Hoạt động sự nghiệp

Quảng Bình tổ chức đón Bằng ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ” là Di sản văn hóa phi vật thể

Quảng Bình tổ chức đón Bằng ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ” là Di sản văn hóa phi vật thể

VHO - Tối ngày 24.4, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài chòi lần thứ nhất năm 2019.
Tỉnh Quảng Bình tổ chức đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài chòi lần thứ nhất năm 2019 là hoạt động không chỉ tôn vinh những giá trị đặc sắc của Di sản nghệ thuật Bài chòi mà qua góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho các địa phương ở tỉnh Quảng Bình có Di sản Bài chòi
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Bình cùng với các tỉnh, thành có di sản quyết tâm bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể, như: Tổ chức tập huấn và kiểm kê di sản hàng năm; nhận diện, tư liệu hóa di sản; phục hồi các thành tố đã mai một; xây dựng chương trình giáo dục, giới thiệu, quảng bá di sản gắn với phát triển du lịch... Từ đó, đưa Bài chòi trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, tạo thêm sức hấp dẫn đối với bạn bè trong và ngoài nước.
Trước đó, ngày 7/12/2017, tại Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui lớn đối với các tỉnh, thành phố có di sản (gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định) nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Ban tổ chức trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho các tổ, nhóm, câu lạc bộ tham gia Liên hoan Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2019
Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam có hai hình thức chính là chơi Bài chòi và trình diễn Bài chòi. Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.
Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2019. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Bài Chòi; tuyên truyền, giới thiệu đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ những giá trị tiêu biểu của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - nghệ thuật Bài Chòi trên quê hương Quảng Bình.

Ngay sau buổi lễ, Ban tổ chức đã tổ chức chơi Bài Chòi, thu hút đại biểu, nhân dân địa phương và du khách tham gia, tạo nên không khí phấn khởi, sôi nổi đối với cả người chơi cũng như người xem.
                                                                                                                                                       Phạm Phú
(Nguồn: Báo Văn hóa) 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý