Văn hóa-Nghệ thuật

Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 65/CTBVHTTDL của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 18/6/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang với các đơn vị nghệ thuật, các công ty tổ chức biểu diễn, các ca sĩ, người mẫu,… trên địa bàn TP.HCM. 


Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục NTBD kiểm tra hội trường trước thềm hội nghị

Chủ trì Hội nghị, Ông Hồ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết sau hàng loạt các Hội nghị đã được triển khai nhằm chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn và trình diễn thời trang trong thời gian vừa qua,  Hội nghị lần này tập trung quán triệt việc triển khai Chỉ thị, kết luận của Bộ trưởng theo hướng chi tiết hoá, cụ thể hoá các giải pháp với các địa chỉ áp dụng rõ ràng để như lời Thứ trưởng đã phát biểu: “Với tinh thần đó, tôi mong nhận được  sự hợp tác của quý vị với trách nhiệm, niềm tin, trái tim của những người muốn cống hiến cho nghệ thuật, vì nghệ thuật tại thành phố mang tên Bác”, hướng tới một thị trường biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nề nếp, lành mạnh.


Ban chủ tọa hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Ông Nguyễn Đăng Chương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM; Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM cùng các đại diện các đơn vị nghệ thuật, các công ty tổ chức biểu diễn, ca sĩ, người mẫu….

Thành phố Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm của hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cả nước. Đa dạng, sôi động nhưng cũng rất phức tạp. Chính vì vậy đã liên tiếp nảy sinh những sai phạm“ hát nhép”, “đàn nhái”, trang phục phản cảm “ cởi, mở, hở” của một số chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca sỹ, người mẫu. Các đại biểu tham dự Hội nghị mong muốn thông qua Hội nghị lần này, Chỉ thị được triển khai sẽ dẹp bỏ hoàn toàn các vấn nạn đang gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Đại diện công ty Hoàng Tuấn cho rằng hát nhép đã trở thành một vấn nạn cần phải cương quyết loại trừ. Hiện nay, nhiều ca sĩ hát dở nhưng nhờ có công nghệ phòng thu, nhờ những chuyên gia âm thanh, khi biểu diễn hát nhép đã trở thành giọng hát hay trên truyền hình, băng, đĩa. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến các ca sĩ có giọng hát tốt, biểu diễn giọng hát thật của mình trên sân khấu không muốn hát nữa bởi họ cảm thấy quá thiệt thòi khi họ có năng lực, có giọng và khổ công rèn luyện cả chục năm trời cũng không bằng 1 tiếng trong phòng thu để xử lý âm thanh như một số “ca sĩ” bây giờ.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, cần có đội kiểm tra việc hát nhép, vì muốn tránh tình trạng này không đơn giản do không phải nơi nào cũng có âm thanh thật tốt. Về vấn đề ăn mặc phản cảm, phải thành lập một Hội đồng thẩm định để thẩm định phục trang và phong cách biểu diễn của các ca sĩ để tránh xảy ra những hình ảnh phản cảm.  

Người mẫu Thái Hà và ca sĩ Thu Minh cũng đã đến tham dự Hội nghị với thái độ cầu thị. Người mẫu Thái Hà lý giải việc mình để lộ ngực là do trong quá trình diễn, đơn vị tổ chức muốn chương trình thêm sôi động nên phải nhảy rất sung, thêm vào đó, khi thẩm định, Thái Hà cũng không được mặc thử đồ diễn nên đã dẫn đến sai sót đáng tiếc. Qua đây, cô muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến khán giả.


Người mẫu Thái Hà trong buổi hội nghị

Về phía ca sĩ Thu Minh, cô cảm thấy buồn, xấu hổ trong những tuần qua vì đã để xảy ra sự cố - điều mà vô tình làm lý lịch trong nghiệp diễn của cô có một vết hoen. Cô nói rằng mình không hát nhép, sống lành mạnh không có scandal hay phát ngôn gây sốc trong suốt 20 năm hoạt động nghệ thuật. Sự việc lần này là bài học lớn để rút kinh nghiệm những lần trình diễn sau đối với cô và Thu Minh tự hứa không bao giờ để xảy ra sự cố nữa. Thu Minh cũng cho rằng báo chí đã vô tình làm hình ảnh của Thu Minh bị xếp vào những nhóm nghệ sĩ thiếu đầu tư nghiêm túc vào nghề nghiệp, những nghệ sĩ dựa vào scandal để đánh bóng tên tuổi. Nếu là những phóng viên có tâm thì cũng không chụp hay phát tán những bức ảnh mà người nghệ sĩ, lúc say sưa biểu diễn rất dễ để lộ sơ hở. Cô cũng gửi lời xin lỗi đến khán giả sau vụ việc vừa qua.


Ca sĩ Thu Minh trong hội nghị

Các cấp lãnh đạo Bộ, Cục và Sở đã ghi nhận thái độ hợp tác, nhận trách nhiệm của các nghệ sĩ, người mẫu đã đến tham dự Hội nghị.

Theo Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ, lỗi ăn mặc phản cảm có trường hợp  là lỗi của phóng viên ảnh, truyền bá những bức ảnh không đúng, có những bức ảnh chụp từ đằng sau, vậy, nên có chế tài phạt đối với những phóng viên ảnh như vậy. Về phía nhà quản lý, cũng cần phải có quy chế rõ ràng về ăn mặc phản cảm, quần áo như nào là phản cảm, hở ngực hở lưng bao nhiêu, như thế nào là phản cảm. Cần xử lý nhanh để các ca sĩ, nghệ sĩ lại được đem lời hát hay, hình ảnh đẹp cống hiến cho khán giả. Sai lầm nào cũng có thể sửa chữa. Còn về vấn đề hát nhép, phải được sự cho phép của lãnh đạo các cơ quan ban ngành có thẩm quyền.

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã chỉ rõ: Cơ quan quản lý các cấp có nơi còn buông lỏng từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm duyệt, giám sát, xử phạt tạo những kẽ hở cho những vi phạm. Nguyên nhân có cả khách quan, chủ quan, cả vô tình do yếu kém, cả cố tình. Một số công ty tổ chức biểu diễn, quản lý người mẫu, cơ sở dịch vụ còn đơn thuần chạy theo lợi nhuận, dễ dàng đáp ứng thị hiếu lệch lạc của một bộ phận khán giả, với vai trò lu mờ của các hội nghề nghiệp, đặc biệt là Hội Người mẫu.


Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu trước khi kết thúc hội nghị

Với việc tổ chức Hội nghị, thêm một lần nữa, toàn ngành văn hóa thể hiện sự quyết tâm đối với việc kiên quyết bài trừ các “vấn nạn” ăn mặc phản cảm, hát nhép,… trả lại một môi trường văn hóa lành mạnh, tôn vinh các giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

NTBD


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý