Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Phó An My mang "Gió" về phương nam

Đêm trình diễn “Gió” của nghệ sĩ dương cầm Phó An My tại thành phố Hồ Chí Minh tối 3/12 đã để lại những dư vị đặc biệt đối với khán giả.

“Gió” là cuộc đối thoại đầy thi vị giữa tiếng đàn piano của Phó An My với nghệ thuật truyền thống. Sau “Bóng” – cuộc đối thoại giữa piano và chầu văn, “Lửa” – cuộc đối thoại giữa piano và tuồng, thì “Gió” lạ cuộc đối thoại giữa piano và chèo cổ. “Gió” cũng là vở cuối cùng trong loạt chương trình “Đối thoại” của Phó An My và tính tương tác giữa các dòng nhạc được chị đẩy lên cao độ.

Vẫn là cuộc đối thoại giữa piano và âm nhạc truyền thống, nhưng “Gió” lại chứa đựng nhiều sự chiêm nghiệm về cuộc sống, là sự đồng cảm của đến lạ lùng khi tiếng đàn piano hòa quện với tiếng trống chèo, tiếng đàn nhị và đặc biệt là sự hòa quện giữa tiếng đàn dương cầm với làn điệu chèo quen thuộc trong “Quan âm Thị Kính” với giọng ca NSND Thanh Hoài.
 
"Gió" là cuộc đối thoại của piano với chèo. ảnh: Chí Hiếu/ viettin.org

Lấy cảm hứng từ nội tâm hai nhật vật kinh điển trong “Quan âm Thị Kính”, “Gió” khắc họa tính cách, thân phận, cũng như cảm xúc của hai người đàn bà như âm với dương, như nước với lửa, với hai tính cách trái ngược. Một bên là Thị Kính với chữ nhấn, nhẫn nhịn, nhẫn nhục giấu nỗi đau vào tim, và một bên là Thị Mầu với khát khao được yêu, được sống được thể hiện mạnh mẽ ra ngoài.

Sự kết hợp giữa giọng hát nguyên bản của chèo cổ và dòng nhạc Tây Âu do nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác đã thực sự đem tới những cám xúc mới lạ đến với công chúng. Phó An My đang thực hiện một cuộc “phiêu lưu” trong âm nhạc.

Gió có sự tham gia của nhạc sĩ Phó Đức Phương trong vai trò tổng đạo diễn và nghệ sĩ Vũ Đình Quân, nguyên Giám đốc Nhà hát chèo giữ vị trí cố vấn nghệ thuật. 

Sau 3 năm ấp ủ, và lao động miệt mài để có “Gió” ngày hôm nay, ê kíp sản xuất và Phó An My hoàn toàn có thể tự hào với thành công vượt ngoài tưởng tượng của công chúng. Một “cơn gió lạ” trên thị trường âm nhạc hiện nay cũng là sự khẳng định đanh thép vế sức sống, về bẳn sắc của văn hóa, nghệ thuật truyền thống Việt Nam trên bước đường giao thoa, hòa nhập với nghệ thuật đương đại, mà ở đó có những nghệ sĩ thực sự “điên” và tâm huyết như Phó An My./.

Gia Linh (th)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý