Hoạt động sự nghiệp

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2016

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 sẽ diễn ra
từ cấp huyện, thành, thị, cấp cụm và cấp tỉnh. (Ảnh: Internet)
(NTBD) – Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 được tổ chức với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, đồng thời thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 147 về việc tổ chức Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016.
Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra từ cấp huyện, thành, thị, cấp cụm và cấp tỉnh và phải đảm bảo giữ được 60% yếu tố nguyên gốc ở các môi trường không gian và trình thức diễn xướng, kể cả trang phục, đạo cụ, nhạc cụ bao gồm các thể loại hát chính như hát Ví, Giặm và hò Nghệ… tái tạo ra nhiều không gian diễn xướng Dân ca Nghệ Tĩnh ở nhiều nơi, kể cả dân ca nguyên gốc và dân ca phát triển tạo thành các mô hình điển hình gắn với việc xây dựng nông nghiệp và nông thôn mới; Nuôi dưỡng các thế hệ nghệ nhân dân gian nòng cốt trong các CLB Dân ca xứ Nghệ.
Kế hoạch cũng nêu rõ, tùy điều kiện thực tế của địa phương, các huyện, thành, thị có thể tổ chức Liên hoan trong dịp 19/5 hoặc tổ chức riêng. Các huyện, thành, thị được chia thành 4 cụm và Liên hoan cấp cụm dự kiến được tổ chức từ ngày 12/9 - 25/9/2016 tại các địa phương: Nghi Lộc, Anh Sơn, TX Cửa Lò và Nghĩa Đàn.
Liên hoan cấp tỉnh diễn ra từ ngày 10/10 - 13/10 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, gồm các đơn vị đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Liên hoan các cụm và 9 CLB dân ca của tỉnh Hà Tĩnh.
Ngoài ra, tại Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh cấp tỉnh năm 2016 còn có hoạt động biểu diễn, giao lưu Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại huyện Nam Đàn, Quảng trường Hồ Chí Minh và 2 địa điểm tại tỉnh Hà Tĩnh.
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là một hình thức văn nghệ hình thành từ chính trong những công việc hàng ngày của nhân dân. Ở bất cứ nơi đâu, bên khung cửi, trên đồng ruộng, trên sông nước hay non cao… những người dân Nghệ Tĩnh có tài năng ca hát và khả năng ứng biến ngôn ngữ linh hoạt đều có thể cất lên khúc hát của tâm hồn mình mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ nhạc cụ nào. Những câu hát đơn sơ, mộc mạc và khúc điệu đầy biểu cảm được cất lên từ những tâm hồn mộc mạc mà tinh tế, giản dị mà sâu sắc đã dần dần định hình thành thể hát dân ca sinh hoạt trữ tình, trường tồn cùng thời gian.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh gồm 3 thể loại: ví, giặm và hò. Ví là một thể ngâm vịnh, lấy thơ lục bát làm gốc, âm nhạc không đặt nặng tiết tấu. Nội dung bài hát ví là một cuộc chơi đối đáp rất nho nhã về chữ nghĩa. Mỗi điệu hát, một nỗi niềm, một cách thể hiện riêng, nhưng tất cả đều tha thiết lắng đọng, mộc mạc chân chất như chính hồn quê Xứ Nghệ.
Khác với Ví, Giặm lại là thể hát nói có tiết tấu rõ ràng, có phách mạnh, phách nhẹ và nhịp nội, nhịp ngoại. Lời hát chủ yếu là thơ ngụ ngôn, thường thì cứ 4 câu lại lặp lại câu 4, vì lẽ đó giặm có nghĩa là đan cài, điền vào một chỗ thiếu. Hát giặm có nguồn gốc ở các huyện Thạch Hà, Đức Thọ, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… Không phải những bài giặm đều do nhân dân sáng tác mà phần lớn là do nho sỹ sáng tác rồi được nhân dân yêu thích và phổ biến. Trong hát giặm có thể phân biệt được nhiều làn điệu như giặm kể, giặm cửa quyền, giặm ru, giặm nối, giặm xẩm, giặm mời trầu… Do làn điệu sôi nổi và không cần đến tài ứng biến ngôn ngữ linh hoạt của người hát nên hát giặm về sau này khá phổ biến trong những sinh hoạt văn nghệ ở các miền quê Nghệ Tĩnh.
Ngoài ví và giặm, ở Nghệ Tĩnh còn có điệu hò. Phổ biến ở 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh là các điệu hò: kéo gỗ, kéo đá, leo núi, bơi thuyền, kéo lưới, đi đường, ra khơi… Về thể cách nó cũng giống những làn điệu hò của các vùng miền khác, chỉ khác ở âm hưởng dân ca ví, giặm và phương ngữ Nghệ Tĩnh.
Tổng hợp
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý