Văn hóa-Nghệ thuật

Sai phạm tại VCPMC: Đã tiến hành điều tra xem xét để xử lý

Nhiều năm gần đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn thường xuyên nhận được các văn bản, đơn, thư, của các tổ chức và cá nhân gửi đến để phản ánh về những sai phạm của VPCMC trong việc “thu tiền tác quyền không tuân theo pháp luật”... Tuy nhiên, chỉ đến khi VCPMC tổ chức tố cáo Cục Nghệ thuật biểu diễn “vi phạm pháp luật trong cấp phép biểu diễn” thì phản ánh trên của các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ biểu diễn mới dần dần được sáng tỏ...

          Ban Thường vụ Khóa VIII - Hội Nhạc sĩ Việt Nam chắc chắn sẽ có những biện pháp đúng đắn theo Điều lệ hoạt động của Hội để giải quyết, xử lý đối với những sai phạm xảy ra tại VCPMC - Trung tâm VCPMC đã gần 10 năm nay không tuân thủ các nguyên tắc của Hội; mọi hoạt động của VCPMC không đặt dưới sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; thậm chí Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam yêu cầu VCPMC báo cáo tình hình thì VCPMC cũng phớt lờ ý kiến của BCH; nếu theo Điều lệ hoạt động của Hội thì người đứng đầu VCPMC không còn đủ tư cách, phẩm chất của một Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam

 

MỘT YÊU CẦU “TỐI CAO”

          Có thể gọi đó là “Yêu cầu tối cao” của các Bộ trưởng qua các nhiệm kì đứng đầu Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch). Đó là các Bộ trưởng Nguyễn Khoa Điềm, Bộ trưởng Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh. Đặc biệt là Bộ trưởng Phạm Quang Nghị (nay là Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ Tp Hà Nội) và hiện nay là Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh...

          Lãnh đạo một Bộ có tới gần 300 lĩnh vực ngành (chưa kể đến 2 đơn vị là Thể thao và Du lịch), nhưng Bộ trưởng Phạm Quang Nghị và Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh luôn luôn chỉ đạo sát sao và yêu cầu “tối cao” đối với các Vụ, Cục chức năng thuộc Bộ trong đó có Cục Nghệ thuật biểu diễn, là: Phải quan tâm, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cho các nhà sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, trong đó có các nhạc sĩ... ủng hộ các nhạc sĩ trong việc thực thi quyền tác giả âm nhạc trong khuôn khổ của pháp luật và phải thực hiện đúng các qui định của pháp luật Nhà nước - Đó là yêu cầu tối cao để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nghệ sĩ trong đó có các nhạc sĩ.

          Trên thực tế, nhiều năm qua thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Phạm Quang Nghị và sau này là Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã rất nỗ lực để ủng hộ các nhạc sĩ, đã yêu cầu các đơn vị nghệ thuật và các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn phải chấp hành nghiêm chỉnh Bộ Luật dân sự và Luật Sở hữu trí tuệ. Phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam để hướng dẫn, tạo mọi điều kiện để các đơn vị tổ chức biểu diễn và các nhạc sĩ phối hợp với nhau, cùng thoả thuận và thống nhất với nhau trong việc thực thi quyền tác giả âm nhạc. Kết quả nhiều đơn vị và các nhạc sĩ đã phối hợp rất tốt, góp phần tạo nên sự thành công cho các chương trình nghệ thuật đỉnh cao có giá trị trong đời sống xã hội, cũng từ đó có nhiều nhạc sĩ đã thoả mãn được yêu cầu về bản quyền tác phẩm.

          Cho đến nay, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vẫn nhất quán quan điểm chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện tốt vấn đề này và Cục vẫn luôn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ theo các qui định của pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

          Tuy nhiên, trong thời gian qua việc thực thi quyền tác giả âm nhạc đã không tránh khỏi “sai phạm”. Nhiều đơn vị nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ có đơn thư phản ánh Trung tâm VCPMC của ông Phó Đức Phương có nhiều khuất (như trên Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn Điện tử đã đăng tải nhiều kì). Từ đó, dẫn tới một số đơn vị tổ chức biểu diễn, một số nghệ sĩ thấy việc “làm ăn mập mờ” của VCPMC nên không chịu hợp tác mà chỉ hợp tác trực tiếp với các nhạc sĩ.

 

Nhiều nhạc sĩ ủng hộ bảo vệ bản quyền nhưng lại chưa hiểu hết cách làm ăn tùy tiện của VCPMC

 

SAI PHẠM CHỒNG LÊN SAI PHẠM

          Chiều ngày 7/3/2012, trao đổi với đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã theo dõi đầy đủ các bài viết trên Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn, đây là những bài viết đúng đắn, nêu ra được vấn đề và có phân tích cụ thể, quan điểm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đồng quan điểm với Cục Nghệ thuật biểu diễn và sẽ phối hợp tốt trong việc giải quyết vấn đề này...”. Đây là quan điểm đúng đắn, hợp tình, thấu lý của người đứng đầu Hội Nhạc sĩ và Ban thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

        Trước đó, chiều ngày 6/3 trong buổi làm việc với báo chí gồm có: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội; nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Trưởng ban Kiểm tra Hội; nhạc sĩ Vũ Duy Cương - Chánh Văn phòng Hội; tất cả đều nhận xét, đánh giá về việc “tố cáo Cục Nghệ thuật biểu diễn” và các sai phạm khác của VCPMC như sau: Đây không phải là lần đầu tiên VCPMC đấu tranh về vấn đề tác quyền âm nhạc bằng hình thức lấy chữ ký của các nhạc sĩ. Trước đây VCPMC đã áp dụng hình thức này với VTV, VOV... Nhưng đây là cách làm theo ý riêng của VCPMC chứ không phải là từ chỉ đạo của Hội NSVN. Việc tự ý làm các văn bản này không thông qua Ban Thường vụ Hội NSVN là việc làm sai nguyên tắc và Ban Thường vụ Hội NSVN cũng đã từng nghiêm khắc có ý kiến về việc làm sai nguyên tắc này của VCPMC. Hơn thế, Hội hoàn toàn không ủng hộ thái độ “đối chọi” lại với cơ quan quản lý nhà nước của VCPMC. Hội NSVN là tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. VCPMC là đơn vị trực thuộc Hội cũng không thể như thế. Mọi sự việc đều phải được giải quyết theo đúng qui định, trình tự”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: “Đã từ lâu Hội NSVN đã yêu cầu VCPMC hằng quý, hằng tháng phải cung cấp cho Hội biết bao nhiêu nhạc sĩ là hội viên của Hội được hưởng tiền tác quyền và với số tiền là bao nhiêu nhưng chưa bao giờ Hội được đáp ứng. Dường như VCPMC không hề có hỗ trợ kinh phí gì cho các hoạt động của Hội NSVN...”.

          Trong khi đó, tại Điều 3 Văn bản số 28/BTCCBCP - TCPCP của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) khi đồng ý cho phép VCPMC ra đời đã ghi rõ: “Hội Nhạc sỹ Việt Nam có trách nhiệm tổ chức quản lý, chỉ đạo đồng thời chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam”.

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động của VCPMC...

 

 

ĐÃ TIẾN HÀNH ĐIỀU TRA XEM XÉT ĐỂ XỬ LÝ

          Qua thông tin trên Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn Điện tử (và một số báo khác), đến nay Cơ quan Điều tra đã bước đầu tiến hành điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ để làm rõ nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra tại VCPMC. Tiến tới ổn định tình hình hoạt động nghệ thuật biểu diễn và đưa hoạt động thu tiền bản quyền âm nhạc đi vào trật tự theo đúng các qui định của pháp luật.

          Trong quá trình xem xét, xử lý, sẽ xem xét cả việc tụ tập khiếu kiện và đòi hỏi của VCPMC đối với các cơ quan quản lý Nhà nước (diễn biến của vụ việc Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn sẽ thông tin trên các số báo sau).

 

         Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (giữa) là một nhạc sĩ rất tâm huyết và rất mạnh mẽ trong việc đấu tranh để bảo vệ bản quyền cho các nhạc sĩ - nhưng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng quyết liệt phản đối, phê phán lối làm ăn tùy tiện, vô nguyên tắc và thiếu minh bạch của VCPMC

NTBD (còn nữa)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý