Hoạt động Quản lý

TỔNG DUYỆT CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT LỜI BÁC DẶN TRƯỚC LÚC ĐI XA

TỔNG DUYỆT CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT
                                                     LỜI BÁC DẶN TRƯỚC LÚC ĐI XA
 
Tối 23/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã đến dự và chỉ đạo chương trình.

Màn biểu diễn phức hợp HCM đẹp nhất tên Người (1)
Màn biểu diễn phức hợp HCM đẹp nhất tên Người
 
“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chủ Tịch (1969 – 2019), chào mừng Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn.
Đây là chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc có ý nghĩa chính trị quan trọng, tôn vinh giá trị trường tồn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp xây dựng Xã hội chủ nghĩa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
NSND Thu Hiền xúc động khi thể hiện ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa
NSND Thu Hiền xúc động khi thể hiện ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa
Kết cấu chương trình gồm 3 phần: phần 1: “Người đi tìm hình của nước”, phần 2: “Trở về” và phần 3: “Người là niềm tin tất thắng”. Bên cạnh các ca khúc nổi tiếng về Bác, trong chương trình còn có các màn hợp xướng hùng tráng cùng dàn múa đông đảo được dàn dựng hoành tráng, công phu, các hoạt cảnh nhằm khắc họa rõ hơn về gia thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người và các video clip như một dạng phóng sự ngắn điểm lại cuộc đời của Bác cùng những mốc phát triển của đất nước, những thành tựu, kết quả đã đạt được khi thực hiện Di chúc của Người. Sự đan xen các hình thái nghệ thuật khác nhau trong một chương trình đã tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn cho đêm nghệ thuật.
 
Ca cảnh Lời Người ra đi
Ca cảnh Lời Người ra đi
Đây cũng là chương trình mà Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ấp ủ, tâm huyết và quyết tâm thực hiện. Đích thân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng ngồi chỉnh sửa kịch bản chương trình, lựa chọn ca khúc và nghệ sĩ thể hiện. Các tác phẩm được lựa chọn phù hợp với chất giọng, hầu hết là những bài “tủ” gắn liền với tên tuổi của mỗi nghệ sĩ như NSND Quang Thọ với “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Người là niềm tin tất thắng”; NSND Thanh Hoa với “Bác Hồ một tình yêu bao la”; NSND Thu Hiền với “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”; NSƯT Tạ Minh Tâm với “Đất nước trọn niềm vui” ; NSƯT Lương Huy với “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”….

Câu lạc Bộ thiếu nhi Ba Đình với ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh
Câu lạc Bộ thiếu nhi Ba Đình với ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh
 
Trong đêm tổng duyệt NSND Thu Hiền đã khóc khi thể hiện ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn. Đây là ca khúc đóng đinh với chị cách đây gần 30 năm và đã mang lại cho chị chiếc Huy chương vàng tại Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 1990.
“Với tôi, ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa của nhạc sĩ Trần Hoàn là một trong những bài mang dấu ấn lớn về cuộc đời mình. Tôi cùng khán giả đã nhiều lần khóc khi hát và nghe bài này vì nhớ Bác. Mỗi lần thể hiện ca khúc ấy tôi nghĩ không riêng tôi mà thế hệ ca sĩ trẻ đều đặt hết tâm trạng, cảm xúc của mình vào nên nước mắt cứ rưng rưng vì xúc động. Được tham gia một chương trình lớn, có ý nghĩa về Bác và được truyền hình trực tiếp, tôi rất xúc động và tự hào. Tôi mong một lần nữa sẽ chuyển tải được cảm xúc bài hát đến khán giả”, NSND Thu Hiền chia sẻ.
 
NSND Quang Thọ
NSND Quang Thọ
Ca sĩ Đinh Thành Lê cũng rất vinh dự khi được xuất hiện trong một chương trình mang ý nghĩa lịch sử lớn lao cùng các nghệ sĩ gạo cội, các thầy, cô giáo của mình để cùng bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn đối với Bác.
“Đây là cơ hội để một ca sĩ trẻ như tôi được một lần nữa cất lên tiếng lòng của dân tộc Việt Nam kính dâng lên Bác trên một sân khấu trang trọng để tưởng nhớ Người. Đặc biệt hơn nữa là tôi được chính Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chọn thể hiện ca khúc “Người về thăm quê” của nhạc sĩ Thuận Yến. Đây là lần đầu tiên thể hiện ca khúc này nên tôi đã tập luyện rất nhiều để hát một cách có cảm xúc nhất bài hát này. Mong rằng sẽ chạm đến trái tim khán giả"
Sau buổi tổng duyệt, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao nỗ lực của ê kíp thực hiện chương trình và chúc các nghệ sĩ biểu diễn thành công trong hai đêm diễn chính thức vào tối nay 24/8 và tối mai, 25/8 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
                                                                                                          Bài và ảnh: Thanh Tâm
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý