Văn hóa-Nghệ thuật

Bế mạc Liên hoan các ban nhạc toàn quốc – 2019

     Ba đêm biểu diễn với 10 ban nhạc đến từ 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, tối ngày 20/4, Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019 đã chính thức khép lại tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đã có 7 Huy chương Vàng và 11 Huy chương Bạc được trao cho các tiết mục cùng 1 giải Xuất sắc dành cho ban nhạc, 1 giải Xuất sắc dành cho nghệ sĩ có phong cách trình diễn và 02 giải Ấn tượng dành cho nghệ sĩ biểu diễn.
     Kể từ năm 1992 đến nay, đây là lần đầu tiên Liên hoan các ban nhạc toàn quốc tái ngộ khán giả Hà Nội với số lượng các đơn vị tham dự không rầm rộ nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều đơn vị truyền hình, truyền thông, báo chí khắp nơi và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của giới trẻ Thủ đô trong suốt các đêm diễn. Sau một thời gian dài vắng bóng, Liên hoan đã trở lại, làm thỏa mãn “cơn khát” của khán giả trẻ để thành công ngoài sức tưởng tượng và tạo tiền đề cho các lần tổ chức tiếp theo hứa hẹn sự quy tụ của đông đảo các ban, nhóm nhạc trên khắp cả nước.
 
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu bế mạc liên hoan
 
     Sau 27 năm, niềm vui của những con người thầm lặng, đứng sau hào quang và góp phần không nhỏ cho sự thăng hoa trong các tác phẩm của các ca sĩ nay lại được là chính mình, được thể hiện chất riêng của người nghệ sĩ biểu diễn cùng loại nhạc cụ mà mình đã theo đuổi. Tại lễ bế mạc, trong niềm vui mừng, NSND Nguyễn Quang Vinh – Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Liên hoan đã cảm ơn sự chung tay của các đơn vị phối hợp, các cơ quan truyền thông, truyền hình và khán giả đã cùng đồng hành trong suốt hành trình của Liên hoan, ông cũng nhấn mạnh: “Mọi điều tôi đã nói, định nói và muốn nói thêm chính nhờ âm nhạc đã nói hộ giùm tôi…”. Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019 đã đánh dấu sự trở lại sôi động của các ban nhóm nhạc sống trong dòng chảy nghệ thuật biểu diễn, khẳng định vị trí không gì có thể thay thế được dẫu rằng đã đến thời của kỷ nguyên công nghệ 4.0.
 
NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; Nhạc sỹ Đức Trịnh – Phó chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Huy chương Vàng cho các tiết mục đạt giải.
 
     Đúng như tiêu chí đã đặt ra ngay từ đầu, các phần trình diễn của các nhóm nhạc chủ yếu là Pop và Rock. Nếu như ở Minh Ước N Friends, Locker hay Vake là những bản hòa tấu và vocal nghiêng về Pop thì 9th Hole, Wild Shadow lại mang đậm chất hoang dã của những rocker thực thụ. Sunday Chill là sự tổng hòa của những thành viên ưu tú, điêu luyện thể hiện qua từng ngón đàn, nhịp trống thì Yellow Star lại là những tay cự phách với guitar, keyboard cùng dàn kèn trumpet, trombone, saxophone. Gom band là những cô nàng cá tính trong bộ quân phục và những màn song tấu lôi cuốn, bốc lửa thì Wild Shadow lại là sự kết hợp của 5 “men in black” sôi nổi, cuồng nhiệt. Hay một Gác 2 giản dị trong cả âm nhạc và cách cảm đối lập hoàn toàn với một Phương Đông hoành tráng về cả con người lẫn dàn nhạc khủng là sự kết hợp sáng tạo giữa truyền thống và hiện đại… Mỗi một ban nhạc đã mang đến Liên hoan những màu sắc âm nhạc riêng có của mình, đem lại những cung bậc cảm xúc đa dạng cho Hội đồng nghệ thuật và khán giả. Điều rõ nét nhất có thể nhận thấy qua Liên hoan, các ban nhạc đã thể hiện trọn vẹn niềm yêu, say mê nghề, dày công luyện tập và đầy sức sáng tạo để có những màn biểu diễn vô cùng thăng hoa, sôi động và hấp dẫn trên sân khấu, mang một luồng gió mới đến cho âm nhạc Việt Nam.
 
Ông Lê Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục NTBD; Ông Trần Hướng Dương Phó cục trưởng Cục NTBD; Ông Nguyễn  Xuân Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội; Ông Nguyễn Hải Linh - Giám đốc Nhà hát CMN Việt Nam lên sân khấu tặng hoa và Kỷ niệm chương cho đại diện các band.
 
Nhạc sỹ Lê Quang - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật trao Giải xuất sắc cho các nghệ.
 
     Liên hoan đã khép lại nhưng sẽ là những ấn tượng sâu đậm, những kỷ niệm khó quên đối với tất cả các thành viên trong các ban nhóm nhạc tham dự. Xin mượn lời của nhạc sĩ Lê Quang – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan thay cho lời kết: “Tôi nghĩ rằng câu chuyện của chúng ta mới bắt đầu và sẽ còn nhiều cuộc như thế này nữa. So với 27 năm trước đây của chúng tôi thì các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều và mong rằng, cũng đồng thời là kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn nên 2 – 3 năm/lần tổ chức những cuộc thi cho các ban, nhóm nhạc và đây sẽ là câu chuyện đầu cho sự tiếp theo thành công hơn nữa của những Band Fest những năm tiếp sau từ 2021”.
 
Danh sách giải thưởng tại Liên hoan
     Huy chương Vàng dành cho các tiết mục: Cuộc vui (Tác giả: Sunday Chill – Ban nhạc: Sunday Chill); Bắn trúng tim em (Tác giả: Hoàng Hồng Ngọc – Ban nhạc: Yellow Star); Mặt trời phương Đông (Tác giả: Cao Minh Đức – Ban nhạc: Phương Đông); Chợ Xuân (Tác giả: Sunday Chill – Ban nhạc: Sunday Chill); Sóng ngầm (Tác giả: Vake Band – Ban nhạc: Vake Band); Đối thoại (Tác giả: Cao Minh Đức – Ban nhạc: Phương Đông); Eyes filled with blood and tears (Tác giả: 9th Hole – Ban nhạc 9th Hole)
     Huy chương Bạc dành cho các tiết mục: Đại dương (Tác giả: Sơn Thạch – Ban nhạc: Gom band); Hòa tấu Trống cơm – Dân ca Bắc bộ (Ban nhạc: Yellow Star); Neo Funk (Tác giả: Anthony Brancati – Ban nhạc: Sunday Chill); Hòa tấu Mầm sống  (Tác giả: Trung Đông – Ban nhạc: Yellow Star); Những con thuyền con (Tác giả: Wild Shadow – Ban nhạc: Wild Shadow); I’ll never love again (Tác giả: Stefani Gemanotta, Natalie Hemby, Hilary Lindsay – Ban nhạc: Gom band); Con cò (Tác giả: Lưu Hà An – Ban nhạc: Phương Đông); Góc nhỏ riêng em (Tác giả: Lê Minh Sơn – Ban nhạc: Vake band); Trống vắng (Tác giả: Quốc Hùng – Ban nhạc: Locker Band); Khoảng cách không thể rút ngắn lại (Tác giả: Nguyễn Tiến Đạt – Ban nhạc: Gác 2); Người trong gương (Tác giả: Trang Phạm – Ban nhạc: Minh Ước n Friends)
     Giải xuất sắc dành cho ban nhạc có phong cách biểu diễn ấn tượng: Yellow Star; Giải xuất sắc dành cho nghệ sĩ có phong cách biểu diễn ấn tượng: Cao Minh Đức (Ban nhạc Phương Đông)
Giải Ấn tượng dành cho nghệ sĩ biểu diễn: Nguyễn Đức Minh Dương (Ban nhạc Sunday Chill) và Nguyễn Thy Kiều (Ban nhạc Gom band).
     Giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam dành cho các tiết mục xuất sắc: Cuộc vui (Tác giả: Sunday Chill – Ban nhạc: Sunday Chill) và Mặt trời phương Đông (Tác giả: Cao Minh Đức – Ban nhạc: Phương Đông).
 
Ban nhạc YELLOW STAR.
Ban nhạc SUNDAY CHILL.
 
Ban nhạc 9th HOLE.
Bài và ảnh: Hương Giang


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý