Văn hóa-Nghệ thuật

Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về nghệ thuật biểu diễn loại hình cải lương - 2019


Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ
về nghệ thuật biểu diễn loại hình cải lương - 2019

 
Sáng ngày 10/8, Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về nghệ thuật biểu diễn loại hình cải lương khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội đã bế giảng sau 10 ngày học tập. Lớp học có sự tham gia giảng dạy của các thầy cô giáo là những nghệ sĩ gạo cội của cải lương đất Bắc: NSND Mạnh Tưởng, NSND Lê Xuân Hiếu, NSND Thanh Hương, NSND Hoàng Quỳnh Mai, NSND Hoàng Đạt. Lễ bế giảng có sự hiện diện của NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, các thầy cô giáo, các học viên cùng cán bộ, nhân viên Cục Nghệ thuật biểu diễn.
 

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuậ biểu diễn phát biểu bế giảng
 
Tại buổi lễ bế giảng, 16 học viên và 7 nhạc công đến từ các đơn vị: Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã trình diễn báo cáo một số làn điệu và trích đoạn trong các bài bản cổ như: Làn điệu sương chiều – tú anh trong vở Trọn đời trung hiếu với Thăng Long, trường tương tư vọng cổ trong Tìm lại cuộc đời, làn điệu sương chiều vọng cổ vở Thiên Kiều công chúa, Dạ cổ hoài lang, các điệu Nam xuân, Nam ai… Đặc biệt, nghệ sĩ Tuấn Thanh của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã biểu diễn bài vọng cổ Hưng Đạo Đại Vương do chính anh sáng tác.
 

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuậ biểu diễn và NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Giấy chứng nhận cho các học viên
Tổng kết lớp bồi dưỡng, NSƯT Đỗ Kỷ - Quyền Trưởng phòng nghệ thuật Cục Nghệ thuật biểu diễn đã vui mừng ghi nhận sự khát khao được học hỏi và ý thức giữ gìn nghiệp Tổ của các học viên. Ông cũng mong rằng, mặc dù thời gian học tập là ngắn ngủi nhưng các thầy, các cô đã dốc hết kinh nghiệm để truyền dạy lại những bí kíp để ca sao cho ngọt, vũ điệu sao cho uyển chuyển, cách diễn đạt, ngón đàn sao cho tinh anh, thuần thục… Và tiếp thu những tinh túy ấy, các học viên sẽ trở về đơn vị của mình tiếp tục cống hiến và đạt được những thành công nhất định.
 

NSND Mạnh Tưởng và NSƯT Đỗ Kỷ trao Bằng khen cho các học viên có thành tích học tập xuất sắc
 
NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – đại diện đơn vị tổ chức Lớp bồi dưỡng đã phát biểu bế giảng đồng thời chúc mừng thành công của các học viên và trao bằng chứng nhận cho 23 học viên tham gia Lớp bồi dưỡng tại phía Bắc trong dịp này.
 

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Nghệ sĩ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên
 
Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về nghệ thuật biểu diễn loại hình cải lương được tổ chức ở 2 khu vực phía Bắc tại Hà Nội và phía Nam tại Trường Sân khấu Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh. Lớp bồi dưỡng tại phía Nam sẽ kết thúc vào ngày 15/8/2019 bằng đêm diễn báo cáo Hội ngộ tài năng trẻ sân khấu cải lương miền Nam. Chương trình có bán vé và toàn bộ số tiền thu được sẽ dành tặng những nghệ sĩ cải lương có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một việc làm hết sức thiết thực và mang đậm ý nghĩa nhân văn của các thầy cô giáo được mời giảng dạy tại phía Nam: NSND Thanh Hải, NSND Giang Mạnh Hà, NSƯT Văn Môn, nhà giáo Xuân Hiểu, Kim Loan, Lê Nguyên Đạt cùng toàn thể 48 học viên đến từ rất nhiều đơn vị nghệ thuật cải lương các tỉnh, thành phía Nam: TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Đồng Nai, Tây Ninh, Cà Mau…
 
Một số tiết mục báo cáo tại Lễ bế giảng:


 
                                                                                           Bài và ảnh: Hương Giang
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý