Hoạt động Bộ VHTTDL

Nhà hát Lớn chuẩn bị mở cửa đón khách tham quan

Theo dự kiến từ tháng 6/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ mở cửa đón khách du lịch phục vụ khách có nhu cầu tham quan tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc và thưởng thức nghệ thuật. 

Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ trương khai thác Nhà hát Lớn Hà Nội làm nơi biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật có chất lượng của Bộ VHTTDL, bảo tồn nghệ thuật truyền thống và xây dựng các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao đưa vào biểu diễn thường xuyên tại “thánh đường nghệ thuật”.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiểm tra tour tham quan Nhà hát Lớn (ảnh Nam Nguyễn)

Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Lớn Hà Nội và Tổng cục Du lịch đã kết hợp xây dựng chương trình nghệ thuật đưa vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn, đưa Nhà hát Lớn Hà Nội thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Theo đó, sẽ có hai chương trình dành cho du khách đến tham quan Nhà hát Lớn gồm: Tham quan nhà hát; Tham quan nhà hát và xem biểu diễn nghệ thuật.

Ở chương trình Tham quan nhà hát và xem biểu diễn nghệ thuật, du khách sẽ được trải nghiệm lô VIP, được tiếp đón trong phòng Gương với trà, nước, được giới thiệu về lịch sử, kiến trúc, những vết tích của cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Du khách sẽ được lên tầng 3 tham quan không gian trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật gắn với Nhà hát Lớn cũng như các sự kiện diễn ra tại đây.

Du khách cũng sẽ được tiếp cận rất gần với các hoa văn, họa tiết và mái vòm của khán phòng, được quan sát toàn bộ không gian sân khấu và khán giả từ trên cao… Sau đó, du khách sẽ xuống tầng 1 xem biểu diễn nghệ thuật. Sau đó có thể mua sắm các sản phẩm lưu niệm tại quầy lưu niệm và tìm hiểu các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam thông qua tranh ảnh đặt tại sảnh Nhà hát.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các chương trình biểu diễn phục vụ du khách cần nhẹ nhàng, tươi vui
(ảnh Nam Nguyễn)

Nếu không có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, du khách có thể chọn sản phẩm tham quan nhà hát. Sản phẩm này đáp ứng nhu cầu tham quan, chụp ảnh, tìm hiểu kiến trúc, lịch sử Nhà hát Lớn.

Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức thường kỳ, kết nối với các hoạt động trên phố đi bộ, mua sắm, ẩm thực, triển lãm…trở thành sản phẩm du lịch văn hóa góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch trên địa bàn Hà Nội.

Để sản phẩm du lịch mới này được triển khai thành công, bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục Du lịch sẽ còn nhiều việc cần thực hiện trong thời gian tới. “Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ Nhà hát Lớn trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho các thuyết minh, giới thiệu những nét kiến trúc đặc sắc, đáng tự hào của Nhà hát đến du khách. Tổng cục cũng sẽ giới thiệu đến các công ty lữ hành, khách sạn về sản phẩm du lịch này đồng thời sản xuất ấn phẩm, vật phẩm, tờ rơi để giới thiệu rộng rãi chương trình đến các công ty lữ hành. Việc tuyên truyền, quảng bá rất quan trọng, Tổng cục sẽ tổ chức Hội thảo mời các đơn vị lữ hành đến trải nghiệm, góp ý cho tour. Sao cho chương trình vừa giới thiệu được văn hóa Việt Nam nhưng cũng phù hợp với nhu cầu của du khách”.
 
Các chương trình biểu diễn phục vụ du khách sẽ được lấy ý kiến tham khảo từ các đơn vị lữ hành
(ảnh Nam Nguyễn)

Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết: “Sau chương trình báo cáo Bộ trưởng thì các đơn vị sẽ hoàn thiện chương trình theo ý kiến góp ý của các đơn vị lữ hành”.

Ông Thắng khẳng định: “Đưa khách du lịch đến Nhà hát Lớn là chủ trương đúng đắn của Bộ trưởng, và trong năm nay các đơn vị quyết tâm thực hiện thành công. Sắp tới, Tổng cục Du lịch sẽ kết hợp các đơn vị lữ hành đưa du khách đến đây. Hy vọng việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật góp phần làm giàu sản phẩm du lịch Thủ đô, đẩy mạnh được phát tiển du lịch cả nước, thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã nêu./.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chương trình nghệ thuật tuor đón khách của Nhà hát Lớn cần nhẹ nhàng, tươi vui. 

Chiều 25/4, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi duyệt chương trình nghệ thuật phục vụ du khách tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Theo Bộ trưởng, các chương trình đã được xây dựng bài bản, công phu, có giá trị nghệ thuật cao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, chương trình phục vụ du khách không nên quá hàn lâm, nặng tính nghệ thuật mà cần tươi vui, nhẹ nhàng, thể hiện được văn hóa Việt Nam mà không cần phải quá suy tư mới hiểu được. Bộ trưởng đánh giá cao các tiết mục như: Tuồng Ông già cõng vợ đi chơi hội, hát văn, độc tấu đàn bầu… Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu, mỗi tiết mục cần hết sức ngắn gọn, súc tích, thể hiện được vẻ đẹp, tinh túy của loại hình nghệ thuật đó. “Cả chương trình chỉ dài khoảng 30 phút, hết sức nhẹ nhàng, vui tươi, phấn khởi nhưng mang giá trị tinh túy của loại hình nghệ thuật đó. Sân khấu cũng cần sáng hơn, tránh cảm giác căng thẳng cho du khách, để chương trình nghệ thuật thực sự là giây phút thư giãn của du khách sau khi tham quan Nhà hát Lớn”- Bộ trưởng nhấn mạnh./.
 

Theo Hoàng Nguyên/ Toquoc.vn


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý