Hoạt động sự nghiệp

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III, Hà Nội – 2012

Ngày 27 tháng 6 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2406/QĐ-BVHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam phối hợp thực hiện Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III tại Hà Nội – 2012, từ ngày 4 đến 10/9/2012. 

Liên hoan khai mạc vào 20h00 ngày 4/9/2012 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội; sau lễ khai mạc là chương trình dự thi của 2 đoàn Việt Nam.

Các buổi dự thi tiếp theo sẽ diễn ra tại Nhà hát Múa rối Việt Nam 361 Trường Chinh, Rạp Hồng Hà – 51 Đường Thành, Nhà hát Quân đội – Mai Dịch, vào các buổi sáng, chiều và tối.

Lễ bế mạc vào 20h00 ngày 10/9/2012 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ – số 8 Huỳnh Thúc Kháng.

 Ban tổ chức sẽ phân công 1 số đơn vị gồm cả Việt Nam và nước ngoài biểu diễn phục vụ khán giả 1 số buổi tại Rạp Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Việt Nam và Công viên nước Hồ Tây.

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III - 2012, tổ chức tại thủ đô Hà Nội là sự kiện nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Là dịp để các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu giá trị nghệ thuật Múa rối đặc sắc của Việt Nam với quốc tế. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi những kỹ xảo và kinh nghiệm nghệ thuật Múa rối tiên tiến của các nước, từ đó có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo, để có những tác phẩm đạt chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Liên hoan còn là dịp để khán giả Việt Nam tiếp cận những tiết mục Múa rối xuất sắc của nhiều quốc gia.

- Các đơn vị của Việt Nam tham gia Liên hoan Múa rối lần thứ III-2012 gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh, Đoàn Múa rối Đắk Lắk.

- Các đoàn nghệ thuật múa rối của các nước: The Key Theatre và Far Theatre – Israel, Art Troupes – Campuchia, Quangdong Province Pupet Art Theatre – Trung Quốc, Philippins, Wayang Golex Ajen – Indonesia, Shan Pupet Theatre – Đài Loan, Hunchangforn Pupet Group – Thái Lan, Cairo Pupet Theatre – Ai Cập, Kuka Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, Delegation of Laos – Lào.

* Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi:

- Đối với các đơn vị trong nước: Gồm các tiết mục, chương trình của các nghệ sĩ múa Rối đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp chưa tham dự các Liên hoan Múa rối quốc tế và trong nước.

- Đối với các đơn vị nước ngoài: Những tiết mục, chương trình của các nghệ sĩ thuộc các đoàn Múa rối quốc tế được Ban tổ chức lựa chọn và mời tham dự Liên hoan. Các đơn vị nước ngoài đăng ký tham dự phải gửi VCD hoặc DVD ghi hình, ghi tiếng tới Ban tổ chức.

- Ban Tổ chức Liên hoan chấp nhận tất cả các loại hình nghệ thuật Múa rối

- Mỗi đoàn Múa rối được mời tham dự Liên hoan tham gia 01 chương trình, thời gian biểu diễn từ 30 phút đến không quá 40 phút (những nhà hát Múa rối trong nước có nhiều đoàn muốn tham gia phải đăng ký và được Ban Tổ chức Liên hoan chấp nhận).

* Ban giám khảo: gồm 05 thành viên (trong đó có 02 thành viên là người Việt Nam và 03 thành viên là người nước ngoài, Trưởng Ban giám khảo là người của nước chủ nhà Việt Nam) là những nhà hoạt động nghệ thuật Múa rối có uy tín của Việt Nam và thế giới.

* Cơ cấu giải thưởng:

- Ban Tổ chức tặng Huy chương Vàng, Bạc (kèm theo tiền thưởng) cho các chương trình, tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao theo kết quả đánh giá của Ban giám khảo. Tặng Huy chương Vàng, Bạc (kèm theo tiền thưởng) cho các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc và có nhiều sáng tạo trong các tiết mục có nhân vật. Cơ cấu giải thưởng căn cứ vào chất lượng nghệ thuật thực tế, không phân biệt loại hình. Tổng số giải thưởng không vượt quá 30% tổng số tiết mục tham dự Liên hoan.

- Ngoài các Huy chương Vàng, Bạc, Ban giám khảo sẽ xem xét đề xuất với Ban Tổ chức tặng 05 giải thưởng xuất sắc gồm: chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, họa sĩ xuất sắc, nhạc sĩ xuất sắc, biên đạo xuất sắc có những sáng tạo độc đáo (nếu có).

NTBD


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý