Hoạt động Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo kiểm tra việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo kiểm tra việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc

Ngày 23/4, Văn phòng Bộ VHTTDL có văn bản số 316/VP-TT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc kiểm tra công tác bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc".
Theo đó, Văn bản gửi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Di sản văn hóa; Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nêu rõ, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương và làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan về việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí.
Văn bản cũng nêu các đơn vị báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 03/5/2019.
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí được
Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia từ năm 2003 (ảnh Một thế giới)
Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông thông tin về việc vệ sinh bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí. Theo phản ánh, công tác tháo dỡ, vệ sinh bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" được thực hiện từ khoảng cuối tháng 12/2018 đến tháng 2/2019. Trong giai đoạn này, chỉ có một số người thợ trực tiếp vệ sinh tranh chứ không có sự giám sát của các họa sĩ, nhà chuyên môn.
Ngay sau khi trưng bày lại tác phẩm, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM phát hiện nhiều vị trí trên tranh bị bong tróc nên đã thành lập một hội đồng thẩm định hư hại. Hiện nay, theo một số đánh giá của các nhà chuyên môn, việc vệ sinh đã làm hỏng một phần bức tranh.
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc lúc chưa vệ sinh (trên)
và sau khi vệ sinh (dưới) (ảnh Một thế giới)
Theo Hồ sơ di sản của Cục Di sản văn hóa, bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí được vẽ vào khoảng từ năm 1969 đến năm 1988. Tranh bằng chất liệu sơn mài mô tả không khí ngày xuân và hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, chùa chiền, cây cối xung quanh.
Đây là bức tranh được xếp vào loại "bảo vật của quốc gia" vì là hiện vật gốc, độc bản. Năm 1991, tác phẩm được UBND TP.HCM mua với giá 100.000 USD để trao tặng cho Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM, tranh được trưng bày và lưu giữ tại đây từ đó đến nay.
Năm 2013, Chính phủ ra quyết định công nhận tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí là bảo vật quốc gia./.
                                                                                                                                     Hà An
                                                                                                                        (Nguồn: bvhttdl.gov)
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý