Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

“Paris Ballet”: mang phong cách ballet lãng mạn cổ điển Pháp đến với công chúng Việt Nam

(NTBD) – Vào ngày 11/6 tới đây, những minh tinh, vũ công xuất sắc nhất từ Ballet de l’Opéra de Paris (Nhà hát Ballet Quốc gia Paris), nhà hát ballet sáng giá và lâu đời nhất của ngành múa cổ điển cũng như nhiều nhà hát danh tiếng khác trên thế giới sẽ ra mắt công chúng Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong chương trình nghệ thuật "Paris Ballet"
Tại buổi họp báo ngày 25/5, Đại sứ quan Pháp tại Việt Nam cho biết, "Paris Ballet" đến Việt Nam lần này sẽ có 12 nghệ sỹ ballet nổi tiếng thế giới đến từ Nhà hát Ballet Quốc gia Paris. Trong đó có 4 ngôi sao Ballet hàng đầu thế giới:  Agnès Letestu – "Quý bà nổi tiếng của Opéra de Paris", "Cô bé Pháp" Mathilde Froustey, Alice Renavand – "Sắc đẹp ma mị" và đạo diễn nghệ thuật Frédéric Fontan.
Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên tại Châu Á của tour diễn toàn cầu mang tên "Paris Dance Galaxy" của đạo diễn Frédéric Fontan. Chương trình tại Việt Nam có tên gọi "Paris Ballet". Đúng như tên gọi, "Paris Ballet" sẽ là chương trình nghệ thuật được biên đạo riêng dành cho khán giả Việt Nam, với mong muốn đưa khán giả Việt Nam đến gần hơn những nét tiêu biểu của phong cách ballet Pháp qua hành trình nhiều thế kỷ.
Tại buổi họp báo, giám đốc nghệ thuật Frédéric Fontan cho biết “Ở chương trình này, các nghệ sĩ của "Paris Ballet" giới thiệu ballet qua từng thời kỳ với những bước đôi nổi tiếng nhất và những sáng tác đương đại gợi nhớ đến chủ nghĩa lãng mạn Pháp gắn liền với Paris”.
 Chỉ có khoảng 500 vNguồn: www.phap.fr

Cụ thể, chương trình được chia làm hai phần. Phần đầu gồm những tác phẩm ballet tiêu biểu nhất cho phong cách lãng mạn cổ điển Pháp và phần hai là những trích đoạn ballet đương đại. Khán giả sẽ được thưởng thức 9 trích đoạn trong Paris ballet bao gồm: "Carmen" (biên đạo Roland Petit, âm nhạc Bizet), "Kẹp hạt dẻ" (âm nhạc Tchaikovsky), "Giselle" (sáng tác Adolphe Adam), "Don Quichotte" (sáng tác Maius Petipa, âm nhạc Minkus), "In the night" (đạo diễn Jerome Robbins, âm nhạc Chopin), "Những đứa trẻ thiên đường" (biên đạo Marcel Carné, âm nhạc Dupin), "Không, em không tiếc gì" (sáng tác Ivan Favier), "Những nhịp đập gián đoạn của trái tim" (sáng tác Roland Petit), và "Le Parc" (sáng tác Angelin Preljocaj, âm nhạc Mozart). Các trích đoạn trong đêm sẽ do nghệ sỹ dương cầm người Pháp nổi tiếng thế giới Henri Barda thể hiện trực tiếp. Ngoài ra, "Paris Ballet" cũng mời Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam chơi trực tiếp trên sân khấu một số trích đoạn cổ điển dưới sự dẫn dắt của Nhạc trưởng Honna Tetsuji. Trên nền nhạc Fauré, Adam, Bizet,  Tchaïkovski… những vũ công tài ba sẽ làm sống lại những câu chuyện tình yêu ngập tràn lãng mạn qua những vũ điệu say đắm. 
Buổi công diễn là dịp hiếm hoi để khán giả Việt Nam thưởng ngoạn nét tiêu biểu, đặc sắc của phong cách ballet Pháp, phong cách ballet thượng lưu, chuẩn mực của Châu Âu. Đến với chương trình, được tiếp xúc với nghệ thuật ballet đích thực đến từ Pháp – hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên cho khán giả Việt Nam mộ điệu.
Gia Linh
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý