Hoạt động Quản lý

Chương trình nghệ thuật đặc biệt: Lời Bác dặn trước lúc đi xa.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt:
Lời Bác dặn trước lúc đi xa.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” vào 20h00 ngày 24 và 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
Bằng tấm lòng kính yêu Bác, các nghệ sĩ kể lại một cách chân thực và xúc động cuộc đời của Người, sự cống hiến vĩ đại của Người cho cách mạng Việt Nam. Lấy cảm hứng từ ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn, ê kip thực hiện chương trình đã gửi một thông điệp xúc động và lớn lao đến khán giả: Những chữ, những dòng trong Bản Di chúc của Hồ Chủ tịch mãi mãi là tài sản vô giá cho mọi thế hệ người Việt, mãi mãi đồng hành cùng dân tộc để xây dựng một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, hùng cường.
 
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh - người viết kịch bản văn học cho chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” chia sẻ: “Ngay buổi gặp gỡ đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện để nghe về ý tưởng và yêu cầu của chương trình, chúng tôi đã rưng rưng. Đề tài về Bác luôn thúc gọi và tạo nhiều cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ. Không thể làm một chương trình mà ra được sự vĩ đại của Người, chúng tôi chỉ cố gắng ở mức tối đa để góp một bông hoa dâng lên cuộc đời cách mạng đáng kính trọng, đáng ngưỡng mộ và đáng tri ân về Người. Kết cấu chương trình gồm những ca khúc, những màn múa và cả những phân đoạn kịch trữ tình nhằm mang đến cho khán giả ngập tràn những cảm xúc về Bác. Chúng tôi làm chương trình này với một ê kip hùng hậu, những nghệ sĩ tên tuổi, bằng toàn bộ tấm lòng và tâm huyết gắn kết bên nhau sao cho chương trình thành công. Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cho ê kip chúng tôi cơ hội bày tỏ tình yêu thương vô bờ bến đối với Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam”.
 

 
Kết cấu chương trình gồm 3 phần: phần 1: “Người đi tìm hình của nước”, phần 2: “Trở về” và phần 3: “Người là niềm tin tất thắng” với những bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhạc sĩ nổi tiếng được phối khí và dàn dựng công phu như: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Làn ví dặm, Bác Hồ có một chuyến đi, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Chào anh Giải phóng quân mùa xuân đại thắng, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui, Lời ca dâng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Người là Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Người là niềm tin tất thắng, Dâng Người tiếng hát mùa xuân...
 
"Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình như: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Vi Hoa, NSND Ngọc Bình, NSND Kiều Oanh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Đình Dũng, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh,  NSƯT Tố Nga, NSƯT Minh Huyền, NSƯT Lương Huy,  NSƯT Trường Giang, NSƯT P'Loong Thiết, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng,  Lan Anh, Bùi Lê Mận, Thành Lê, Mỹ Dung, Tuấn Anh, Phúc Tiệp, Thu Hà, Huyền Trang, Viết Danh, Vương Long, Kiều Minh, Tiến Hưng, Mỹ Anh, Trần Tuấn Lin, Trung Tiến, Ngọc Linh,  nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê.
 
Chia sẻ về chương trình ông Trần Hướng Dương – phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Những giai điệu, bài ca đã rất thân quen với các thế hệ khán giả sẽ được tái hiện trong chương trình “ Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, với sự dàn dựng dàn dựng công phu, tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc sẽ có hoạt cảnh về giai đoạn Bác Hồ theo gia đình vào Huế; có đoạn sử dụng thơ, lời bình cùng âm nhạc nhằm tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn. Đây là món quà mà các nghệ sĩ và những người thực hiện chương trình tri ân vị Cha già kính yêu của dân tộc.
 
NSND Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết thêm, khi nhận đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn của chương trình này cá nhân rất vui nhưng cũng rất lo lắng. Bởi bên cạnh những ca khúc nổi tiếng về Người đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam thì còn có những ca khúc mới. “Làm sao để từ những giai điệu đã sống trong tiềm thức của khán giả Việt Nam qua nhiều thế hệ và những ca khúc mới để lại ấn tượng, cảm xúc với người nghe khi mỗi giọng ca cất lên là điều không hề dễ dàng. Không chỉ có vậy, đối với đề tài về Bác, chúng ta không thể cách tân một các tùy tiện. Vì thế trong “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” sẽ có nhiều loại hình nghệ thuật cùng tham gia như: Cải lương, ca kịch Huế. Vì có những thứ mà trong âm nhạc chưa có thì ca kịch Huế, cải lương lại có”, NSND Nguyễn Quang Vinh bộc bạch.
 
Phó Tổng đạo diễn Trường Bắc cũng chia sẻ thêm: “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là tổng hòa các loại hình nghệ thuật như hát, kịch, âm nhạc, lời bình, hình ảnh tư liệu…được kết nối chặt chẽ với nhau để tạo thành một câu chuyện trọn vẹn về Bác, vừa hay lại vừa xúc động, đó chính là áp lực đối với ê kip thực hiện chương trình.
Dù thời gian chuẩn bị khá gấp gáp, những ngày qua, ê kíp thực hiện chương trình dưới sự chỉ đạo của NSND, Tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh, đã cùng êkip dàn dựng, các ca sĩ, nhà hát, đoàn kịch tập trung cao độ, nhằm cống hiến cho khán giả một chương trình nghệ thuật xúc động nhất, chân thực nhất, tô đậm hình ảnh vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gieo vào khán giả niềm thương nhớ, sự kính trọng và tinh thần học tập đạo đức cách mạng của Bác.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện rất tâm đắc và sát sao với chương trình, thường xuyên trao đổi với ê kip thực hiện và động viên các nghệ sĩ, với sự quan tâm, động viên của Bộ trưởng các nghệ sĩ tập luyện rất hăng say.
 
 
Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nội dung; chỉ đạo nghệ thuật: PGS - TS Tạ Quang Đông; tổ chức thực hiện: Cục Nghệ thuật biểu diễn; kịch bản văn học: nhà văn Nguyễn Quang Vinh; chỉ huy dàn nhạc: NSND Phạm Ngọc Khôi; phó tổng đạo diễn: Trường Bắc; tổng đạo diễn: NSND Quang Vinh; thiết kế mỹ thuật: Văn Hải - NSƯT Doãn Bằng; biên đạo múa: NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Hồng Phong, NSƯT Quỳnh Dương, NSƯT Phan Lương, Minh Trang, Phương Linh, Hải Trường, Tống Mai Len; viết lời bình: TS.Nguyễn Thế Kỷ; thể hiện lời bình: Trường Bắc - NSƯT Đình Dũng, phó tổng đạo diễn: Trường Bắc; tổng đạo diễn: NSND Quang Vinh.
Các đơn vị tham gia thực hiện gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Ca kịch Huế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Học Viện múa Việt Nam, Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Câu lạc bộ thiếu nhi Ba Đình, Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương.
                                                                                                                             Bài và ảnh: Thanh Tâm
 
 
 
 
                                   
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý