Hoạt động Quản lý

Kết quả công tác Quản lý Nhà nước về hoạt động Văn học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong 03 năm (2016-2019)

Công tác Quản lý Nhà nước về hoạt động Văn học
trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong 03 năm (2016-2019)

 
Thực hiện các nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao trách nhiệm chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động phát triển sự nghiệp nghệ thuật biểu diễn và văn học trong cả nước. Đồng thời, thực hiện theo Kế hoạch số 342/NTBD-PVH của Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc khảo sát và làm việc tại các tỉnh, thành phố về hoạt động Văn học. Sáng ngày 27/9/2019, đại diện lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương và đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam – Phó Chủ tịch, Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang cùng Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang về Kết quả công tác Quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Văn học trên địa bàn tỉnh 03 năm (2016-2019).
 

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tại buổi làm việc
với đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang cùng Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang 
 
Theo báo cáo đã được ghi nhận, Chi hội Văn học tỉnh Bắc Giang có 54 hội viên và là một trong những chi hội nòng cốt của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Luôn dẫn đầu về tác giả có số đầu sách phát hành trong đó các tác phẩm phản ánh sinh động về vùng đất, con người, cuộc sống qua đó góp phần giới thiệu truyền thống văn hóa Bắc Giang tới đông đảo bạn đọc. Nhiều sáng tác hay được in, giới thiệu trên các cơ quan báo, tạp chí và truyền thông của Trung ương. Một số tác phẩm được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh tặng thưởng.
Đã có 10 trại sáng tác Văn học đã được tỉnh quan tâm, tổ chức, cử đại diện tham gia để học hỏi, sáng tạo, nâng cao chất lượng các tác phẩm trong thời kỳ mới. Các hoạt động sáng tác, xuất bản, phát hành và công bố tác phẩm được đẩy mạnh. Nhiều tiểu thuyết, tập thơ, tập truyện ngắn, tuyển tập…được ấn hành. Một số tác phẩm đạt giải cao trong các cuộc thi của Trung ương và địa phương.
 

 
Đánh giá về những thuận lợi đã đạt được, báo cáo nêu rõ hoạt động văn học nghệ thuật nói chung đã được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động VHNT đã góp phần khôi phục, bảo tồn nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp ở địa phương… Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên, Chi hội Văn học tỉnh còn gặp những khó khăn về nhân sự, cơ chế chính sách, công tác quản lý và hoạt động của các CLB thơ văn. Cụ thể, nhân sự chi hội đang bị “già hóa” về hội viên, chưa thu hút được lực lượng sáng tác trẻ, lực lượng sáng tác và phát triển theo năng khiếu nên thiếu sự bài bản trong sáng tác, lý luận phê bình văn học. Một số tác  phẩm được công bố, xuất bản còn thiếu tính “thời sự”, hấp dẫn về sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước; chế độ chính sách cho văn nghệ sĩ còn eo hẹp ảnh hưởng đến sức sáng tạo văn học nghệ thuật, nhuận bút thấp do điều kiện kinh phí…; việc tổ chức bộ máy, cán bộ am hiểu và dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này còn nhiều khó khăn; Các CLB văn, thơ trên toàn tỉnh đều chỉ hoạt động trên phương châm “ba tự”: tự nguyện tham gia, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 

 
Báo cáo cũng nhận định những khó khăn, hạn chế trên là do mức đầu tư cho văn hóa văn nghệ chưa tương xứng với yêu cầu phát triển VNHT trong tình hình mới. Biên chế làm việc còn thiếu, hầu hết phải kiêm nhiệm nên dẫn tới nhiều đầu việc chậm triển khai. Tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường dẫn đến sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới văn hóa đọc truyền thống làm thu hẹp lượng độc giả… Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa thực sự coi trọng văn học nghệ thuật; khả năng bứt phá trong lực lượng văn sĩ đã có tuổi với lối viết cũ, thiếu đầu tư chiều sâu, trải nghiệm cái mới đã làm cho các tác phẩm có chất lượng chưa cao; thu nhập thấp nên không thu hút được văn sĩ trẻ…
 

 
Chính vì vậy, ngay tại buổi làm việc, đại diện Chi hội cũng đã đề xuất một số kiến nghị. Cụ thể, về công tác quản lý xuất bản văn học, các nhà xuất bản có thẩm quyền cần nghiêm túc đánh giá tác phẩm văn học có chất lượng mới cấp giấy phép, không chạy theo cơ chế thị trường; đề xuất sự quan tâm đặc biệt đến công tác phát triển hội viên Hội Nhà văn Việt Nam để xây dựng được Chi hội Văn học Việt Nam tại tỉnh; đề nghị Cục quản lý về lĩnh vực ngành xây dựng đề án có cơ chế đặt hàng, hoặc xét chọn bản thảo văn học, kịch bản văn học có chất lượng ở địa phương phục vụ cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn; tăng cường tập huấn liên quan đến quản lý văn học nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng.
 

 
Sau khi nghe báo cáo, Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương đã ghi nhận, hoan nghênh những đóng góp của văn học tỉnh Bắc Giang vào sự nghiệp Văn học của đất nước. Đồng thời, với những kiến nghị, đề xuất của Chi hội, đại diện đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực ngành – ông Trần Hướng Dương cũng cho biết sẽ trình bày, báo cáo, tham mưu với cấp cao hơn về các phương hướng xử lý, giải quyết, tạo điều kiện kịp thời cho những kiến nghị trên sớm được hiện thực hóa để đưa văn học nghệ thuật Bắc Giang nói riêng và văn học nghệ thuật trên cả nước nói chung ngày càng phát triển.  
                                                                        Bài và ảnh: Hương Giang
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý