Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRÊN THÀNH PHỐ CẢNG

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRÊN THÀNH PHỐ CẢNG 
           
Diễn ra trong 05 ngày tại sân khấu Nhà hát thành phố Hải Phòng, Liên hoan Âm nhạc ASEAN  -  2019 đã thực sự mang đến cho khán giả yêu nhạc nơi đây một “bữa tiệc âm nhạc” thịnh soạn với đủ sắc màu văn hóa của 10 đoàn nghệ thuật đến từ 07 nước ASEAN. Trong khuôn khổ diễn ra Liên hoan một hoạt động cũng hút được đông đảo công chúng, góp phần làm nên thành công của Liên hoan đó chính là các buổi biểu diễn phục vụ nhân dân của tất cả các đơn vị tham gia Liên hoan.


 

Đoàn Thái Lan biểu diễn phục vụ khán giả TT Triển Lãm Hải Phòng
 
Ngoài các buổi biểu diễn tại sân khấu Nhà hát thành phố, Ban Tổ chức đã sắp xếp cho mỗi đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan có một buổi biểu diễn phục vụ bà con nhân dân tại trung tâm thành phố và các quận, huyện.  Các nghệ sĩ đều rất háo hức vì lần đầu tiên được phục vụ khán giả thành phố Hoa phượng đỏ. Mỗi đoàn đoàn đều chuẩn bị thêm một số tiết mục đặc sắc, ngoài tiết mục tham dự Liên hoan để biểu diễn, giao lưu với khán giả nơi đây.
 

 

Đoàn Đắk Lắk biểu diễn phục vụ khán giả TT Triển Lãm Hải Phòng
 
Tối 26/5 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố Hải Phòng, Đoàn Kịch nghệ Kalasin (Thái Lan) và Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã có buổi biểu diễn  phục vụ người yêu nhạc và du khách đến với thành phố Hải Phòng trong dịp này. Đoàn Kịch nghệ Kalasin (Thái Lan) mang đến cho người xem những bản nhạc có giai điệu trẻ trung, vui tươi được trình diễn bởi những nhạc cụ truyền thống của vùng núi phía Bắc Thái Lan. Qua các ca khúc, hòa tấu dàn nhạc đã giới thiệu được nét tiêu biểu về văn hóa, đất nước và con người Thái Lan.
 

Khán giả Hải Phòng đến cổ vũ các nghệ sĩ tại TT Triển Lãm
 
Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk biểu diễn các tiết mục thể hiện tình yêu quê hương, đất nước như: ca khúc “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk (tốp ca nam nữ), “Về nghe gió kể” (tam ca nam), “Lời Drai sắp” (đơn ca nữ), hòa tấu “H Zen lên rẫy”…Khán giả đến xem rất đông và cổ vũ nhiệt tình cho nghệ sĩ của cả hai đoàn.
 

Ông Nguyễn Văn Chương - Bí thư huyện ủy Cát Bà tặng hoa cho lãnh đạo đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào và NHCMNDT Bông Sen
Cũng tại Trung tâmTriển lãm và Mỹ thuật thành phố Hải Phòng, tối 27/5 là chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ Ma-lai-xi-a và Nhà hát Ca Múa Nhạc dân tộc tỉnh Sơn La. Đoàn nghệ thuật của Ma-lai-xi-a mang đến những nét nhạc tươi mới trong sự kết hợp nhịp nhàng của các nhạc cụ dân tộc.
 

Khán giả Cát Bà đến cổ vũ các nghệ sĩ
 
Nhà hát Ca Múa Nhạc dân tộc Sơn La lại đưa khán giả Hải Phòng đến với Tây Bắc qua một loạt ca khúc: “Hương sắc vùng cao”, “Tình ca Tây Bắc”, “Con gái Tây Bắc”, “Trai rừng”, “Hãy xòe cùng em”, “Plứt sao sỏn pa”, qua điệu xòe của dân tộc Thái và tiếng sáo dìu dặt.
 

Ca sĩ, MC Quỳnh Hoa giao lưu cùng khán giả Cát Bà
 
Đoàn Ca Múa Nhạc Hải Phòng và Đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale (In-do-ne-xi-a) biểu diễn vào tối 28/5 cũng tại Triển lãm Mỹ thuật thành phố Hải Phòng. Ước tính phải đến 1000 khán giả đến xem và cổ vũ cho nghệ sĩ của cả hai đoàn.
 

Ông Đinh Duy Sinh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đồ Sơn lên tặng hoa cho trưởng đoàn Campuchia và Phi-líp-phi.
 
Đơn vị chủ nhà mang đến 8 các tiết mục trẻ trung, sôi động với nội dung ca ngợi thành phố Cảng thân yêu, bao gồm các ca khúc: “Hải Phòng rực đỏ phượng bay”, “Biển hát chiều nay”, “Bến cảng quê hương tôi”, “Chiều trên bến cảng”, “Em có về Hải Phòng với anh không”, hát múa “Cưả biển ngày mới”, hát múa “Bạch Đằng Giang ký sử”, múa “Duyên thầm” do các nghệ sĩ chủ lực của đoàn biểu diễn: NSƯT Khánh Hòa, NSƯT Ngọc Hoài, ca sĩ Tuấn Long…
 

 

 

Đoàn Canpuchia biểu diễn phục vụ khán giả tại Đồ sơn.
 
Trái với phong cách sôi nổi, náo nhiệt của Đoàn Ca Múa Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale (In-do-ne-xi-a) lại mang đến những giai điệu trữ tình, sâu lắng về tình yêu quê hương đất nước và tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN được thể hiện qua 8 ca khúc dân gian cùng các nhạc cụ truyền thống của In-do-ne-xi-a. Nghệ sĩ Yabes Yuniawan Sagrim - Trưởng đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale (In-do-ne-xi-a) cho biết: Các nghệ sĩ của đoàn rất vui khi được tham dự Liên hoan lần này vì đây là cơ hội tốt để quảng bá những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình với công chúng nước bạn.
          Cùng thời điểm biểu diễn của Đoàn Ca Múa Hải Phòng và Đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale (In-do-ne-xi-a), là chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào và Nhà hát Ca Múa Nhạc Bông Sen – thành phố Hồ Chí Minh tại huyện đảo Cát Bà. Các nghệ sĩ được các lãnh đạo huyện ủy tiếp đón rất ân cần chu đáo từ chỗ ăn, chốn nghỉ cho đến việc bố trí cán bộ đưa các nghệ sĩ đi tham quan vịnh Lan Hạ - một điểm du lịch lý tưởng của Cát Bà, công tác chuẩn bị sân khấu, tuyên truyền quảng bá cho đêm diễn, đến xem và động viên các nghệ sĩ. Chưa đến giờ biểu diễn vậy mà khán giả đã đông nghịt, không còn một chỗ trống. Nhiều khán giả phải đứng vòng trong, vòng ngoài, thậm chí ngồi hẳn xuống đất.
 
 
Khán giả Đồ Sơn đến cổ vũ các nghệ sĩ
 
Nước bạn Lào Khèn biểu diễn các tiết mục độc tấu, hòa tấu Khèn với nội dung ca ngợi tình đoàn kết, gắn bó keo sơn của dân tộc Lào với các quốc gia ASEAN, ca khúc “Lam-Tang-Wai” - một bài hát truyền thống, rất nổi tiếng ở khu vực miền Trung nước Lào, miêu tả sự tích cực và chăm chỉ của người nông dân và niềm vui của họ trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương; “Lao playing” là bản hợp ca truyền thống của Lào, có nội dung thể hiện tình yêu nước, lòng dũng cảm của các thế hệ.
Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen đã mang đến một chương trình biểu diễn lôi cuốn và hấp dẫn với các tiết mục độc tấu đàn T’rưng, đàn đá, đàn bầu, đàn kìm cùng những bài hát dân ca như “Lý ngựa ô”, “Lý kéo chài”, “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Bến cảng quê hương tôi”, “Thành phố Hoa phượng đỏ” qua sự thể hiện của các nghệ sĩ: NSƯT Tuyết Mai, nghệ sĩ Tấn Trường và các ca sĩ: Huỳnh Lợi, Thùy Trinh, Quỳnh Hoa. Các nghệ sĩ còn xuống dưới sân khấu để giao lưu cùng khán giả. Nhiều khán giả còn yêu cầu các ca sĩ hát lại và tỏ ý tiếc nuối khi chương trình chỉ biểu diễn duy nhất một đêm.
Ca khúc “Hà Nội - Viêng Chăn” ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào do tất cả các nghệ sĩ của hai đoàn cùng thể hiện đã khép lại chương trình biểu diễn tại sân khấu cảng Cát Bà trong những tràng vỗ tay của gần 2000 khán giả nơi đây. Thành công ngoài mong đợi của chương trình không thể không nhắc đến sự dẫn dắt, kết nối khéo léo và chuyên nghiệp của ca sĩ, MC Quỳnh Hoa.
Đêm diễn phục vụ khán giả tại quận Đồ Sơn của Đoàn Nghệ thuật Campuchia và Đoàn Nghệ thuật Manila Camerata (Phi-líp-pin) vào tối 29/5 cũng thu hút rất đông khán giả là người địa phương và khách du lịch. Các tiết mục của hai đoàn biểu diễn đan xen nhau. Các bạn Campuchia mang đến các ca khúc truyền thống, có giai điệu rất gần gũi với Việt Nam hoặc lời Campuchia nhưng nhạc Việt như “Lý con sáo”. Đặc biệt, kết thúc chương trình biểu diễn của Đoàn Cam - pu - chia  là một bài hát thân thuộc với rất nhiều thế hệ người Việt Nam “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Khi các nghệ sĩ vừa cất giọng hát câu đầu tiên, hầu hết khán giả đều vỗ tay và cùng hòa giọng với các nghệ sĩ.
Chương trình của Đoàn Nghệ thuật Manila (Philippines) cũng khá ấn tượng với kết hợp giữa âm nhạc dân gian truyền thống của Philippines với các nhạc cụ phương Tây, bao gồm: phần biểu diễn với ghi - ta, sáo, violin và đàn cello qua hai bản nhạc có tên “Khúc ca vùng núi phía Bắc” và “Xe ngựa”; hòa tấu “Bài hát Samba” - bản nhạc lấy cảm hứng từ giai điệu samba của Nam Mỹ vô cùng sôi nổi, trẻ trung, tươi vui cùng các làn điệu dân ca của Philippines như “Cùng hát tình ca”, “Chuồn chuồn và bông hoa”  vừa du dương vừa tình tứ. Đây là những bài hát phổ biến của Philippines từ những thập kỷ 80 và cho đến ngày nay. Khán giả rất ấn tượng và bất ngờ trước chất giọng cao vút và ngọt ngào của nữ ca sĩ trẻ Amanda Nicole Garcia Pugeda.
Tất cả các chương trình biểu diễn phục vụ khán giả của các đoàn nghệ thuật đều được đánh giá cao đã góp phần làm nên thành công cho Liên hoan âm nhạc ASEAN lần này. Đồng thời đây cũng chính là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.
                                                                                                          Bài: Thanh Tâm - ảnh: Lê Thủy
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý