Văn hóa-Nghệ thuật

Chung kết Sao Mai 2011 phong cách Dân gian: Sao được chọn chưa phải sáng nhất

Không gây phẫn nộ như bảng Thính phòng, đêm Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2011- Phong cách Dân gian chứng kiến cuộc đua tài của 9 thí sinh khá ngang tài ngang sức, gần như chỉ hơn kém nhau ở việc tỏa sáng đúng thời điểm. Dẫu vậy
Không gây phẫn nộ như bảng Thính phòng, đêm Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2011- Phong cách Dân gian chứng kiến cuộc đua tài của 9 thí sinh khá ngang tài ngang sức, gần như chỉ hơn kém nhau ở việc tỏa sáng đúng thời điểm. Dẫu vậy, ba gương mặt được chọn vẫn chưa phải là ba giọng hát sáng nhất.

Chung kết phong cách dân gian có 9 thí sinh

Chuyện bình chọn

Không còn gì để bàn cãi, việc cộng 1 điểm cho 'Thí sinh được bình chọn nhiều nhất' thực sự là một sơ hở trong nỗ lực đổi mới quy chế của BTC giải Sao Mai 2011 và hậu quả của nó, chưa có gì đảm bảo là sẽ dừng lại. Sau 2/3 chặng đường Sao Mai 2011 đã đi qua, sơ hở này ít nhất đã gây nên hai đợt sóng phẫn nộ trong khán giả và giới chuyên môn, vì cùng một cái tên: Nguyễn Khánh Ly, bảng Thính phòng.

Dẫu chất lượng thí sinh không được đánh giá cao từ vòng chung kết khu vực, đêm Chung kết toàn quốc của bảng Thính phòng vẫn mang đến những bất ngờ thú vị, bởi khả năng làm mới của các thí sinh. Biết làm mới những bài hát cũ hoặc mạnh dạn chọn bài mới là những nỗ lực đáng ghi nhận của các thí sinh.

Thế nhưng, niềm vui nhỏ nhanh chóng bị dập tắt khi cái tên Nguyễn Khánh Ly lại được xướng lên cho danh hiệu Thí sinh được bình chọn nhiều nhất và chiếm luôn một suất vào vòng trong nhờ điểm cộng. Và đương nhiên, khán giả và giới chuyên môn có nhiều lí do để phẫn nộ. Nguyễn Khánh Ly có thể nói là thí sinh kém nhất của bảng Thính phòng, với làn hơi yếu ớt và non kém về kỹ thuật. Khách quan mà nói, Nguyễn Khánh Ly thậm chí còn không xứng đáng lọt vào Chung kết toàn quốc. Không mấy ai ngạc nhiên khi Khánh Ly trở thành Thí sinh được bình chọn nhiều nhất trong đêm 14- 8, sau lợi thế cạnh tranh về tin nhắn đáng kinh ngạc đã được cô thể hiện ở vòng I. Việc vận động và trả tiền cho khán giả nhắn tin chọn cho thí sinh này diễn ra không mấy âm thầm, lặng lẽ. Đơn giản vì nó không vi phạm quy chế cuộc thi! Nguyên nhân gây bức xúc, chính là vị trí thứ 5 trong bảng đánh giá mà BGK dành cho Nguyễn Khánh Ly. Một vị trí quá ưu ái!

 

Nguyễn Thị Bích Hồng là một kết quả... ngơ ngác

Không tạo sóng gió, nhưng 50% tổng số lượt được bình chọn cho Nguyễn Thị Bích Hồng ở đêm Chung kết dân gian (21.8) cũng là một kết quả gây... ngơ ngác. Bích Hồng hát Hà Nội- Huế- Sài Gòn và Khúc xưa thành Thăng Long sạch sẽ nhưng hơi thiếu bản sắc và hoàn toàn chưa đủ sức thuyết phục để trở thành ngôi sao của khán giả.

Chỉ một người xứng đáng

Lương Nguyệt Anh có thể coi là người duy nhất trong ba gương mặt được chọn xứng đáng vào Chung kết xếp hạng. Nguyệt Anh chững chạc và khôn ngoan khi chọn cả 2 bài hát đậm chất Kinh Bắc. Bởi tại vòng chung kết khu vực, người ta gần như bị bội thực bởi phong cách "An Thuyên hoá" tràn ngập ở bảng dân gian cả 3 miền. Thí sinh này còn được đánh giá cao bởi sự sáng tạo trong xử lý ca khúc, đặc biệt là bài "Về hội Lim" với đoạn bỉ (ngâm thơ theo cách hát của quan họ cổ) mở đầu và phần vocal đẩy cao tone vô cùng nhuyễn ở cuối bài.

Phương Thanh, thí sinh xứ Nghệ có gương mặt khả ái có thể coi là đuối nhất trong 3 thí sinh được đi tiếp. Thanh hát liên tục phô, chênh. Khi hát Ngược dòng Hương Giang (Đức Trịnh), Phương Thanh cố tạo ra âm sắc Huế nhưng không thành, chỉ làm cho phần thể hiện của cô trở nên gượng gạo.

 

Sao được chọn chưa phải là sao sáng

Người bị loại đáng tiếc nhất có lẽ là Trần Thị Thanh Hoa (Hưng Yên). Thanh Hoa có phần nhỉnh hơn Phương Thanh bởi chất giọng rất tình và kỹ thuật vững vàng. Tiếc là cô học trò của ca sĩ nổi tiếng Lan Anh đã chọn hai bài hát quá cũ đi thi thố, trong khi BGK vẫn luôn kì vọng ở thí sinh sự mới mẻ.

Nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối cho Nguyễn Văn Thế (TP.HCM), thí sinh có giọng hát gợi nhớ NSND Trung Đức. Tuy nhiên, dừng lại ở Chung kết toàn quốc có lẽ là một kết quả vừa vặn cho một thí sinh như Thế. Bởi, bên cạnh chất giọng rất đẹp, khoẻ khoắn trời phú, Thế chưa trang bị đủ cho mình những yếu tố cần thiết về cảm xúc, cách xử lý ca khúc để làm cho phần trình diễn của mình trở nên có chiều sâu hơn.

(Theo Nhân Dân điện tử)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý