Văn hóa-Nghệ thuật

CẦN KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU QUA HAI LIÊN HOAN XIẾC VÀ MÚA RỐI QUỐC TẾ TẠI HÀ NỘI 2012

Sáng 4/11/2011, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn số 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp trao đổi bàn về “Đề án tổ chức Liên hoan múa Rối quốc tế lần thứ III –Hà Nội 2012” và “Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ III – Hà Nội 2012”. NSƯT Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chủ trì cuộc họp, tham dự gồm có cán bộ phòng Nghệ thuật, phòng Tài chính – Kế toán thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn; đại diện Vụ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo hai đơn vị Nhà hát Múa rối Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

 

Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên chủ trì cuộc họp với các đơn vị để bàn về 2 Liên hoan Múa Rối và Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2012

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên yêu cầu tập trung vào 2 vấn đề cơ bản, đó là: Thứ nhấtlà vận dụng các mối quan hệ với các đối tác để thu hút càng nhiều đơn vị tham gia và chú ý đến chất lượng các tiết mục. Thứ 2 là đề xuất chọn địa điểm nào hợp lý để tổ chức 2 Liên hoan. Giao Phòng Nghệ thuật của Cục Nghệ thuật biểu diễn bám sát các đơn vị để các tiết mục tham gia đều có chất lượng tốt. Mở rộng được quy mô của liên hoan bằng cách khuyến khích các cá nhân, nhóm nghệ sỹ và các đơn vị xã hội hóa tham dự, phải có cơ chế thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia.

 

Lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc họp sáng 4/11 tại Cục NTBD

Các lãnh đạo Nhà hát múa Rối Trung ương và Liên đoàn Xiếc Việt Nam đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì quyết định tổ chức liên hoan được đưa ra sớm, đã thực hiện được kế hoạch 2 năm/lần. Các lãnh đạo đã trao đổi và đồng nhất một số ý kiến như: Phải khẩn trương thành lập Ban tổ chức, tiểu ban tổ chức liên hoan để phân công nhiệm vụ cụ thể và hàng tháng phải họp một lần để xem công việc triển khai đến đâu; gửi thư mời cho các nước bạn sớm để họ còn đi xin tài trợ, quảng cáo để kịp tham gia, càng mời được nhiều các nước tham gia càng tốt để liên hoan có thêm màu sắc, các nghệ sỹ có thể học hỏi lẫn nhau và nhân dân được thưởng thức nghệ thuật phong phú.

 

Ông Đỗ Kỷ - Phó trưởng phòng Phụ trách Phòng Nghệ thuật Cục NTBD

Các ý kiến đều thống nhất vì liên hoan đề rõ là ở Hà Nội nên tổ chức ở Hà Nội và nên tổ chức cố định địa điểm để khẳng định thương hiệu quốc gia; Chú trọng hơn nữa khâu quảng bá, tuyên truyền trước liên hoan. Sau liên hoan thường có các đêm biểu diễn phục vụ khán giả vì thế phải có chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sỹ; Bổ sung thêm số lượng nghệ sỹ quốc tế tham dự liên hoan vì trong quy chế chỉ được có 6 nghệ sỹ quốc tế được sang tham dự nhưng tiết mục hay thì phải cần từ 8 đến 10 người vì thế nên tăng thêm số lượng nghệ sỹ quốc tế lên thành 10 người. Liên hoan Rối sẽ tổ chức tại Nhà hát múa Rối Việt Nam còn Liên hoan Xiếc thống nhất tổ chức ở Liên đoàn Xiếc Việt Nam; nên có sự tham gia của Trung tâm tổ chức biểu diễn (Cục Nghệ thuật biểu diễn) vì từ trước đến nay họ làm rất tốt khâu đưa đón, lo chỗ ăn chỗ nghỉ cho các nghệ sỹ quốc tế.  

 

Ông Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Bà Linh Chi, đại diện Vụ Tài chính – Kế toán của