Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diên tại Trung Quốc

Cảnh trong vở "Lâu đài cát" của Nhà hát Kịch Việt Nam. (Ảnh: Internet)
(NTBD) – Nhận lời mời chính thức từ Hội Văn hóa Hà Nam - Trung Quốc, các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mang vở "Lâu đài cát" và vở "Đám cưới con gái Chuột" sang biểu diễn tại thành phố lớn là Trịnh Châu và Lạc Dương của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 21-27/4/2016.
Đây là hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Vở “Lâu đài cát” (Tác giả Nguyễn Đăng Chương; Đạo diễn NSƯT Anh Tú) lấy hình ảnh ba chiếc mặt nạ làm chủ đạo, vở kịch nói về cuộc sống của những người trong gia đình ông Quân và bà An - một gia đình gồm nhiều thành viên quyền cao, chức trọng. Tuy nhiên, khác với vẻ ngoài hào nhoáng, bên trong mục ruỗng, đầy rẫy những lọc lừa, dối trá.
Con trai ông Quân từng là cục trưởng, dùng quyền lực ép buộc một nữ nhân viên quan hệ xác thịt, để rồi không lâu sau đó, con trai ông – tức cháu nội ông Quân lại yêu say đắm cô gái đó và nhất quyết cưới làm vợ. Cuộc mặc cả để cô gái đó im lặng diễn ra trước sự theo dõi của vợ ông cục trưởng và chính con trai ông. Lớp diễn này thật hay, đầy cảm xúc!
Chiếc “mặt nạ” của sự lừa dối mà các thành viên trong gia đình đã “ngụy trang” khiến ông Quân lầm tưởng nhà ông vẫn tốt đẹp. Cú sốc kinh hoàng vỡ tung lúc Nam-con trai thứ của ông Quân “ép” bố mẹ bán căn biệt thự bởi số nợ khổng lồ lên đến hàng chục tỉ đồng do Nam gây ra. Từng nút thắt mở của câu chuyện đã được đạo diễn NSƯT Anh Tú "thiết kế" rất độc đáo, cuốn hút người xem.
“Lâu đài cát” chính là hiện thân sự thật đen tối của các thành viên trong nhiều gia đình ngày nay. Sự ảnh hưởng của cơ chế thị trường, sự tác động của những thói hư tật xấu đã khiến con người phải đeo mặt nạ để sống bình yên, che đậy những khuyết điểm và sự tha hóa của bản thân. Cái mặt nạ ấy được vẽ bằng chất liệu của ngôn từ: Truyền thống gia đình, nhân cách đạo lý… và, cái mặt nạ ấy ngày càng dày lên, dẫn đến những hệ lụy và bi kịch khôn lường…
Còn vở "Đám cưới con gái Chuột" (Tác giả và Đạo diễn Chua Soo Pong) là vở kịch dành cho thiếu nhi. Nội dung vở kịch kể về một bà mẹ Chuột kén chồng cho con gái. Ông Mặt Trời, ông Mây, ông Gió và ông Tường đều đến để xin cầu hôn cô gái. Nhưng mẹ Chuột không đồng ý. Vì theo bà, họ không phải là siêu giàu, siêu quyền lực và không nổi tiếng. Mẹ chuột cũng từ chối chàng Chuột Trắng, người đã từng cứu sống con gái bà. Bà ta rất ấn tượng với Mèo vì ông này đã cho bà ta kim cương và vàng. Mèo còn biết nói tiếng Anh. Mẹ chuột nghĩ rằng “cỏ sẽ xanh hơn khi ở bên kia hàng rào”. Bà ta cho rằng Mèo hơn bất kỳ ai trong cuộc đua. Cuối cùng, Mèo đã được bà chấp nhận và kết hôn với con gái Chuột. Sau lễ cưới, những điều bất ngờ đã xảy ra…
Câu chuyện hài hước về Chuột và Mèo nhưng gợi cho ta nhiều suy nghĩ sâu xa về con người, về cách đối nhân xử thế ở đời.
Kim Anh
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý