Chương trình nghệ thuật

​Nghe âm nhạc kể chuyện trong chương trình “Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt”

(NTBD)  - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình diễn trọn vẹn tổ khúc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Grieg trong đêm nhạc “Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt” tối 9/10 tại Nhà hát Lớn TP.HCM

Cùng với việc trình diễn trọn vẹn tổ khúc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Grieg mang tên “Peer Gynt” , các nghệ sĩ cũng sẽ trình diễn những tác phẩm mang đậm sắc màu âm nhạc vùng Bắc Âu của đất nước Na Uy là “Norwegian Artists’ Carnival” của nhà soạn nhạc Johan Svendsen và “Entry March of the Boyars” của nhà soạn nhạc Johan Halvorsen, cùng với đó là các tác phẩm đương đại của hai nhạc sĩ trẻ của Việt Nam là Vũ Việt Anh và Nguyễn Mạnh Duy Linh.
 
Đêm nhạc sẽ diễn ra tối 9/10/2016

Đêm nhạc sẽ kể cho khán giả nghe câu chuyện về đất nước Na Uy yên bình, về những bức tranh sinh động của Bắc Âu và cuộc sống của con người hơn một thế kỉ trước với tác phẩm "Norwegian Artists’ Carnival" của nhà soạn nhạc Johan Svendsen và "Entry March of the Boyars" của nhà soạn nhạc Johan Halvorsen. Các tác giả người Na Uy cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 này đã có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền âm nhạc Na Uy.

Bên cạnh đó là những xúc cảm nhẹ nhàng qua tác phẩm của 02 nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Mạnh Duy Linh và Vũ Việt Anh với tên gọi "Làn Gió Nhẹ Bay" và "Đường Chân Trời". Tác phẩm khắc họa cái nhìn về Sài Gòn qua ánh mắt của những người nghệ sĩ, chạm đến những sự đơn giản của cuộc sống giữa cuộc sống bề bộn của đô thị phồn hoa.

Các tổ khúc Peer Gynt của Edvard Grieg sẽ được giới thiệu trong phần 2 của đêm nhạc. Nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Gried đồng thời là một nghệ sĩ biểu diễn piano, nhà chỉ huy và nhà hoạt động xã hội đã ảnh hưởng lớn đến việc đưa âm nhạc cổ điển của Na Uy ra thế giới. Ông là người đứng đầu trường phái âm nhạc Na Uy, sáng lập nền âm nhạc kinh điển Na Uy. Edvard Grieg đã thể hiện trong tác phẩm của mình những nét điển hình của dân tộc Na Uy, hình tượng thơ ca dân gian, phong cảnh thiên nhiên của đất nước. Âm nhạc của ông ảnh hưởng đến âm nhạc cả vùng Scandinave và châu Âu nói chung. Và các tổ khúc Peer Gynt là một trong những nhạc phẩm được công chúng khắp thế giới mến mộ cho đến tận hôm nay.

Các tác phẩm trên sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ soprano Cho Hae Ryong, NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello) cùng Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Na Uy Magnus Loddgard, người đã nhiều lần cộng tác cùng HBSO và gần đây nhất Nhạc trưởng Loddgard đã chỉ huy vở opera Cây Sáo Thần của Mozart tại HBSO.

Khánh Vi (tổng hợp)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý