Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Văn hóa nghệ thuật cho bà con ở xa quê hương

 Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, những người con đất Việt ở khắp mọi nơi đâu đâu cũng hướng về nguồn cội, về quê hương... Đặc biệt những người Việt Nam xa xứ đang sinh sống làm ăn ở nước ngoài lại càng khát khao hưởng thụ không khí đón xuân nơi quê nhà. Ở đó, chỉ có những hoạt động văn hoá nghệ thuật mới thực sự bù đắp được tình cảm với quê hương cho cộng đồng người Việt, mới àm cho những người xa xứ thấy gần gũi và yêu mến quê hương đất nước hơn... Nhân dịp đón Xuân Nhâm Thìn, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với NSƯT Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn về cuộc sống và điều kiện hưởng thụ văn hoá nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Ucraina, khi biết trước đó anh đã có chuyến công du sang Ucraina để tham dự những “Ngày văn hóa Việt Nam” tại quốc gia này.

NTBD: Thưa anh, sang công tác tại Ucraina anh thấy cuộc sống của bà con cộng đồng người Việt ở đó ra sao?

NSƯT Vương Duy Biên: Qua quan sát tôi thấy bà con sinh sống khá bình yên, khi nói chuyện và thăm hỏi bà con thì thấy tình hình làm ăn ở Ucraina khá tốt so với các nước Đông Âu khác. Hiện nay chợ lớn nhất mà bà con Việt kiều sinh sống, làm ăn bên đó là Chợ cây số 7 ở Odessa với mấy chục nghìn gian hàng, ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người Việt còn cho cả hàng nghìn người dân Ucraina từ dịch vụ, vận chuyển hàng hóa, bán sỉ, lẻ hàng hóa...Đi thăm cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov thì được biết Kharkov và Odessa phong trào của cộng đồng người Việt rất mạnh, có các tổ chức đoàn thể… tạo được uy tín với chính quyền sở tại nên rất thành công. Lãnh đạo cộng đồng có uy tín, có tiếng nói nên bà con gắn bó đoàn kết. Ở Odessa có tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội người Việt, có bồi dưỡng giới thiệu để kết nạp Đảng, Đoàn, có tạp chí riêng xuất bản hàng tháng đưa tin cho cộng đồng rất đầy đủ. Mô hình hoạt động này rất có tác dụng cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Kiev là thủ đô đẹp, yên bình, không có tắc đường như ở mình (cười). Còn ở Kharkov là thành phố công nghiệp, người Việt có truyền thống làm ăn thành đạt như anh Vượng, anh Lam...

NTBD: Trong khuôn khổ những Ngày văn hoá Việt Nam tại các nước bao giờ nghệ thuật biểu diễn cũng đóng vai trò chủ đạo, là hoạt động mà bà con yêu thích nhất và quan tâm nhất, vậy còn hoạt động này tại Ucaraina?

NSƯT Vương Duy Biên: Sau 20 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Ucraina, đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Ucraina để tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Ucraina và chúng tôi đã tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại 3 thành phố lớn nhất Ucraina đó là Kiev, Kharkov và Odessa. Đêm diễn đầu tiên ngày 15/11 ở Kiev tại khán phòng nhỏ. Khi đến Kharkov (ngày 17/11) và Odessa (ngày 19/11) bạn đã tổ chức sân khấu biểu diễn rất lớn, không chỉ có cộng đồng người Việt mà cả những người dân Ucraina cũng đến xem rất đông. Người dân đặc biệt quan tâm đến chương trình biểu diễn nghệ thuật của chúng ta. Mặc dù năm nào cộng đồng người Việt cũng tổ chức mời các đoàn nghệ thuật sang phục vụ tại Ucraina nhưng chỉ ở mức độ sinh hoạt văn nghệ cộng đồng. Theo như một số người Việt tại Ucraina, thì đã qua 24 năm, đây là lần đầu tiên họ được thưởng thức một chương trình nghệ thuật tầm cỡ quốc gia có qui mô, hoành tráng như vậy. Đây thực sự là cơ hội để họ được tự hào với người dân bản xứ vể nền văn hóa, nghệ thuật của nước nhà. Tiết mục để lại ấn tượng mạnh ở Ucraina là tiết mục biểu diễn xiếc của hai nghệ sĩ trẻ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp, khán giả rất khâm phục tài năng của hai em, có người khi xem còn sợ đến phát khóc, nói chung khi xem xong các bạn rất khâm phục nghệ thuật biểu diễn của chúng ta.

NTBD: Vậy người Ucaraina có nhận xét gì về nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam?

NSƯT Vương Duy Biên: Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ucraina Kohan Timofel Grigiorievich đã rất xúc động khi được xem những nghệ sĩ múa Việt Nam biểu diễn những tác phẩm của Ucraina, không mạnh mẽ như người Nga và chưa thật điêu luyện nhưng những cô gái Việt Nam biểu diễn rất gợi cảm, nữ tính. Xem xong, ông có tâm sự với chúng tôi rằng ông cảm thấy hơi lo ngại vì liệu khi tổ chức những ngày văn hóa Ucraina tại Việt Nam, nghệ sĩ của họ có thể hiện tốt những tác phẩm của Việt Nam như nghệ sĩ Việt Nam đã thể hiện những tác phẩm của người Nga hay không. Chúng tôi đùa rằng, do chúng tôi có nhiều thế hệ nghệ sĩ được học tập, đào tạo tại Nga nên có điều kiện biểu diễn tốt các tác phẩm của nước bạn như vậy. Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ucraina đã gây ấn tượng mạnh không chỉ với cộng đồng người Việt mà còn với cả người dân Ucraina tại cả 3 thành phố, đặc biệt tại thành phố Kiev. Buổi khai mạc có hơn 500 khách mời, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ucraina Kohan Timofel Grigiorievich đến tham dự và đọc diễn văn khai mạc, rồi đọc Thư chúc mừng của Bộ trưởng Văn hoá Ucraina Mikhail Andreievich Kuliniak. Thứ trưởng Kohan Timofel Grigiorievich bày tỏ rằng những tiết mục nghệ thuật được biểu diễn trong khuôn khổ những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ucraina sẽ tạo được những ấn tượng tốt đẹp với khán giả Ucraina và mở ra một cơ hội lớn cho quan hệ và giao lưu giữa hai nhà nước, tạo cơ hội cho nhân dân Ucraina hiểu biết hơn về những giá trị văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam. Có đông đảo các nghệ sĩ, các doanh nhân Ucraina quan tâm đến Việt Nam. Vì ngoài chương trình biểu diễn còn tổ chức chương trình xúc tiến du lịch. Các Công ty du lịch lữ hành Ucraina rất quan tâm đến môi trường và các điểm du lịch tại Việt Nam. Song song với chương trình xúc tiến du lịch tại Việt Nam, còn tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật tại hai thành phố Kiev và Kharkov. Tại Kiev, triển lãm ảnh được tổ chức trước khi khai mạc chương trình nghệ thuật. Còn tại Kharkov, triển lãm ảnh được giới thiệu ngay bên ngoài sảnh nơi biểu diễn chương trình nghệ thuật. Tại đây, chúng ta có giới thiệu thêm ban nhạc Cỏ lạ - ban nhạc đã có sự đóng góp tốt cho chương trình nghệ thuật lần này.

NTBD: Qua chuyến công tác Ucaraina lần này, với cương vị là người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn anh có kế hoạch và dự định gì?

NSƯT Vương Duy Biên: Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực ngành, có trách nhiệm tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành, trong đó có Ngành Nghệ thuật biểu diễn và có một nhiệm vụ không thể thiếu đó là tổ chức tốt các chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ những ngày văn hóa Việt Nam tạicác quốc gia; nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; đồng thời cũng nhằm nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa nghệ thuật cho các cán bộ, bà con Việt Nam đang làm việc và sinh sống ở nước ngoài theo chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua chuyến đi Ucraina lần này, cũng như tôi đã đi khảo sát, thăm quan một số nước khác, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tham mưu cho Bộ trưởng có kế hoạch tỉ mỉ hơn để tổ chức tốt các chương trình nghệ thuật thật qui mô, mang tính quốc gia, để bạn bè trên thế giới hiểu hơn về bản sắc văn hóa Việt Nam, để bà con cộng đồng người Việt được hưởng thụ nghệ thuật Việt, tinh thần Việt mà thêm gần gũi, yêu quê hương đất nước Việt Nam hơn.

NTBD: Nhân dịp Năm mới, anh có nhắn nhủ điều gì với độc giả Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn và là những người yêu mến Nghệ thuật biểu diễn?

NSƯT Vương Duy Biên: Nhân dịp đón Xuân mới 2012, qua Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn tôi xin gửi tới độc giả thân yêu của Tạp chí, tới toàn thể cán bộ, nghệ sĩ trong Ngành Nghệ thuật biểu diễn cũng như tới cộng đồng bà con Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài lời chúc: Sức khỏe - Hạnh phúc! Năm mới nhiều thắng lợi mới! Chúc bà con cộng đồng người Việt ở xa quê hương một năm nhiều may mắn, làm ăn phát đạt để đóng góp cho quê hương, góp phần xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu mạnh!

NTBD: Xin cảm ơn anh, chúc anh một Năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý