Văn hóa-Nghệ thuật

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 20 tháng 5 năm 2019 tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Lời tựa:
          Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 20 tháng 5 năm 2019 tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nhằm giới thiệu đến công chúng về Liên hoan, kể từ ngày 6/5/2019, trên trang tin điện tử của Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ đăng tải các thông tin liên quan đến các đơn vị và các vở diễn tham dự Liên hoan. Trong quá trình liên hoan diễn ra, các thông tin, hình ảnh sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục trên cucnghethuatbieudien.gov.vn.
                                                                                                                                         BAN TỔ CHỨC 
 
Nhà hát Tuồng Việt Nam với “Trung thần”
và “Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư”
 
Được coi là “cánh chim đầu đàn” trong làng Tuồng Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được ra đời theo đòi hỏi phải có một đơn vị nghệ thuật mẫu mực về Tuồng để làm giàu thêm hương sắc cho vườn hoa nghệ thuật dân tộc.
Trải qua hơn 60 năm hoạt động, đến nay Nhà hát vẫn luôn duy trì vốn cổ và từng bước khắc phục khó khăn chung của ngành nghệ thuật truyền thống để đứng vững và phát triển. Nhà hát đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, được tặng nhiều Bằng khen của các Bộ, ngành; giành nhiều giải thưởng cao tại các kỳ Liên hoan, Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Đến nay, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát đã có tới 9 NSND – 27 NSƯT và nhiều nghệ sĩ tài năng trẻ.
Tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019, Nhà hát đã mang tới 2 vở diễn “Trung thần” và “Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư”, lần lượt được biểu diễn vào 20h ngày 12/5 và 9h ngày 15/5.

Trung thần là vở Tuồng lịch sử đề cao lòng tận trung của những bậc đại thần như Tả quân Lê Văn Duyệt, Trung quân Nguyễn Văn Thành, Hữu quân Lê Chất... thời vương triều Nguyễn. Khi giang sơn bất ổn, họ là những người chinh chiến nơi sa trường, không sợ chết, quyết một lòng vì hoàng đế mà ra sức. Thế nhưng khi đất nước hoà bình, những vị tướng không sợ trời, không sợ đất ấy lại gặp những nỗi bi ai, là sự nghi kỵ của Vua, của hậu duệ hoàng tộc. Người chết oan tức tửi, người bị đầy đi xa… Dù họ đã dành cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, nhưng cuối đời lại phải chịu cảnh oan sai, thất vọng, tù đày… 

Trung thần do đạo diễn - NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng kết hợp với diễn xuất của các nghệ sĩ lão luyện và nhiều tài năng trẻ của Nhà hát hi vọng sẽ đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.
Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư  của tác giả Nguyễn Sỹ Chức và đạo diễn NSND Lê Tiến Thọ - đạo diễn gạo cội của sân khấu Tuồng (bởi ông vốn xuất thân từ diễn viên Tuồng) lại là một câu chuyện về danh tướng thuỷ quân triều Trần: Phiêu kỵ tướng quân Trần Khánh Dư, người góp công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông của vua tôi nhà Trần.

Nhân Huệ Vương tập trung khắc hoạ chiến thắng Vân Đồn, trận đánh thể hiện tài trí của tướng quân Trần Khánh Dư cũng như tấm lòng trung kiên của ông đối với nhà Trần. Điều thú vị nhất ở vở diễn là khai thác thành công hình tượng Trần Khánh Dư với những tư tưởng rất mới, khác với nhiều quan lại chỉ sống nhờ bổng lộc do chức tước, Trần Khánh Dư đã làm thương mại, thậm chí trong thời gian bị bãi chức ông về quê làm nghề buôn bán than để sinh sống. Hoặc vì tình yêu say đắm với công chúa Thiên Thuỵ mà phải đối diện với những quy định hà khắc của nhà Trần, bị vua Trần xử phạt 100 trượng đòn côn và bị đuổi khỏi triều đình… Khi đất nước gặp nguy biến, Trần Khánh Dư được phục chức và đã tạo nên chiến thắng Vân Đồn, góp phần đẩy nhanh cuộc rút quân xâm lược nhà Nguyên dưới sự chỉ huy của Thoát Hoan. Giặc tan, các đô tướng vào triều tâu báo công trạng, đón nhận chức tước mới, còn Phó đô tướng Trần Khánh Dư lại cởi bỏ cân đai, áo mão và chức tước chiều đình đã ban để xin được về sống với chúng dân nơi cửa biển Vân Đồn.
Vở diễn sẽ liên tiếp những cảnh diễn đậm đặc chất tuồng và tạo xúc động cho người xem, trau chuốt đến từng cử chỉ, tạo hình nhân vật, đạo diễn cũng mạnh tay khi bỏ lối vỉa, nói lối để diễn viên bắt nhịp vào câu hát đã tạo sự mềm mại hơn trong tiếp nhận đối với người nghe…sẽ là những điểm thu hút của vở diễn này. 
                                                                                                                          Bài: Hương Giang
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý