Hoạt động Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Di sản chính là linh hồn, sản phẩm du lịch hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh”

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Di sản chính là linh hồn, sản phẩm du lịch hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh”
 
Chiều 25/4, tại thành phố Hạ Long, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để nghe báo cáo về Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 9/6/2019 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW.

                                  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW và Nghị quyết 102-NQ/CP, tỉnh Quảng Ninh đã trách nhiệm, nghiêm túc, sáng tạo trong triển khai thực hiện đạt hiệu quả rõ nét trong cả 6 nhóm nhiệm vụ.
Việc triển khai thực hiện Nghị quyết được tiến hành nghiêm túc, trách nhiệm với sự đồng thuận cao. Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, chương trình, kế hoạch với hệ thống các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể, khả thi.
Cùng với đó, nguồn lực dành của Văn hóa – con người tỉnh Quảng Ninh được bố trí thỏa đáng, tương xứng với mức thu ngân sách của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã thu hút được nguồn lực rất lớn từ người dân, doanh nghiệp trong tu bổ, tôn tạo, đầu tư cho văn hóa – con người.
Đồng thời, quản lý nhà nước về văn hóa – con người luôn đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc. Trong 5 năm qua, mặc dù trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, tỉnh đã không để xảy ra vụ việc vi phạm. Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 613 di tích di sản, 490 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, 89 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và 2 casino.
Cũng theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, việc bảo tồn, sưu tầm và phát huy các giá trị di sản phi vật thể được quan tâm. Tỉnh đã sưu tầm, công nhận 363 di sản văn hóa phi vật thể để quản lý, phát huy. Cùng đó là quan tâm triển khai Đề tài, dự án phục dựng, truyền dạy các di sản cho thế hệ trẻ.
Với lợi thế có nhiều danh lam thắng cảnh trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư, khai thác có hiệu quả để phát triển kinh tế xã hội. Hằng năm, các di tích văn hóa ở Quảng Ninh thu hút khoảng 4 – 5 triệu lượt khách du lịch, danh lam thắng cảnh thu hút 7 – 8 triệu lượt, doanh thu từ thu phí tham quan đạt xấp xỉ 1.500 tỷ đồng/năm.

                                                                Toàn cảnh buổi làm việc.
Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết 33 và Nghị quyết 102, con người Quảng Ninh được quan tâm, chăm lo khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Giá trị, nhân cách và văn hóa đặc trưng của người Quảng Ninh được hình thành tương đối rõ nét, trở thành nguồn lực quan trọng nhất để tỉnh hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.
Cũng tại buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng báo cáo một số kết quả đạt được về lĩnh vực Văn hóa – Thể thao – Du lịch trong những tháng đầu năm 2019. Về văn hóa, tỉnh thường xuyên quan tâm đến công tác tu bổ, tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị của hơn 613 di tích lịch sử và danh thắng. Cùng với đó là duy trì tổ chức 76 Lễ hội hằng năm đã tạo ra nguồn tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc.
Phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh ở các đối tượng, độ tuổi. Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 35,5%, số hộ gia đình thể thao đạt 19,5%. Về lĩnh vực du lịch, công tác xúc tiến, quản lý và xây dựng sản phẩm du lịch được quan tâm, trong đó tập trung một số hình thức như: tổ chức các đoàn Famtrip, presstrip, các chương trình Roadshow tại các điểm du lịch…
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá rất cao kết quả thực hiện Nghị quyết 33 và Nghị quyết 102 của tỉnh Quảng Ninh. "Báo cáo đã bám sát đề cương, có nhiều nội dung hay và nêu bật được kết quả" – Bộ trưởng nói.
Sau khi nghe báo cáo về công tác VHTTDL trên địa bàn, Bộ trưởng khẳng định, lĩnh vực nổi bật nhất, mang lại nhiều dấu ấn nhất cho tỉnh Quảng Ninh thời gian qua chính là Du lịch. "Lĩnh vực này Quảng Ninh có tiềm năng lợi thế hơn hẳn nhiều địa phương khác. Hầu như những doanh nghiệp đến với Quảng Ninh đều đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, quy luật phát triển đó là nối tiếp sự thành công bao giờ cũng có những vấn đề đặt ra. Chính vì vậy, tỉnh cần chấp nhận quy luật đó để tìm ra hướng đi mới giúp cho du lịch ngày càng phát triển hơn nữa" – Bộ trưởng cho hay.
Đặc biệt, về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh phải bắt kịp xu thế để thay đổi phương thức quản lý nhằm đáp ứng tình hình thực tế. Không nên có tư duy khi gặp khó sẽ tìm cách né tránh.
Về lĩnh vực di sản, Bộ trưởng nhấn mạnh đây chính là linh hồn, sản phẩm hàng đầu của du lịch. Vì vậy, việc quản lý di sản cần phải được quan tâm thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đối với lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng đánh giá cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh hiện nay rất tốt và đủ điều kiện để có thể đăng cai một số môn thể thao khi Việt Nam tổ chức SEA Games vào năm 2021.
                                                                                                                                  Thế Công
                                                                                                                       (Nguồn: Báo Tổ quốc)
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý