Văn hóa-Nghệ thuật

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2019

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc  - 2019
Căn cứ Quyết định số 611/QĐ - BVHTTDL ngày 02 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Phê duyệt “Đề án Điều chỉnh tổ chức các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong 03 năm 2018 – 2020; Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc  - 2019” từ ngày 11 đến ngày 22 tháng 5 năm 2019 tại Nhà hát Lam Sơn, 22 Phan Chu Trinh, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc  - 2019 là hoạt động định kỳ, nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, phương pháp sáng tạo, từ đó tìm ra các giải pháp và phương pháp hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị. Vì vậy, các đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp có trách nhiệm tham gia để góp phần xây dựng và phát triển sân khấu Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                            Ảnh minh họa

Tham gia Liên hoan gồm các đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động biểu diễn nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia Liên hoan).
Mỗi đơn vị được tham gia 01 vở diễn. Đối với đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn theo chức năng nhiệm vụ do đơn vị chủ quản quy định, số lượng vở diễn tham gia Liên hoan tương ứng với số lượng các đoàn. Các đơn vị tham gia Liên hoan thực hiện lịch biểu diễn do Ban Tổ chức sắp xếp.
Không hạn chế đề tài đối với vở diễn tham gia Liên hoan. Khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Vở diễn tham gia Liên hoan chấp hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ “Quy định về biểu diễn nghệ thuật , trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành; kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu”; Nghị đinh số 15/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP.

                                                                                                                                Ảnh minh họa
Vở diễn tham gia Liên hoan được dàn dựng từ năm 2016 đến nay, được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An tổ chức. Thời lượng từ 90 đến 150 phút ( không kể thời gian giải lao, nếu có), không sử dụng kịch bản nước ngoài. Các vở diễn có nội dung đi ngược chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà Nước; xâm phạm đời tư của các cá nhân sẽ không được tham gia Liên hoan.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng Huy chương Vàng , Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một 01 giải thưởng cao nhất. Đồng thời cũng tặng thưởng xuất sắc nhất cho 01 tác giả, 01 đạo diễn, 01 nhạc sĩ, 01 họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham gia Liên hoan (nếu có).
                                                                                                                              Bài: Thùy Dương, ảnh: Lê Thủy


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý