Hoạt động sự nghiệp

“Quảng Bình trong câu hát”: điểm nhấn đặc biệt chính là sự cảm thụ nghệ thuật của khán giả khi cánh màn sân khấu khép lại

(NTBD) - Trong khuôn khổ chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, chương trình nghệ thuật đỉnh cao “Quảng Bình trong câu hát” sẽ diễn ra vào 26,27/3/2017. Trang thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, đồng thời là đạo diễn, tác giả kịch bản chương trình.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Việt Đức - Giám đốc
Học viện Âm nhạc Huế 
Thưa ông, Chương trình nghệ thuật đỉnh cao “Quảng Bình trong câu hát”- chương trình mở màn của chuỗi các chương trình nghệ thuật chất lượng cao trong năm 2017 sẽ được dàn dựng hoành tráng, ấn tượng, đem đến cho khán giả những xúc cảm về tình đất, tình người của mảnh đất kiên cường Quảng Bình. Với vai trò tác giả kịch bản, xin ông cho biết rõ hơn về tư tưởng, nội dung chương trình hướng đến? 
Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến du lịch của tỉnh Quảng Bình tại thủ đô Hà Nội, chương trình nghệ thuật " Quảng Bình trong câu hát" sẽ góp phần quảng bá hình ảnh về một Quảng Bình kiên cường trong đấu tranh cách mạng, nặng nghĩa tình với bạn bè đồng chí, giàu tiềm năng về du lịch và một Quảng Bình đầy sức sống vươn lên trong chặng đường mới.

Xin ông cho biết lý do lựa chọn ca khúc “Quảng Bình trong câu hát” của nhạc sĩ Xuân Đồng làm chủ đề cho chương trình? 
Sở dĩ chọn ca khúc này làm chủ đề chương trình vì ca khúc khái quát được lịch sử, văn hoá, truyền thống, tính cách con người và vùng đất Quảng Bình không chỉ trong kháng chiến chống thực dân đế quốc, trong hoà bình xây dựng hôm nay mà ca khúc còn phản ánh được cả lịch sử hình thành cam go và khốc liệt của mảnh đất kiên cường, linh khí, địa linh nhân kiệt đã hun đúc nên tính cách kiên cương, thuỷ chung và nhân văn của người dân Quảng Bình trong quá khu, hiện tại và tương lai.

Xin ông cho biết điểm nhấn đặc biệt của chương trình nghệ thuật “Quảng Bình trong câu hát”? Dựa vào đâu ông đưa ý tưởng này?
Thực ra điểm nhấn của chương trình được hội tụ bởi cấu trúc ba phần của chương trình là ( Thời hoa lửa; ân tình đất mẹ; Quảng Bình ngày mới), được xâu chuỗi bởi lời bình văn học, hiệu ứng đèn led, ngôn ngữ múa và nghệ thuật tương tác, các mảng miếng đạo diễn của NSND Quang Vinh. Tuy nhiên, mỗi phần có một màu sắc riêng khi kết hợp lại sẽ tạo ra vẻ đẹp hài hoà và dấu ấn nghệ thuật cho người xem, còn điểm nhấn đặc biệt chính là sự cảm thụ nghệ thuật của khán giả khi cánh màn sân khấu khép lại...
 
"Quảng Bình trong câu hát"  của nhạc sĩ Xuân Đồng là chủ đề của chương trình nghệ thuật.
Nguồn: dailymaybay.vn 
Mở màn cho chương trình “Quảng Bình trong câu hát” là hoạt cảnh “Hò khoan Lệ Thủy”, xin ông cho biết rõ hơn về ý tưởng này? Theo ông việc giới thiệu “Hò khoan Lệ Thủy” vào chương trình có ý nghĩa như thế nào?
Hò khoan Lệ Thuỷ, còn gọi là Hò sáu mái đã tồn tại hàng trăm năm qua, trở thành máu thịt của người dân Quảng Bình qua nhiều thế hệ, Hò khoan lệ Thuỷ không chỉ là di sản âm nhạc cổ truyền quí hiếm của dân tộc mà còn là di sản tinh thần to lớn của người dân nơi đây trong đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt, đấu tranh với kẻ thù xâm lược cũng như trong sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương Quảng Bình hiện nay. Việc đưa Hò khoan lệ thuỷ vào mở màn chương trình này đã nói rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hò khoan Lệ Thuỷ. Vừa mang tính giáo dục truyền thống, vừa khẳng định bản sắc văn hoá và đặc trưng âm nhạc riêng có nơi đây. Mặt khác trong chương trình này có khá nhiều ca khúc nổi tiếng đều lấy chất liệu từ điệu hò này, vì vậy nó còn làm tăng tính logics âm nhạc cho chương trình là đi từ dân gian truyền thống đến hiện đại.

Với vai trò đạo diễn “Mùa đông xứ Huế” đã gây được tiếng vang lớn, tiếp tục xây dựng kịch bản cho “Quảng Bình trong câu hát” với ông có nhiều áp lực ? xin ông cho biết sự khác biệt giữa hai chương trình này?
Huế là mảnh đất trầm tích về văn hoá, lịch sử  có màu sắc rất riêng không lẫn vào bất cứ một vùng miền nào, như: "Mưa Huế,  áo dài  Huế, nón Huế, tím huế, giọng nói Huế, thiên nhiên Huế, tâm hồn Huế..." và đã trở thành một ngôn ngữ riêng trên bản đồ văn hoá dân tộc Việt.
Còn Quảng bình có thể nói là vùng đất phên dậu từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh và trước đó là lãnh địa của Chăm Pa, trong hai cuộc kháng chiến Quảng Bình trở thành vùng đất lửa, là tuyến đầu chống mỹ... Chính vì vậy mà ở Quảng Bình, huyện nào cũng có những bài hát hay và phần lớn là những ca khúc chính ca, ca khúc trữ tình cách mạng, mang đậm âm hưởng dân gian mà không nhiều tình khúc như vùng đất Huế. Chính vì vậy cấu trúc của "Mùa đông xứ Huế" và "Quảng Bình trong câu hát" hoàn toàn khác nhau từ kịch bản, tính chất âm nhạc, ngôn ngữ đạo diễn...
Hoạt cảnh Hò khoan Lệ Thủy sẽ mở màn cho chương trình "Quảng Bình trong câu hát" 
Truyền thống, lịch sử và hiện đại, làm thế nào để dung hòa nó trong “Quảng Bình trong câu hát” để mang đến cho khán giả những phút giây thăng hoa cảm xúc và thêm yêu mến mảnh đất con người Quảng  Bình?
Truyền thống, lịch sử và hiện đại trong chương trình này được dung hoà bởi lời bình văn học, ngôn ngữ dàn dựng, hiệu ứng tương tác tổng thể. Đặc biệt là nghệ thuật phối khí cho các ca khúc gắn với sự logics của cấu trúc chương trình.

Thưa ông, là một trong những người có duyên với các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn theo chủ trương của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, ông có đánh giá gì về các chương trình diễn ra tại đây? Ông có kỳ vọng gì đối với chủ trương này cũng như với Ngành VHTTDL?
Chủ trương đưa nghệ thuật đỉnh cao và văn hoá âm nhạc bản sắc đặc trưng của từng vùng miền về nhà hát lớn biểu diễn của đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện là hoàn toàn đúng đắn và chính xác, Bởi nhà hát lớn hà Nội là sân khấu sang trọng nhất của cả nước để tôn vinh nghệ thuật dân tộc và nghệ thuật đỉnh cao. Hơn nữa, thủ đô Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước, là nơi quảng bá tốt nhất các loại hình văn hoá âm nhạc cho khán giả trong nước và bạn bè quốc tế thưởng lãm, đồng thời cũng là vinh dự của giới văn nghệ sĩ khi được trình diễn các tác phẩm nghệ thuật tại "Thánh đường nghệ thuật" thiêng liêng, sang trọng bậc nhất như nhà hát lớn Hà Nội. Đồng thời cũng là sự cạch tranh thị trường để tác phẩm nghệ thuật có giá trị và những nghệ sĩ đích thực được tôn vinh theo đúng tầm vóc của mình.

Rất cảm ơn những chia sẻ của ông

Thực hiện phỏng vấn: Gia Linh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý