Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

​Trải nghiệm “Tuần lễ âm thanh”

(NTBD) – “Tuần lễ âm thanh” sẽ diển ra từ 24-30/10/2016 tại L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Theo L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, “Tuần lễ âm thanh” là cơ hội để khán giả tìm hiểu sâu hơn về âm thanh trong điện ảnh và trải nghiệm sống động hơn với những bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt.
 
Ảnh minh họa

Hoạt động chính của tuần lễ âm thanh bao gồm: Các buổi hội thảo từ 25/10 tới 28/10 cùng chuyên gia – kĩ sư âm thanh hàng đầu nước Pháp Daniel Deshays; Trình chiếu các bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt; Hòa nhạc – Phim câm “Một trang điên loạn”.

Daniel Deshays là kĩ sư, đạo diễn âm thanh, diễn giả, nhà lý luận và giáo sư đại học, cũng là chuyên gia cuối cùng sót lại sau sự ra đi của những tên tuổi như Antoine Bonfanti và Yann Parenthoën.

Ông đã hợp tác cùng vô số những nhà làm phim, đạo diễn sân khấu, biên đạo, nghệ sĩ và quản lý bảo tàng. Suốt bốn mươi năm, nhờ âm thanh và thông qua âm thanh, ông đã miệt mải tìm kiếm và khám phá ra những ranh giới âm thanh mới. Bởi vậy không chỉ giỏi nghiên cứu, ông cũng giỏi ứng dụng âm thanh.

Daniel Deshays sẽ là diễn giả chính suốt 4 buổi hội thảo. Các đoạn trích của phim sẽ được trình chiếu và với mỗi đoạn trích sẽ có một chủ đề về âm thanh được đưa ra thảo luận.Qua đó, khán giả sẽ có một cái nhìn tổng thể và sâu sắc về khái niệm “âm thanh”. Ngoài ra, sau mỗi buổi gặp gỡ, một bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt sẽ được trình chiếu vào tối cùng ngày, kèm theo đó là phần giao lưu với khán giả.

Song hành cùng “Tuần lễ âm thanh” là phần trình chiếu các bộ phim có hiệu ứng âm thanh dặc biệt như: “A false awakening” (-16) của Nguyễn Trung Kiên; “Kì nghỉ của Ngài Hulot” / Đạo diễn Jacques Tati; “Libera me” / Đạo diễn Alain Cavalier; “Đàn bà vẫn là đàn bà” / Đạo diễn Jean-Luc Godard; “Michael Kohlhaas” / Đạo diễn Arnaud Des Pallières.

Một trong những hoạt động được mong chờ tại “Tuần lễ âm thanh” chính là chương trình hòa nhạc trên nền phim câm “Một trang điên loạn” của Đạo diễn Teinosuke Kinugasa. Bị thất lạc trong suốt 45 năm, đạo diễn Kinugasa đã tìm lại được bộ phim câm này trong căn buồng nhỏ tại vườn của ông vào năm 1970. Giờ là lúc khám phá lại bộ phim một lần nữa… với phần âm thanh được hòa âm trực tiếp trên nền trình chiếu bộ phim do các nghệ sĩ Pháp-Việt thực hiện.

Với nhiều hoạt động hấp dẫn, “Tuần lễ âm thanh” hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, sống động.

Khánh Vi (tổng hợp)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý