Hoạt động sự nghiệp

Hải Dương: Khai mạc Liên hoan múa rối nước lần thứ V năm 2015

Tiết mục biểu diễn của phường rối nước Thanh Hải (Thanh Hà) tại Liên hoan.
(Ảnh: VHTTDLHD)
(NTBD) - Liên hoan múa rối nước tỉnh Hải Dương lần thứ V năm 2015 vừa chính thức khai mạc vào ngày 28/9 tại hồ Kiếp Bạc thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.
Đây là một sự kiện văn hoá trong chuỗi các sự kiện tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2015. Liên hoan có sự tham dự của trên 50 nghệ nhân đến từ 3 phường múa rối nước trên địa bàn tỉnh gồm: Thanh Hải (Thanh Hà), Hồng Phong (Ninh Giang), Bùi Thượng (Gia Lộc). Tại liên hoan, mỗi phường rối nước góp mặt 12 - 15 tiết mục biểu diễn xoay quanh các đề tài: sản xuất nông nghiệp, ngành nghề thủ công truyền thống, sinh hoạt văn hoá cộng đồng...
Múa rối nước là một sáng tạo đặc sắc của người Việt, cũng như nhiều tỉnh đồng bằng Sông Hồng, Hải Dương còn lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật dân gian trong đó có 3 phường rối nước: Thanh Hải (Thanh Hà), Hồng Phong (Ninh Giang) và Lê Lợi (Gia Lộc). Những năm gần đây, múa rối nước được các cấp, các ngành chức năng quan tâm đầu tư trang thiết bị, dựng tiết mục biểu diễn, tổ chức các cuộc liên hoan. Các phường múa rối nước Hải Dương đã phát huy tốt truyền thống của mình góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, phát huy, quảng bá di sản văn hoá nói chung và nghệ thuật múa rối dân gian đặc sắc. Năm 2012, múa rối nước tỉnh Hải Dương được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Theo dự kiến, Liên hoan sẽ bế mạc vào chiều ngày 29/9. Kết thúc Liên hoan, BTC sẽ trao tổng cộng 13 giải thưởng gồm 03 giải toàn đoàn, 06 giải cho các tiết mục, 01 giải sáng tạo cho tiết mục mới đặc sắc và 03 giải nhánh cho người dẫn trò xuất sắc, dàn nhạc xuất sắc và tạo hình Tễu đẹp nhất.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý