Văn hóa-Nghệ thuật

CẦN KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU QUA HAI LIÊN HOAN XIẾC VÀ MÚA RỐI QUỐC TẾ TẠI HÀ NỘI 2012

Sáng 4/11/2011, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn số 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp trao đổi bàn về “Đề án tổ chức Liên hoan múa Rối quốc tế lần thứ III –Hà Nội 2012” và “Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ III – Hà Nội 2012”. NSƯT Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chủ trì cuộc họp, tham dự gồm có cán bộ phòng Nghệ thuật, phòng Tài chính – Kế toán thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn; đại diện Vụ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo hai đơn vị Nhà hát Múa rối Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

 

Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên chủ trì cuộc họp với các đơn vị để bàn về 2 Liên hoan Múa Rối và Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2012

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên yêu cầu tập trung vào 2 vấn đề cơ bản, đó là: Thứ nhấtlà vận dụng các mối quan hệ với các đối tác để thu hút càng nhiều đơn vị tham gia và chú ý đến chất lượng các tiết mục. Thứ 2 là đề xuất chọn địa điểm nào hợp lý để tổ chức 2 Liên hoan. Giao Phòng Nghệ thuật của Cục Nghệ thuật biểu diễn bám sát các đơn vị để các tiết mục tham gia đều có chất lượng tốt. Mở rộng được quy mô của liên hoan bằng cách khuyến khích các cá nhân, nhóm nghệ sỹ và các đơn vị xã hội hóa tham dự, phải có cơ chế thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia.

 

Lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc họp sáng 4/11 tại Cục NTBD

Các lãnh đạo Nhà hát múa Rối Trung ương và Liên đoàn Xiếc Việt Nam đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì quyết định tổ chức liên hoan được đưa ra sớm, đã thực hiện được kế hoạch 2 năm/lần. Các lãnh đạo đã trao đổi và đồng nhất một số ý kiến như: Phải khẩn trương thành lập Ban tổ chức, tiểu ban tổ chức liên hoan để phân công nhiệm vụ cụ thể và hàng tháng phải họp một lần để xem công việc triển khai đến đâu; gửi thư mời cho các nước bạn sớm để họ còn đi xin tài trợ, quảng cáo để kịp tham gia, càng mời được nhiều các nước tham gia càng tốt để liên hoan có thêm màu sắc, các nghệ sỹ có thể học hỏi lẫn nhau và nhân dân được thưởng thức nghệ thuật phong phú.

 

Ông Đỗ Kỷ - Phó trưởng phòng Phụ trách Phòng Nghệ thuật Cục NTBD

Các ý kiến đều thống nhất vì liên hoan đề rõ là ở Hà Nội nên tổ chức ở Hà Nội và nên tổ chức cố định địa điểm để khẳng định thương hiệu quốc gia; Chú trọng hơn nữa khâu quảng bá, tuyên truyền trước liên hoan. Sau liên hoan thường có các đêm biểu diễn phục vụ khán giả vì thế phải có chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sỹ; Bổ sung thêm số lượng nghệ sỹ quốc tế tham dự liên hoan vì trong quy chế chỉ được có 6 nghệ sỹ quốc tế được sang tham dự nhưng tiết mục hay thì phải cần từ 8 đến 10 người vì thế nên tăng thêm số lượng nghệ sỹ quốc tế lên thành 10 người. Liên hoan Rối sẽ tổ chức tại Nhà hát múa Rối Việt Nam còn Liên hoan Xiếc thống nhất tổ chức ở Liên đoàn Xiếc Việt Nam; nên có sự tham gia của Trung tâm tổ chức biểu diễn (Cục Nghệ thuật biểu diễn) vì từ trước đến nay họ làm rất tốt khâu đưa đón, lo chỗ ăn chỗ nghỉ cho các nghệ sỹ quốc tế.  

 

Ông Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Bà Linh Chi, đại diện Vụ Tài chính – Kế toán của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia đóng góp ý kiến và giải đáp các thắc mắc, đề nghị liên quan đến vấn đề kinh phí tổ chức biểu diễn. Theo bà Chi, đề án cần cụ thể và rõ ràng hơn về cách thức tổ chức, cơ cấu giải thưởng…

 

Bà Ngô Thanh Thuỷ - Giám đốc Nhà hát Múa rối Trung ương

Ông Đỗ Kỷ - Phó trưởng phòng Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) phát biểu ý kiến: “Vì thời gian quá gấp nên đề nghị chiều thứ 2 ngày 7/11 tới phòng Nghệ thuật sẽ họp với các lãnh đạo hai đơn vị trên và thứ 3 tuần tới phải xong Quy chế tổ chức liên hoan sau đó trình Cục trưởng ký rồi báo cáo Vụ hợp tác quốc tế và làm giấy mời gửi các nước thì mới kịp vì Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng có khá nhiều việc. Đồng thời xin ý kiến Vụ Tài chính - Kế toán kết luận về chi phí tổ chức, tiền giải thưởng để đưa luôn vào Quy chế tổ chức”.

Cục trưởng Vương Duy Biên kết luận và giao việc cho các đơn vị có liên quan. Cụ thể:

          - Giao cho phòng Nghệ thuật phối hợp với 2 đơn vị chỉnh sửa lại đề án để nộp cho Bộ và sẽ họp một lần nữa vào cuối tháng 11/2011. Phòng Nghệ thuật thông qua Quy chế khen thưởng cho cá nhân, nhóm, các đơn vị xã hội hóa để đưa ra mức hợp lý đồng thời nhanh chóng thành lập Ban tổ chức và tiểu ban.

          - Giao Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn chủ động làm công tác tuyên truyền trước liên hoan.

          - Đề nghị phòng Nghệ thuật trao đổi ngay với Cục hợp tác quốc tế, làm thư mời gửi cho các nước quan tâm đến liên hoan sớm.

          - Đồng ý với các ý kiến đây là hai liên hoan mang bản sắc của Hà Nội nên sẽ  tổ chức cố định ở Hà Nội.

          - Cuộc họp bàn thứ 2 phải có mặt của Trung tâm tổ chức biểu diễn, đây là bộ phận rất đắc lực.

          - Phòng Nghệ thuật cũng phải đề xuất xem sau 2 Liên hoan này có nên tổ chức hội thảo hay tọa đàm.

          - Đề nghị đại diện Vụ Tài chính lĩnh hội ý kiến để về xin chỉ đạo của Bộ cấp kinh phí cho 2 liên hoan được bình đẳng nhưng phải linh hoạt vì mỗi loại hình có đặc thù khác nhau. Theo quy chế thì các đoàn sang phải tự túc về kinh phí đi lại, chúng ta chỉ lo ăn ở nhưng với một số đoàn có tiết mục ấn tượng nên có cơ chế riêng để làm sao mỗi một liên hoan có được một vài tiết mục đặc sắc như thế mới thuyết phục được bạn bè quốc tế tham dự liên hoan này và các liên hoan tiếp sau.

          - Chỉnh sửa lại cơ cấu giải thưởng chỉ có giải Vàng, Bạc là có cúp lưu niệm cộng tiền thưởng còn giải Đồng thì không có tiền thưởng kèm theo.

          Việt Nam còn rất khó khăn, liên hoan mới tổ chức đến lần thứ III, còn quá non trẻ chưa thể tổ chức liên hoan ngang bằng thế giới nhưng cũng phải tiến tới như thế giới và dần khẳng định thương hiệu. Sắp tới cần đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa vì các đơn vị xã hội hóa rất ít tham gia những liên hoan như thế này. Nếu nghệ sỹ nào có nguyện vọng tham gia nên tạo điều kiện vì sẽ làm tăng thêm tiết mục, tạo được sự phong phú và đa dạng của nghệ thuật. Phải làm sao để nâng cao chất lượng cả tiết mục lẫn hình thức tổ chức. Cục trưởng cũng khẳng định sẽ cố gắng để Lễ khai mạc Liên hoan được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam vì đây là cách quảng bá rộng rãi và hiệu quả nhất. Cục trưởng đưa ra yêu cầu tất cả những công việc trên phải hoàn tất trong cuộc họp trao đổi lần thứ 2 vào cuối tháng 11/2011.

 THANH TÂM - ĐỨC LONG


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý