Hoạt động sự nghiệp

Huế: Khôi phục bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch”

 
Các nghệ nhân, nghệ sĩ thuộc ban nhạc Phú Xuân (TP Huế)
trình diễn bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch”. (Ảnh: TTH)
(NTBD) – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, nhóm nghiên cứu của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình vừa hoàn thành hồ sơ khoa học về bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch” sau gần một năm điền dã, phỏng vấn, thu thập tư liệu…
“Phú lục địch” - một bài bản quan trọng trong kho tàng di sản âm nhạc cung đình Huế, từng được tôn vinh là kiệt tác tiêu biểu cho tài năng sáng tạo.
“Phú lục địch” - bài bản Nhã nhạc phục vụ trong đời sống và sinh hoạt của chốn hoàng cung, bài bản này thường được tấu lên trong các buổi yến tiệc của triều đình và tiếp đón sứ thần… Theo các nhà nghiên cứu, đối với “Phú lục địch”, nhạc cụ địch giữ vai trò chính được kết hợp đồng bộ, nhịp nhàng cùng với một số nhạc cụ khác, như: tam, tỳ, nhị, nguyệt, trống, sanh tiền… tất cả những yếu tố này cùng một lúc được trình tấu bằng kỹ năng điêu luyện của người nghệ sĩ đã làm nên sức sống cho bài bản.
Do thị hiếu cũng như ảnh hưởng của hội nhập văn hoá trong quá trình giao lưu với các nước trong khu vực và trên toàn cầu nên nhiều bản bản Nhã nhạc đã bị biến tướng… Khi không còn nằm trong môi trường diễn xướng của chốn cung đình, bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch” hòa nhập vào môi trường diễn xướng dân gian và thay đổi ít nhiều về nội dung, tính chất. Vì vậy, việc nghiên cứu và lập hồ sơ khoa học bài bản Nhã nhạc Phú lục địch không những phát huy vai trò, chức năng của nó mà còn so sánh, đối chiếu để đưa về gần nguyên bản.
Được biết, âm nhạc cung đình Huế, bao gồm các thể loại, như: Nhạc múa cung đình, nhạc tuồng cung đình và Nhã nhạc, trong đó Nhã nhạc là một giá trị di sản văn hóa đã từng tồn tại dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, rồi phát tích rực rỡ dưới triều Nguyễn. Việc bảo tồn và phát huy các bài bản âm nhạc cung đình Huế khi nó đã được sưu tầm, nghiên cứu, chuẩn hóa chính là gìn giữ những giá trị di sản văn hóa phi vật thể để chúng không bị “tam sao thất bản”. “Phú lục địch” cũng là một trong những mảnh vỡ Nhã nhạc vừa được ghép nối để nhằm trả lại những giá trị nguyên xưa mà bài bản này vốn có.
Tin từ TTH
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý