Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Mang Hamlet thuần Việt tới Đảo quốc sư tử

 
Cảnh trong vở Hamlet do các nghệ sĩ trẻ Nhà hát Kịch Việt Nam trình diễn. (
Ảnh: Internet)
(NTBD) – Được đánh giá là một vở diễn thuần Việt, mang nhiều nét sáng tạo riêng mà vẫn giữ nguyên những giá trị tư tưởng và thông điệp của một tác phẩm kịch kinh điển thế giới, vở Hamlet của Đại thi hào William Shakespeare do NSƯT Anh Tú dàn dựng với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ chính thức ra mắt khán giả Đảo quốc Sư tử vào ngày 26/3 tới tại nhà hát Victoria.
“Hamlet” là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của nhà viết kịch William Shakespeare, đã được dàn dựng ở nhiều quốc gia khác nhau. Đã qua 4 thế kỷ từ thời nhà viết kịch Shakespeare chắp bút viết “Hamlet”, đến nay tác phẩm vẫn không mất đi giá trị thời đại; là vở bi kịch của hành trình đi tìm sự thật - một sự thật để bảo vệ cho phẩm giá và lẽ sống của con người.
Vở Hamlet trên sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam là một phiên bản mới mà ở đó những tăm tối trong mỗi con người được phơi bày một cách chân thực, trong đó có một Hăm-lét dũng cảm đối diện với cái ác và quyết liệt tiêu diệt đến tận cùng tội ác, mặc dù phải trả một cái giá rất đắt. Đạo diễn đã thể hiện câu chuyện kịch của thế kỷ 17 dưới góc nhìn của thời hiện đại, cố gắng đi tìm lời giải đáp về một xã hội phong kiến đang chuyển mình, tan vỡ trong những hoài nghi và giả dối. Mọi sự ràng buộc của luân thường đạo lý, những tình cảm gia đình, vợ chồng, anh em, quân thần và ngay cả tình yêu cũng đều trở nên đảo lộn, bị xé bỏ bởi các âm mưu, thủ đoạn nhằm đạt tới quyền lực. Trong bối cảnh u ám đó, Hoàng tử Hăm-lét và những người bạn của chàng đã trở thành biểu tượng niềm tin của một thế hệ trí thức trẻ châu Âu thời Phục hưng, khao khát đi đến tận cùng sự thật và công lý qua những chứng minh, lập luận rõ ràng, không chấp nhận thất bại và không để cái ác lộng hành, một thế hệ đang khắc khoải tìm về bản ngã và xây dựng nên những triết lý đạo đức của một xã hội mới tốt đẹp hơn.
Vở kịch đã chính thức công diễn vào tối 23/10/2015 sau sáu tháng dàn dựng trên sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam - đơn vị “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói nước nhà. Và ngay từ đầu, vở diễn đã thu hút sự quan tâm của dư luận, giới nghệ sĩ và những người yêu sân khấu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với những đêm diễn cháy vé.
Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, việc đưa Hamlet công diễn ở nước ngoài cũng sẽ là một cuộc thử sức nữa (sau cuộc thủ sức ở trong nước với những đêm diễn “cháy vé” không chỉ ở Hà Nội mà cả TP.HCM), tạo sức hút với xã hội để xã hội cùng đồng hành đưa vở diễn đến với khán giả không chỉ trong nước mà cả quốc tế.
Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ những ngày đầu tháng 3, vở kịch Hamlet được đạo diễn NSND Anh Tú cùng các nghệ sĩ nhà hát Kịch Việt Nam chuốt lại (phần ngôn ngữ, Nhà hát lấy bản gốc tiếng Anh của kịch bản để chạy phụ đề cho lời thoại).
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý