Văn hóa-Nghệ thuật

Liên hoan Ca, Múa, Nhạc chuyên nghiệp Toàn quốc: TƯNG BỪNG TRÊN NÚI RỪNG TÂY BẮC (Kì II)

Đúng như dự đoán của Ban tổ chức, mới gần 19 giờ nhưng bà con nhân dân các dân tộc Sơn La đã cùng nhau hội tụ rất đông về Trung tâm Văn hoá tỉnh Sơn La trên đường Tô Hiệu, Phường Chiềng Lề (Tp Sơn La) để đón xem chương trình Liên hoan Ca, Múa, Nhạc… Không khí tại khu Trung tâm Văn hoá tỉnh thật tưng bừng, sôi động như một ngày hội lớn… Đúng 20 giờ, Phó trưởng phòng Nghệ thuật Cục NTBD - MC Đỗ Kỷ xuất hiện trên sân khấu dẫn chương trình mở màn cho ngày hội nghệ thuật trên đất Sơn La.

     Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên phát biểu khai mạc Liên hoan CMN chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012 (đợt I) tại Tp Sơn La

 

      Được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Ông Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu khai mạc Liên hoan Ca, Múa, Nhạc chuyên nghiệp Toàn quốc đợt I. Trong bài phát biểu của mình, Cục Trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Nền nghệ thuật của chúng ta đang chịu nhiều tác động của việc toàn cầu hoá, trên con đường hội nhập và phát triển, khó khăn không ít nhưng cũng có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận linh hoạt những giá trị văn hoá tiên tiến trên thế giới để làm giàu đẹp hơn cho mình, điều đó cũng đặt ra thách thức lớn là làm thế nào để giữ được tâm hồn Việt? Làm thế nào để những tài năng nghệ thuật mang đậm bản sắc được toả sáng? Và quan trong nhất là làm thế nào để nghệ thuật của chúng ta đến với công chúng thật hấp dẫn. Câu trả lời xin dành cho tất cả chúng ta, những nghệ sỹ tài năng, những nhà quản lý nghệ thuật tâm huyết, cùng chung sức đón lấy ngọn lửa mà những thế hệ đi trước đã trao truyền và cháy hết mình mang đến những món ăn tinh thần phục vụ công chúng, góp sức xây dựng một nền văn hoá nghệ thuật phát triển toàn diện và mạnh mẽ, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân văn, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao”.

      Đến dự lễ khai mạc có ông Cầm Văn Chính - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bà Mai Thu Hương - giám đốc Sở VHTTDL Sơn La và nhiều cán bộ lãnh đạo các ban ngành trong và ngoài tỉnh.

      Không khí hết sức sôi động, khán giả đông đến ngỡ ngàng, khu Nhà văn hoá không còn một chỗ trống. Liên hoan CMN đặc biệt thu hút người dân nơi đây bởi lần đầu tiên có nhiều đơn vị ca múa nhạc chuyên nghiệp lên Tây Bắc nên dân chúng ước ao được thưởng thức nghệ thuật đích thực.

 

Phó Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương tặng hoa các trưởng đoàn

 

     Trong đêm khai mạc, Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Sơn La – đơn vị chủ nhà đã biểu diễn chương trình mở đầu cuộc thi, chương trình có chủ đề “Vầng sáng” với 12 tiết mục được chia thành 3 phần mang nhiều nét riêng của vùng miền Tây Bắc. Phần I gồm các tiết mục: Màn hát múa “Huyền thoại mẹ”; đơn ca nữ “Âm vang tiếng khèn” và múa “Hương ngô”. Phần II gồm: Hoà tấu nhạc cụ “Tiếng rừng”; múa “Chuông vọng”; song ca nam nữ “Hát với mùa xuân núi rừng”; tốp ca nam “Rừng gọi”; múa “Suối đàn”; tốp ca nữ “Bản em mùa xuân”. Phần III: Múa “Nhịp điệu ánh sáng”; đơn ca nam “Đôi cánh đại bàng”; màn hát múa “Vầng sáng Sơn La”.

      Chương trình “Vầng sáng” nhận được nhiều tiếng vỗ tay của các khán giả Tp Sơn La…

 

MC quen thuộc của các Liên hoan - Phó trưởng phòng Nghệ thuật Đỗ Kỷ

 

     Hội đồng giám khảo tại Liên hoan - từ trái qua phải: NSND Lê Ngọc Cường, NSND Minh Thông, Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Nhạc sĩ Đào Đăng Hoàn, ca sĩ Trọng Tấn

 

      Vất vả nhất là Ban tổ chức Liên hoan nhưng lúc nào cũng cười tươi như Phó cục trưởng Nguyễn Đăng Chương và Diệu Thường

 

Chưa khai mạc nhưng khán giả đông kín rạp

 

Ngoài cửa nhiều khán giả không vào được rạp do đã hết chỗ

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Văn Chính lên tặng hoa động viên các nghệ sĩ tỉnh nhà

 

Chương trình "Vầng sáng" nhận được nhiều tiếng vỗ tay của khán giả Sơn La

ĐỨC TRẦN – LÊ THUỶ - LY LY


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý