà hát. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam lại một lần nữa vinh dự  được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.
                                                                                                                    Thanh Tâm
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý