Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Chuyện nhạc Phố cổ tháng 10: Giao lưu văn hóa Việt Nhật

(NTBD) – Đến hẹn lại lên, tối 14/10, chương trình Chuyện nhạc Phố cổ với chủ đề Bộ gõ truyền thống đã diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Chương trình tháng 10 bao gồm các tiết mục như: Trống hội Đình làng Việt - Biểu diễn: NSUT Văn Chính; Ngâm dâng hương Cửa Đình - Biểu diễn: NSND Xuân Hoạch - NSUT Thanh Bình; Tuồng - Phương Cơ Qua Ai - Biêu diễn NSND Mẫn Thu; Giới thiệu nhóm nhạc gõ truyền thống KODO Nhật Bản - trình diễn hai tiết mục Kanade và Yui; Hồ Nguyệt cô hóa cáo -Biểu diễn NSND Minh Gái; Hề đồng - Phù Thủy - Biểu diễn NSND Mạnh Phóng; Múa hát Chầu Văn - Tập thể các nghệ sĩ và giao lưu với nhóm gõ KODO…
 
Tiết mục trình diễn của nhóm nghệ thuật Kodo - Nhật Bản. Ảnh: Minh Khánh

Điểm nhấn đặc biệt của Chương trình Chuyện nhạc phố cố tháng 10 chính là sự tham dự của nhóm nghệ thuật Kodo đến từ Nhật Bản với màn trình diễn nhạc cụ và hòa tấu với các nghệ sĩ Việt Nam trên cùng một sân khấu.
 
 
Theo ông Sugano Atsushi - Giám đốc điều hành nhóm nghệ thuật Kodo, vào những năm 1970, Nhật Bản phát triển kinh tế với tốc độ cao nên dẫn đến việc văn hóa truyền thống của Nhật Bản mai một đi nhanh chóng. Việc gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống là đòi hỏi rất cấp thiết.

Cùng chung một mục đích, cùng chí hướng muốn bảo tồn văn hóa truyền thống được sinh ra từ nền văn hóa lúa nước và cuộc sống sinh hoạt thường ngày, Quỹ Kodo được thành lập với 06 thành viên ban đầu.

Trên cùng một sân khấu, sự giao thoa, hòa nhịp giữa âm nhạc cổ truyển Việt Nam và Nhật Bản đã mang tới cho khán giả, cũng như các nghệ sĩ những giây phút thăng hoa cảm xúc.

NSND Xuân Hoạch – một thành viên của Nhóm Đông Kinh Cổ nhạc cũng chia sẻ, việc đoàn nghệ thuật Kodo sang Việt Nam biểu diễn hoàn toàn tự nguyện từ tình yêu, từ sự hấp dẫn của âm nhạc cổ truyền Việt Nam. 

Tại Chuyện nhạc phố cổ tháng 10, nhóm Kodo mang tới 02 tiết mục: kanade và Yui. Đây điều là tác phẩm do Bando Tamasaburo, một nghệ sĩ kịch nổi tiếng của Nhật Bản sáng tác và rất phổ biến tại Nhật Bản.
 
Các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản tham dự chương trình. Ảnh: Minh Khánh

Vẫn như các buổi biểu diễn trước đây, buổi biểu diễn lần này hoàn toàn không dùng các phương tiện khuếch đại âm thanh. Các nhạc cụ bộ dây trong chương trình được làm từ dây tơ tằm nguyên chất - một trong những thành công trong dự án phục chế nhạc cụ truyền thống sử dụng dây tơ của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc và chiếc trống Kanade của Nhật Bản. Chiếc trống Kanade là nhạc khí mới do nghệ sĩ Sakamoto Masayuki, một trong những thành viên sáng lập Kodo chế tạo. Nhạc khí này có một đặc điểm là hai mặt trống có thể tháo lắp được.

Chuyện nhạc phố cổ là những câu chuyện được kể, được phục dựng bằng cổ nhạc qua những câu chuyện đời, những cảm xúc thăng hoa bởi những con người tâm huyết với cổ nhạc - Nhóm Đông Kinh Cổ nhạc. Chương trình bao gồm các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn truyền thống được thể hiện bởi các nghệ sĩ, nghệ nhân hàng đầu của từng thể loại. Các nghệ sĩ mong muốn mang đến cho khán giả những trải nghiệm nguyên bản và gần gũi nhất về nhạc cổ Việt Nam./.

Khánh Vi
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý