Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Nghệ thuật Rối nước Việt Nam gây ấn tượng với khán giả đất nước Kim Tự Tháp

Một cảnh trong vở diễn Isis và Osiris. (Ảnh: TTXVN)
(NTBD) – Vở diễn "Isis và Osiris" của Ai Cập được xây dựng và trình diễn thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam vừa đuợc các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Cairo công diễn lần đầu tiên tại Trung tâm Thể thao Zamalek ở thủ đô Cairo của Ai Cập đã thực sự gây ấn tượng với khán giả đất nước Kim Tự Tháp bằng sự đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt.
Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở diễn là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sỹ 2 nước Việt Nam và Ai Cập.
Nội dung vở diễn kể về một tích cổ trong truyền thuyết Ai Cập nhưng các linh vật và nhân vật biểu trưng trong truyền thuyết của đất nước Kim Tự Tháp đã được tái hiện sinh động bằng những chất liệu và màu sắc đặc trưng của nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam.
Nét độc đáo trong cách thể hiện nhân vật cũng như nghệ thuật biểu diễn đặc sắc này đã thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ đối với đông đảo khán giả Ai Cập với sự đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt.
Để đưa loại hình nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam tiếp cận khán giả Ai Cập nói riêng và khán giả vùng Trung Đông nói chung thông qua vở diễn "Isis và Osiris" của Ai Cập, công đầu thuộc về nghệ sỹ May Mohab (Nhà hát Múa rối Cairo) – người đã hoàn thiện luận văn thạc sỹ của mình với đề tài múa rối nước Việt Nam.
Trong quá trình hoàn thiện luận văn thạc sỹ về múa rối nước Việt Nam, May Mohab cùng với các cộng sự đã thúc đẩy hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung, giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng.
Với sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Múa rối nước Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long của Việt Nam, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay, dự án hợp tác đã hoàn tất các giai đoạn như thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Giai đoạn cuối cùng của dự án là đưa loại hình nghệ thuật này tới công chúng Ai Cập. Và kết quả thực tế cho thấy, vờ diễn "Isis và Osiris" đã được khán giả Ai Cập cổ vũ và đón nhận một cách nồng nhiệt.
Sau thành công của "Isis và Osiris", May Mohab đang có dự định sẽ xây dựng các vở mới và tổ chức các chuyến lưu diễn tại các địa phương ở Ai Cập, thậm chí tổ chức một nhà hát múa rối nước - nhà hát đầu tiên thuộc thể loại này tại Trung Đông - nhằm phục vụ công chúng trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Xa hơn nữa là biến Ai Cập thành "bàn đạp" để "xuất khẩu" rối nước sang các nước khác trong khu vực.
Theo kế hoạch, sau khi được công diễn tại thủ đô Cairo, "Isis và Osiris" sẽ tiếp tục được các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo, đơn vị thành viên của Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập, đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim tự tháp.
KA (Tổng hợp)
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý