Hoạt động sự nghiệp

​​“Cung phi Điểm Bích”: Kỳ vọng dành cho thế hệ diễn viên trẻ

(NTBD) - Tối 4/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam công diễn vở cải lương “Cung Phi Điểm Bích”.

Đây là hoạt động thực hiện kế hoạch công diễn các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, Nhà hát Lớn Hà Nội, di tích lịch sử quốc gia, không gian văn hóa sang trọng bậc nhất của Thủ đô sẽ là địa chỉ đỏ để khán giả Việt Nam và quốc tế thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu tiêu biểu do nghệ sĩ Việt Nam và thế giới biểu diễn.
 
Hình ảnh trong vở diễn "Cung phi Điểm Bích". Ảnh: Minh Khánh
 
Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu tinh hoa thế giới. Từ nghệ thuật biểu diễn, khán giả trong nước và quốc tế sẽ hiểu sâu sắc hơn, trân trọng hơn những tinh hoa văn hóa nghệ thuật đặc sắc của nhiều thế hệ người Việt Nam đã tích tụ, bồi đắp theo chiều dài lịch sử dân tộc. Đây là vinh dự lớn lao, là trách nhiệm nặng nề của các nghệ sĩ trong quá trình xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
 
Và không làm khán giả thất vọng, vở cải lương “Cung phi Điểm Bích” do các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam thể hiện đã đưa khán giả tại khán phòng Nhà hát Lớn trải qua nhiều cung bậc của cảm xúc. Từ niềm vui, nỗi buồn, những yêu thương, rung động của cung phi Điểm Bích tới những oán hận, chất chứa của “gã Say Chột”, những tâm sự, sự vững vàng của sư tổ Huyền Quang trước con tim yêu thương, trước sự quyến rũ của Điểm Bích.

Vở diễn của tác giả cố Nhà văn Hoàng Công Khanh dưới bàn tay đạo diễn của NSND Hoàng Quỳnh Mai đã từng gây sốt cho sân khấu Thủ đô 10 năm trước đây, khi các xuất diễn đều cháy vé. Công diễn “Cung phi Điểm Bích” tại Nhà hát Lớn hôm nay là những nghệ sĩ trẻ tài năng, giỏi và có tâm với nghề của Nhà hát Cải lương Việt Nam như: NSUT Mạnh Hùng vai sư tổ Huyền Quang; NS Đoàn Hoa Mai vai Cung phi Điểm Bích; NS Bùi Anh Tuấn vai Đức vua Trần Anh Tông; NS Nguyễn Văn Thuân phân thân Sư tổ Huyền Quang; NS Nguyễn Anh Tuấn vai Người say chột, NS Phương Thùy vai Nhài.
 
Sư tổ Huyền Quang vẫn ngồi đó nơi Phật Điện chẳng đoái hoài gì đến những nóng hổi, những khao khát
yêu thương của Điểm Bích. Ảnh: Minh Khánh
 
Cung phi Điểm Bích qua sự thể hiện của diễn viên trẻ Đoàn Hoa Mai. Ảnh: Minh Khánh Cung phi Điểm Bích là câu chuyện kể về đời vua Trần Anh Tông thử thách lòng mộ đạo của Sư tổ Huyền Quang - Tam tổ Trúc lâm Yên Tử bằng cách đưa ra nhiều cạm bẫy xem vị hòa thượng có vững vàng vượt qua. Người được giao trong trách “đánh đổ pháo đài Phật Giáo” là một cung phi một mỹ nhân triều đình là Cung phi Điểm Bích. Nhưng từ chỗ muốn thực hiện yêu cầu của đức vua, nàng Điểm Bích lại đem lòng yêu sư tổ Huyền Quang.

Chỉ còn một đêm cuối cùng trong thời hạn 1 năm mà vua ban, Điểm  Bích quyết chơi một “nước cờ cuối cùng” của canh bạc đời mình và làm mọi cách để quyến rũ sư tổ Huyền Quang.

“Ai yêu em đó người thương
Xin đừng làm bóng hoa vương mặt thềm
Ai yêu em đó người thương
Đừng làm nửa Phật, nửa tiên, nửa đời…”

Nhưng dù dùng đủ mọi cách, sư tổ Huyền Quang vẫn ngồi đó nơi Phật Điện chẳng đoái hoài gì đến những nóng hổi, những khao khát yêu thương của Điểm Bích, chẳng để tâm đến những tiếng tơ, tiếng trúc ngân trong đêm vắng, chẳng bận lòng đến âm thanh hồi trống giận dữ của Điểm Bích nơi Phật Đài.
 
Lần đầu tiên xem vở cải lương “Cung Phi Điểm Bích”, ông Nguyễn Văn Giang - xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội cảm thấy rất hào hứng. Tự mua vé vào xem, ông chia sẻ: “Do ở ngoại thành không mấy khi được vào Nhà hát Lớn để xem biểu diễn nghệ thuật, nên hôm nay tôi đến đây mục đích vừa để xem cải lương, đồng thời cũng tham quan Nhà hát Lớn”. Ông cũng đặc biệt ấn tượng với giọng hát ấm áp truyền cảm của vai diễn sư tổ Huyền Quang.

“Tôi rất kỳ vọng nhà nước và thành phố nhất là các đoàn nghệ thuật duy trì, tổ chức biểu diễn thường xuyên ở Nhà hát Lớn để quảng bá văn hóa Việt  Nam, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống cho nhân dân Thủ đô thưởng thức”, ông cho biết.
 
Các nghệ sĩ chào khán giả sau đêm diễn. ảnh: Minh Khánh
Thể hiện rất thành công hình tượng Cung phi Điểm Bích, nghệ sĩ trẻ Đoàn Hoa Mai gây được thiện cảm với khán giả khi khắc họa hình ảnh một Điểm Bích tươi trẻ, khao khát yêu thương. Khác với một Thanh Thanh Hiền thỏa sức “tung tảy”, lả lơi nhưng cũng không kém phần sâu sắc đã rất thành công trên sân khấu trước đây, phần thể hiện của Hoa Mai như làn gió mới tươi trẻ thổi vào vai diễn nặng ký này. 

Cùng với thời gian, những diễn viên của “Cung phi Điểm Bích” năm xưa đã trưởng thành hơn  và cống hiến cho khán giả những giây phút thưởng thức nghệ thuật chất lượng.

Là một trong những khán giả có tình yêu lớn với nghệ thuật cải lương, cô Dương Thị Hải - Nguyên cán bộ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết :“Tất cả các vở diễn của Nhà hát Cải lương Việt Nam tôi đều có mặt để xem. Thứ nhất là do niềm yêu thích với nghệ thuật cải lương, thứ hai là các vở diễn của Nhà hát Cải lương Việt Nam do đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng đều rất hay, hấp dẫn, sinh động. Có lẽ phải dùng từ “tuyệt vời” để thể hiện”.

Tôi đã xem “Cung phi Điểm Bích” trước đây. Đó thực sự là vở diễn ấn tượng. Đây cũng là vở diễn đầu tay của NSND Hoàng Quỳnh Mai và do nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đóng vai chính. Hôm nay, cung phi Điểm Bích do nghệ sĩ Hoa Mai thủ vai. Đây là một nghệ sĩ trẻ, và theo tôi được biết, nghệ sĩ Hoa Mai đã tham dự cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” và đạt giải. Vai diễn Điểm Bích do cô thể hiện rất tươi trẻ và đầy triển vọng, cô Hải hào hứng.

"Đối với lớp trẻ, xem cải lương sẽ giúp hiểu sâu thêm về một giai đoạn lịch sử của đất nước một cách chân thật. Chủ trương đưa các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật truyền thống vào Nhà hát Lớn là rất cần thiết. Thế hệ trẻ ngày nay tiếp xúc  với nhiều cái mới nhưng đồng thời cũng phải ôn lại quá khứ. Cái quá khứ ấy muốn ôn lại dễ nhất chính là qua các vở diễn nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương", cô Hải khẳng định.

Gia Linh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý