Hoạt động Quản lý

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019
 
Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm đã trở lại với khán giả Hà Nội với sự tham dự của 08 quốc gia. Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến ngày 13 - 10 tại Hà Nội, do Hội Nghệ sĩ Sân  khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện.
 
 
Ban Tổ chức Liên hoan trao đổi với báo chí tại buổi họp báo
 
 Trưởng Ban Tổ chức, NSƯT Lê Chức cho biết, Liên hoan lần này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế với 53 vở diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và 19 đoàn nghệ thuật trong nước với 24 vở diễn. Hội đồng thẩm định gồm 11 thành viên đã xem toàn bộ DVD vở diễn hoặc qua đường link để lựa chọn các tác phẩm tham dự Liên hoan sau đó họp phiên toàn thể tổng hợp ý kiến từ 53 vở diễn và đã chọn 14 vở. Ban Tổ chức đã gửi thư mời tới các đoàn quốc tế và đã nhận được sự xác nhận tham gia Liên hoan của 07 đơn vị nghệ thuật quốc tế với 07 vở diễn: “Tháng Tám” (Hungary); “Bpolar” (Israel); “Macbeth Mirror” (Ấn Độ); “Hai vạn dặm dưới biển” (Hàn Quốc); “Câu chuyện về bức tranh cổ” (Trung Quốc); “Ngôi đền quỷ ám” (Singapore); “Cánh đồng đẫm máu” (Hy Lạp). Số đoàn còn lại do khó khăn về kinh phí nên không thể tham gia.
 

Vở “Cậu Vanya” (Nhà hát Tuổi trẻ)
 
Đối với các đơn vị trong nước, Hội đồng thẩm định đã chọn được 14 vở diễn gồm: “Nhật thực” (Sân khấu thử nghiệm - Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt); “Mơ rồng” (Nhà hát Múa rối Thăng Long); “Hà Nội của những giấc mơ” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); “Thân phận nàng Kiều” (Nhà hát Múa rối Việt Nam); “Hai mươi” (Trung tâm Sân khấu và phát triển); “Niềm khát” (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai); Sự sống (Nhà hát Kịch Việt Nam); Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ); “Ngàn năm mây trắng” (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam); “Nỗi u sầu” (Nhà hát Kịch Quân đội); “Huyền thoại Gò Rồng Ấp” (Sân khấu Lệ Ngọc); “Nữ ca sĩ hói đầu” (Sân khấu Lucteam); “Dưới nước là cát” (Nhà hát Thế giới trẻ - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh); “Câu Kiều ru một đời người” (Nhà hát Chèo Quân đội). Đây là lần đầu tiên Liên hoan có sự tham gia của hai bộ môn rối và xiếc.
 

Vở “Thân phận nàng Kiều” (Nhà hát Múa rối Việt Nam)
 
NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhấn mạnh: Sau 03 năm, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm đã trở lại với rất nhiều điều mới mẻ và sáng tạo táo bạo, bao gồm nhiều thể loại phong phú, từ bi kịch, hài kịch đến chính kịch, từ kịch nói, các loại hình sân khấu dân gian của Việt Nam như: tuồng, chèo,…cho đến những loại hình rất khó thử nghiệm như múa rối, xiếc…Tất cả đều thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.
Lễ khai mạc của Liên hoan được tổ chức vào 20h ngày 4 - 10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở diễn “Nhật thực” của Sân khấu thử nghiệm, Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) được lựa chọn biểu diễn mở màn sau Lễ khai mạc.
 

Vở  “Ngàn năm mây trắng” (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam)
 
Các loại hình đặc thù như rối, xiếc sẽ diễn tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Rạp xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, các tác phẩm dự Liên hoan còn lại sẽ được trình diễn tại nhiều điểm diễn như: Nhà hát Lớn, Nhà hát Kịch Việt Nam, sân khấu của L’Espace, rạp Đại Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát VOV, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Quân đội phía Bắc, rạp Đại Nam và Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ vào các khung giờ: sáng: 9h00, chiều: 14h00 và tối: 20h00, từ ngày 05/10 đến 12/10/2019. Lễ Bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 13/10.
Trong suốt những ngày diễn ra Liên hoan, ngoài các buổi biểu diễn phục vụ khán giả, Ban Tổ chức dự kiến sẽ tổ chức một số buổi tọa đàm về các vở diễn tham gia Liên hoan cũng như sân khấu Việt Nam và thế giới.
                                                                                      Thanh Tâm
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý