Hoạt động sự nghiệp

Huế: Đón Bằng công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận Ca Huế
là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện Lãnh đạo
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Dân trí)
(NTBD) - Lễ đón Bằng công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào tối 22/9 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh (41 Hùng Vương).
Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban ngành cùng nhiều NSƯT, NNƯT và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực ca.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bí thư Tỉnh ủy đã trao Bằng công nhận Ca Huế cho đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế. Dịp này, UBND tỉnh đã ghi nhận công lao đóng góp trong quá trình giữ gìn, bảo tồn ca Huế đối với  các nhà nghiên cứu cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú.
Ca Huế là một loại hình nghệ thuật âm nhạc bác học truyền thống đặc sắc nên đã nó gắn liền với đời sống và nhu cầu thẩm mỹ của giới phong lưu quý tộc và hòa quyện, gắn liền với đời sống cộng đồng, góp phần bồi đắp và làm phong phú thêm các giá trị nghệ thuật truyền thống của vùng đất Cố đô và lan rộng đến các vùng miền trong cả nước và trở thành kho tàng quý báu của dân tộc.
Sự hội tụ, kết tinh của di sản văn hóa Huế còn được thể hiện qua loại hình nghệ thuật Ca Huế tồn tại qua nhiều thế kỷ, đã gắn liền, ăn sâu vào đời sống con người của mảnh đất Cố đô. Với những giá trị đặc trưng, tiêu biểu của loại hình nghệ thuật này, ngày 8/6/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việc Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thể hiện sự trân trọng đối với loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này đồng thời là cơ hội để tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của Trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước. Đây cũng là điều kiện cần thiết để Thừa Thiên-Huế xây dựng hồ sơ đệ trình UNESO ghi danh ca Huế vào một trong các danh sách: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý