Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Bế mạc Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ hai

Sau 5 ngày làm việc liên tục, tối ngày 26/7/2011, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ hai.

Đến dự và công bố bế mạc Liên hoan có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái (Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Ca Múa Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia); Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, thành viên Ban chỉ đạo Liên hoan Nguyễn Đức Chính; Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên; Phía Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào có ông ĐuôngMyXay LiKaYa, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lào; Phía Cămpuchia có ông Đuông-Xa-Mút, Phó cục trưởng Cục Văn hóa nghệ thuật Vương quốc Campuchia… cùng đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên của 12 đoàn nghệ thuật và khán giả thành phố Quảng Trị anh hùng. 

Trước khi bế mạc và trao giải, một chương trình nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục được chọn lọc từ chương trình tham dự Liên hoan của 12 đoàn nghệ thuật đã diễn ra hoành tráng, xúc động, thể hiện mối tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa 3 nước Việt nam - Lào và Cămpuchia. Đồng thời chương trình nghệ thuật còn có ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng và linh thiêng nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27-7…

Với sự tham gia của 12 đoàn nghệ thuật, hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, 118 tiết mục biểu diễn… Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho 3 chương trình, đó là: “Về miền cực Đông” của Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên; “Sông hát” của Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Quảng Trị và “Dòng chảy Lào Cai” của Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; tặng Huy chương Vàng cho 14 tiết mục xuất sắc; tặng Huy chương Bạc cho 3 chương trình của 3 đoàn là: Đoàn Ca múa kịch tỉnh Lạng Sơn; Đoàn Nghệ thuật CHDCND Lào và Đoàn Nghệ thuật Vương quốc Campuchia; tặng 33 tác phẩm và ca sĩ có tiết mục biểu diễn xuất sắc tham gia Liên hoan. Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng Bằng khen cho 12 đơn vị tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc ba nước Việt Nam - Lào- Campuchia. 

Nội dung phát biểu bế mạc Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái

Trong những ngày qua nhiều đoàn đại biểu từ khắp mọi miền trong nước đã về Quảng Trị để thắp những nén hương thơm, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tô thắm thêm vẻ đẹp truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam.

Hòa vào dòng chảy về cội chứa đầy giá trị nhân văn của nhân dân cả nước, hơn 500 nghệ sĩ của 12 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp đã cùng nhau hội tụ tại Trung tâm văn hóa thành phố Đông Hà - tỉnh Quảng Trị tham gia Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia để tỏ lòng tri ân, tôn vinh quá khứ hào hùng của cha anh; tôn vinh những huyền thoại về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lịch sử đấu tranh của ba dân tộc.

Hạnh phúc và vinh dự lớn nhất của các nghệ sĩ tham dự Liên hoan lần này là được phục vụ biểu diễn phục vụ những người đang sống cùng những người mãi mãi sống với lịch sử và thời gian; bởi nơi đây trên mảnh đất Quảng Trị bất khuất kiên cường, nơi tổ chức Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia các anh vẫn đang thức để nghe những nghệ sĩ hát, nghe những tình cảm và khát vọng của những người đang sống gửi về miền xa thẳm…Tiếng hát quyện vào gió ngàn Trường Sơn, tri ân tới hàng triệu liệt sĩ đã gửi xương máu vào đất Mẹ thân yêu, để vun đắp nên cuộc sống tươi tốt hôm nay.

Có thể nói thành công của Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp lần này đã vượt ngoài mong đợi của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức. Thành công ấy là kết quả của tinh thần trách nhiệm, khát vọng sáng tạo, ý chí vươn tới đỉnh cao trên con đường lao động nghệ thuật của tập thể lãnh đạo, nghệ sỹ 12 đơn vị tham gia liên hoan lần này.

Các hình thức khen thưởng trong liên hoan lần này là một trong những căn cứ để xét phong tặng các danh hiệu nghệ sỹ trong thời gian tới. Đây còn là kết quả trong sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Cục hợp tác Quốc tế, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trung tâm tổ chức biểu diễn và tinh thần làm việc tận tâm đầy tinh thần trách nhiệm của Hội đồng giám khảo; đặc biệt là tình cảm hiếu khách, tấm lòng trân trọng nghệ thuật của khán giả Quảng Trị là nguồn cổ vũ động viên to lớn, tạo cho nghệ sỹ những giây phút thăng hoa để biểu diễn thành công các chương trình, tiết mục tham dự Liên hoan.

Với 12 chương trình, hơn 118 tiết mục tham dự Liên hoan đã thể hiện những nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền; tạo cho chúng ta sự đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần; phong tục tập quán và sự tinh tế trong nghệ thuật ca múa nhạc của ba nước anh em Việt Nam – Lào – Campuchia.

Qua Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần này ngoài những thành tích, ưu điểm chúng ta cần rút kinh nghiệm trong việc triển khai tốt các công tác chuẩn bị tác phẩm tham gia Liên hoan để mang đến hội diễn những tác phẩm thật sự tốt hơn về tư tưởng, nội dung, hình thức và chất lượng nghệ thuật.

Các đơn vị nghệ thuật cần có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo nghệ sỹ, tránh tình trạng thiếu hụt các thành phần sáng tạo nên tác phẩm Ca, Múa, Nhạc và thiếu hụt lực lượng sáng tạo có tài năng.

Các đơn vị nghệ thuật cần quan tâm hơn nữa đến việc đặt hàng tác phẩm phản ánh chân thực hình tượng con người mới, những tác phẩm đạt chất lượng cao đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong  thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cần xây dựng kế hoạch hỗ trợ các đơn vị có những tác phẩm đạt chất lượng cao tại Liên hoan phục vụ nhân dân; phối hợp với Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức những cuộc hội thảo nhằm đánh giá các cuộc Liên hoan, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp để từ đó có sự đầu tư mới, định hướng cho sự phát triển loại hình Nghệ thuật biểu diễn.

Những tình cảm tốt đẹp, những dấu ấn khó nhạt phai trong Liên hoan Ca, Múa, Nhạc lần này chắc chắn sẽ góp phần tạo động lực thôi thúc các nghệ sỹ luôn thắp sáng niềm tin, phấn đấu hết sức mình để có nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao phục vụ nhân dân. Đồng thời góp phần thắt chặt quan hệ và tình đoàn kết của cộng đồng các nước cùng khu vực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật biểu diễn...


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý