Hoạt động sự nghiệp

​Liên hoan Sân khấu thủ đô 2016: Ngày hội của sân khấu thủ đô

(NTBD) – Liên hoan Sân khấu thủ đô 2016 là ngày hội của nghệ sĩ sân khấu thủ đô, nơi các đơn vị nghệ thuật gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và cống hiến cho khán giả những tác phẩm đặc sắc.

Liên hoan sân khấu thủ đô do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây là hoạt động là một hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa chào mừng một sự kiện lịch sử cách mạng là “Kỷ niệm 70 năm (Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp (19/12/1946 – 19/12/2016)”, đồng thời là sự kiện văn hóa nghệ thuật của giới sân khấu trên địa bàn Thủ đô cuối năm 2016. 
 
Ban Tổ chức tặng hoa Hội đồng Giám khảo. Nguồn: sankhau.com.vn
Phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan tối 17/12, ông Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ Hai năm 2016 có 13 tiết mục với các loại hình sân khấu: Nghệ thuật Chèo, Cải lương, Kịch nói… của 13 đơn vị nghệ thuật thuộc Trung ương, Lực lượng vũ trang và Thủ đô Hà Nội. 

“Đây là một hoạt động nghề nghiệp, là cuộc hội tụ của các đơn vị nghệ thuật sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển, góp phần “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Ông Tô Văn Động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội khẳng định, “Liên hoan là sự kiện văn hóa lớn của thủ đô, các nghệ sĩ được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cùng chung sức, chung lòng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình ngàn năm văn hiến”.
 
Hình ảnh trong vở diễn "Người Hà Nội". Nguồn: sankhau.com.vn
Điểm đặc biệt của Liên hoan sân khấu thủ đô 2016 là phần đề tài và nội dung của các tác phẩm. Phần lớn tác phẩm tham dự liên hoan mang tính anh hùng ca với các vở diễn như"Gươm thiêng trao trả hồ thần" (Nhà hát Cải lương Việt Nam), "Ba ngày làm vua" (Nhà hát Chèo Quân đội), "Linh khí trời Nam" (CLB Sân khấu Đoàn thanh niên Bộ VH-TT&DL). “Người Hà Nội” (Nhà hát Kịch Quân đội). Bên cạnh đó là một số vở diễn dân gian cách tân như “Trinh phụ hai chồng” (Nhà hát Chèo Việt Nam), “Vua lợn” (Hội Nghệ thuật nhân đạo TP Hà Nội) và các bản dựng mới của những tác phẩm kinh điển như“Giông tố” (tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng), “Quẫn” (tác giả Lộng Chương), “Lời nói dối cuối cùng” (tác giả Lưu Quang Vũ) của Đoàn Kịch nói Công an nhân dân, Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ.

Ngay sau lễ khai mạc là vở kịch “Người Hà Nội” của Nhà hát kịch nói Quân đội. Đây là tác phẩm của PGS Tất Thắng, Đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang, tác phẩm ca ngợi những nét đẹp của con người Hà Nội, đồng thời đề cao vai trò của những người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Diễn ra từ 17-24/12, các tác phẩm của Liên hoan Sân khấu thủ đô được biểu diễn tại rạp Công Nhân, rạp Đại Nam, nhà hát Tuổi trẻ, nhà hát Kim Mã,…
 
Lịch diễn:
Ngày 18/12: 9h tại rạp Công nhân - vở Quẫn, Đại học Sân khấu và Điện ảnh.
20h vở Giông tố, Đoàn kịch nói Công an nhân dân.
Ngày 19/12: Linh khí trời Nam của Đoàn TNCSHCM Bộ VHTTDL, 9h sáng tại rạp Đại Nam 89 phố Huế. 20h tối có vở Chuyện tình thời sinh viên của Nhà hát Chèo Hà Nội. 
Ngày 20/12: 9h sáng tại Nhà hát Kịch Việt Nam có vở Vua Lợn (Hội NT Nhân đạo thành phố Hà Nội và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội). 20h tối có vở Khát vọng của Nhà hát kịch Việt Nam.
Ngày 21/12: 9h sáng vở Ba ngày làm vua của Nhà hát Chèo Quân đội tại rạp của Nhà hát, Bắc Từ Liêm. 20h tối vở Lời nói dối cuối cùng tại Nhà hát Tuổi trẻ.
Ngày 22/12: Nhà hát chèo Việt Nam diễn vở Trinh phụ hai chồng 9h sáng tạo rạp Kim Mã. 20h có vở Sự sắp đặt của số phận, Nhà hát Kịch Hà Nội tại rạp Công nhân.
Ngày 23/12: 9h sáng vở Gươm thiêng trao trả hồ thần của Nhà hát Cải lương Việt Nam, tại Rạp Công nhân. 20h tối Dâu bể một kiếm tằm của Nhà hát Cải lương Hà Nội, rạp Công nhân 

Khánh Vi (th)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý