Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Vở “Vịt trời trúng độc” gây tiếng vang tại xứ sở Mặt trời mọc

 
Cảnh trong vở “Vịt trời trúng độc” .
(NTBD) - “Vịt trời trúng độc” (vở kịch trong khuôn khổ Dự án sân khấu hợp tác giữa Nhà hát Múa rối cổ truyền YOUKIZA - Nhật Bản và Nhà hát Tuổi trẻ - Việt Nam) vừa gây ấn tượng mạnh với khán giả xứ sở Mặt trời mọc với 6 buổi biểu diễn (từ 16 – 21/3) chật cứng khán giả tới Nhà hát Metropolitan – Tokyo thưởng thức.
“Vịt trời trúng độc” là tác phẩm được xây dựng dựa trên nguyên tác "Con vịt trời" của tác giả Henrick Ibsen, kịch gia tiêu biểu của Nauy.
Vở diễn có sự góp mặt của đông đảo các nghệ sĩ, kỹ thuật viên của hai nước, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như Nghệ nhân Yuki Magosaburo đời thứ XII, Yuki Chie, Yuki Ikuko, Yuki Kazuma (Nhật Bản), NSND Lê Khanh, Nguyễn Thanh Bình (Việt Nam)…
Sau gần hai tháng hợp tác lao động nghệ thuật cật lực, cùng chia sẻ trao đổi ý tưởng nghệ thuật biểu diễn sân khấu kết hợp giữa nghệ thuật múa rối cổ truyền Youkiza Nhật Bản và kịch nói đương đại Nhà hát Tuổi trẻ Việt nam tại Tokyo đã thành công ngoài sự mong đợi của mọi người....
“Trong nguyên tác "Con vịt trời" của Henrick Ibsen, tác giả đã sử dụng hình thức của kịch hiện đại, cốt truyện được triển khai dưới hình thức diễn biến hiện tại, lấy trung tâm là nhân vật chính hành động, trong đó, những mối quan hệ ẩn chứa giữa người giàu và người nghèo, giữa cha mẹ và con cái của mô hình gia đình ba thế hệ trong hai hoàn cảnh gia đình đối nghịch nhau đã bị phanh phui bởi một kẻ đề cao “chính nghĩa”.
Tuy nhiên, khi chuyển thể thành “Vịt trời trúng độc”, các nghệ sĩ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản đã quyết định sử dụng hình thức mộng huyền phức hợp của kịch Noh, một loại hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản vào vở diễn, mang tới một sắc thái mới cho vở diễn. Tính bình luận được thể hiện qua sự phân ly giữa con rối và người điều khiển rối trong sân khấu kịch rối truyền thống sẽ giúp chiếu rọi một cách sâu sắc và sắc bén đời sống nhân vật được khắc họa trong kịch của Ibsen. 
Đó là một cấu trúc mà trong đó nhân vật chính (shite) trong kịch Noh là một hồn ma đang ám giữ một không gian địa điểm, nhân vật phụ (waki) là một người hành hương tìm đến hỏi chuyện, từ đó tái hiện lại câu chuyện quá khứ.
Trong cốt truyện này, đoàn đưa tang đi loanh quanh trong rừng để tìm kiếm nghĩa địa chôn cất quan tài cô bé gái Hedvig đã tự sát, từ đó lần tìm lại câu chuyện và dần dần sáng tỏ những "tình tiết" được xây dựng trong nguyên tác. Hơn nữa, trong vở kịch lần này còn xuất hiện nhân vật con vịt trời vay mượn hình dáng, điều đã không được kể đến trong nguyên tác.  
Vai trò liên kết nhân vật thể hiện sự nhất quán của khu rừng với con vịt trời và tự nhiên được đảm nhiệm bởi NSND Lê Khanh và nghệ sĩ đến từ Việt Nam, được sắp đặt đối diện với những vai diễn con người do con rối đảm nhiệm.
Phát huy thành công của chuyến lưu diễn tại Nhật Bản, tháng 5 tới, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục thực hiện lưu diễn vở “Vịt trời trúng độc” tại Hà Nội và Thành phố Hải Phòng.
Dự kiến "Vịt trời trúng độc" cũng sẽ được biểu diễn theo lời mời của Liên hoan Sân khấu Quốc tế BITEI tại Moldova tháng 6 năm 2016 và Liên hoan Sân khấu Quốc tế Sibiu tại Romania.
BTV


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý