Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Công diễn vở cải lương “Vua Thánh Triều Lê” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Tối 31/10, Vở cải lương “Vua Thánh Triều Lê” của Nhà hát Cải lượng Việt Nam đã chính thức công diễn trên sân khấu  Nhà hát Lớn Hà Nội theo chủ chương biểu diễn các chương trình, tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng tới xem và tặng hoa các nghệ sĩ.

Vở cải lương “Vua Thánh Triều Lê” của tác giả Lê Duy Hạnh, chuyển thể: NSƯT Ngọc Chi, đạo diễn: NSƯT Hoàng Quỳnh Mai do các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Cải Lương Việt Nam biểu diễn.
 
Hình ảnh trong vở diễn. Ảnh: Khánh Minh

Vở Vua Thánh Triều Lê được mở đầu bằng án oan tru di tam tộc đối với nhà tư tưởng, văn hóa và quân sự tài ba Nguyễn Trãi. 20 năm sau, khi vua Lê Thánh Tông bước lên ngai vàng, ông đã trăn trở, nghĩ suy về những vần thơ Bình Ngô đại cáo xem tại sao dù bị triều đình ra lệnh cấm, dân chúng vẫn truyền tụng. Nhà vua bàng hoàng và cảm thấy cô độc trước sự thật bị bưng bít về nỗi oan của gia tộc Nguyễn Trãi, ông đã giải oan cho Nguyễn Trãi, đề cao sự công bằng và các giá trị nhân văn.

Sau 20 năm, vua Lê Thánh Tông giải oan cho vị khai quốc công thần Nguyễn Trãi, còn trên sân khấu, kịch bản “Vua thánh triều Lê” của tác giả Lê Duy Hạnh cũng đã làm một cuộc giải oan trên lĩnh vực nghệ thuật.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa cho các nghệ sĩ sau đêm diễn. Ảnh: Khánh Minh

Lần đầu biểu diễn trên sân khấu năm 2012, vở diễn “Vua thánh triều Lê” đã ghi dấu ấn sâu đậm trong giới nghệ thuật cũng như đông đảo khán giả yêu cải lương. Vua thánh triều Lê cùng với việc giải oan cho đại thần Nguyễn Trãi, còn là bài học lên án thực trạng bọn quan lại sâu mọt, lấy cường bạo để đàn áp dân lành, “hút máu, ăn thịt” dân để làm giàu.  

Với sự trở lại tại Nhà hát Lớn, một lần nữa, vở diễn đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc, đưa khán giả ngược dòng về một giai đoạn lịch sử của dân tộc./.

Gia Linh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý