Hoạt động Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Ninh Bình cần tận dụng cơ hội là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020 để tạo ra bứt phá”

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện:
“Ninh Bình cần tận dụng cơ hội là địa phương đăng cai tổ chức
Năm Du lịch Quốc gia 2020 để tạo ra bứt phá”

Chiều 21/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia Nguyễn Ngọc Thiện; Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2020 Đinh Văn Điến đồng chủ trì phiên họp. Cùng dự phiên hợp này có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng.
 
 
Toàn cảnh Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020.
 
Địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia là phải đạt mức tăng trưởng gấp đôi
Phát biểu mở đầu phiên họp này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm qua, việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia đã mang lại nhiều cơ hội phát triển về du lịch cho các địa phương. Trên thực tế, thông qua việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, lượng khách quốc tế đến với địa phương đó ngày càng đông hơn.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2020
phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

 
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, ngành Du lịch Việt Nam trong 3 năm trở lại đây tăng trưởng khoảng 30%. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành Du lịch đón từ 17,5 – 18 triệu lượt khách quốc tế.
Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã đón trên 9,8 triệu lượt khách quốc tế. Trong thời gian 5 tháng còn lại, mục tiêu đặt ra là mỗi tháng ít nhất phải đón được 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Thông thường, khách du lịch thường đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm cũ đến tháng 2 năm sau. Như vậy, khả năng hoàn thành nhiệm vụ là rất cao.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, chắc chắn mục tiêu của năm 2020, ngành Du lịch Việt Nam phải đón khoảng 20 triệu lượt khách quốc tế. Muốn hoàn thành nhiệm vụ của năm sau thì mục tiêu của năm nay bắt buộc phải thực hiện được. Chính vì vậy, nhiệm vụ của địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia là rất nặng nề.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Ninh Bình cần nghiên cứu tổ chức các chương trình, hoạt động làm sao để thể hiện được tiềm năng, lợi thế của vùng đất này. Ngoài ra, tỉnh cũng cần phối hợp với các địa phương lân cận để làm phong phú hơn các sự kiện, hoạt động. Bộ trưởng đặt ra mục tiêu cho tỉnh Ninh Bình trong năm Du lịch Quốc gia phải đạt mức tăng trưởng tăng gấp đôi.
Cơ hội để Ninh Bình phát huy tối đa tiềm năng du lịch
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến cho biết, với tiềm năng, lợi thế của địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Việc được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia là cơ hội để Ninh Bình quảng bá tiềm năng, phát triển kinh tế của địa phương, tạo liên kết vùng về du lịch.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2020
Đinh Văn Điến phát biểu tại phiên họp.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thông tin, trong giai đoạn từ năm 2010 – 2018, khách du lịch đến Ninh Bình tăng 12% mỗi năm, doanh thu du lịch tăng 25,4%/năm. Chỉ tính riêng năm 2018, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đạt 7,4 triệu lượt, doanh thu đạt trên 3.200 tỷ đồng.
Cũng theo ông Điến, mặc dù phát triển mạnh về du lịch tâm linh trong nhiều năm qua nhưng cơ sở vật chất hiện nay tại tỉnh Ninh Bình chỉ đáp ứng được khoảng 8 – 10 triệu lượt khách. Vào thời điểm đầu năm, lượng khách du lịch đến Ninh Bình rất đông nên buộc phải phân tour, tuyến hợp lý nếu không sẽ xảy ra tình trạng ách tắc. Chính vì vậy, để tổ chức các hoạt động cho Năm Du lịch Quốc gia 2020, ngay từ thời điểm này, tỉnh cũng lên kế hoạch đầu cơ xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp để đón lượng khách rất đông đến Ninh Bình trong năm tới.
Báo cáo tại phiên họp này, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Thành Đông cho biết, Năm Du lịch Quốc gia năm 2020 dự kiến có tên là "Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình" với chủ đề "Hoa Lư – Cố đô ngàn năm". Các hoạt động chính sẽ được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình và 16 địa phương khác như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.
Các hoạt động chính được tỉnh Ninh Bình tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia 2020 gồm: Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020, Lễ hội Chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An, Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An", Vòng Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN, Hội chợ thương mại du lịch…
Tại Phiên họp này, cơ bản các thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất với Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia năm 2020.
Kết luận tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của các thành viên tại phiên họp để hoàn thiện Đề án.
Bộ trưởng cho rằng, nhân cơ hội này Ninh Bình cần phải phát huy tối đa hiệu quả của công tác xúc tiến, quảng bá để giới thiệu những điểm mới, khác biệt của du lịch Ninh Bình. Đồng thời, không nên tổ chức quá nhiều sự kiện cùng một lúc mà phải phân bố thời gian đồng đều để các hoạt động được tổ chức xuyên suốt trong cả Năm Du lịch Quốc gia. "Phải tận dụng cơ hội này để tạo bứt phá cho ngành du lịch tỉnh Ninh Bình" – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo.
                                                                                               Thế Công (nguồn: bvhttd.gov.vn)
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý