Văn hóa-Nghệ thuật

Lào – Việt thắm tình keo sơn

Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào gồm 30 diễn viên, do Nghệ sĩ quốc gia , Nhạc trưởng, Nhà văn ĐuôngMiXay LiKaya – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào làm trưởng đoàn. Đã tích cực tham gia hơn mười tiết mục
Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào gồm 30 diễn viên, do Nghệ sĩ quốc gia , Nhạc trưởng, Nhà văn ĐuôngMiXay LiKaya – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào làm trưởng đoàn. Đã tích cực tham gia hơn mười tiết mục ca, múa, nhạc xuất sắc trong Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tổ chức ở tỉnh Quảng Trị anh hùng kể từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 7 năm 2011.

Ngoài chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào giành huy chương Bạc toàn đoàn trong đợt này, đoàn còn hết sức chú ý học hỏi những kinh nghiệm quý báu của các đoàn nghệ thuật Việt Nam để nâng cao về trình độ nghệ thuật biểu diễn cho đoàn nghệ thuật quốc gia Lào trong tương lai. Riêng trong khâu tổ chức và giám khảo, đoàn Lào còn học tập được rất nhiều về công tác tổ chức, quản lý, kinh nghiệm chấm điểm về một cuộc Liên hoan ca múa nhạc. Cũng trong thời gian tham gia liên hoan, đoàn còn tranh thủ thời gian đến thắp hương viếng mộ các anh hùng chiến sĩ Việt Nam ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9. Thăm chợ Đông Hà, bãi biển Cửa Tùng và một số danh lam thắng cảnh tại Quảng Trị. Đi đến đâu, cũng thấy người dân Quảng Trị rất thật thà, mến khách, nói ít, làm nhiều và bà con luôn nhắc tới Đường 9 Nam Lào nối liền đất nước Lào với Quảng Trị. Chính nơi đây là nơi chi viện có một không hai cho miền Nam để tiến tới đánh sập sào huyệt của kẻ địch, giải phóng thành phố Sài Gòn, thống nhất đất nước.

Chúng tôi hết sức khâm phục sự hy sinh cao cả của quân và nhân dân ở Quảng Trị và nhân dân XêPôn, Mường Phin và Đường 9 Nam Lào đã thắt chặt tình đoàn kết keo sơn, làm tròn sứ mệnh nặng nề nhưng rất vinh quang. Giữ gìn và bảo vệ tốt mối tình anh em Lào - Việt keo sơn, thâm tình trong sáng mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Mặc dù đã tạm biệt Quảng Trị anh hùng, nhưng chúng tôi vẫn luôn luôn nhớ tới từng tấc đất, từng góc phố, từng con đường của tỉnh Quảng Trị đã anh dũng, kiên cường và hy sinh tất cả để chiến đấu giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước mà Bác Hồ kính yêu đã từng mơ ước...

Đặc biệt chúng tôi càng nhớ tới những tấm gương hết lòng vì sự nghiệp văn hoá của các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo ở tỉnh Quảng Trị, cũng như nhớ các đoàn nghệ thuật của đất nước Việt Nam thân yêu đã cùng tham dự Liên hoan Ca, Múa, Nhạc; nhớ tới những công lao to lớn của biết bao chiến sỹ đã hi sinh vì nước, vì dân, vì mối tình đặc biệt của hai nước Việt - Lào chúng ta. Chúng tôi mong rằng những cuộc Liên hoan có tầm quan trọng như thế này sẽ ngày càng vĩ đại hơn, tổ chức sâu rộng hơn và thường xuyên hơn.

Nhân dịp này Liên hoan này, thông qua Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn chúng tôi xin gửi lời cám ơn và biết ơn chân thành, sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; tới Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng như Cục Nghệ thuật biểu diễn; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị; cùng đông đảo các nghệ sĩ Việt Nam; những nhà khoa học, nhà chuyên môn, những chuyên gia đã từng giúp đỡ nước Lào, đã tận tình đón tiếp, làm việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Văn hoá, Thông tin và Du lịch Lào đã giao phó cho chúng tôi trong Liên hoan vừa qua.

 

                                                                 ĐuôngMiXay LiKaya

     Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý