Hoạt động sự nghiệp

Bình Định: Đón bằng chứng nhận Hát Bội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao chứng nhận Hát bội Bình Định
là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.
(Ảnh: baobinhdinh.com.vn)
(NTBD) – Lễ đón bằng chứng nhận Hát Bội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức trang trọng.
Ngày 12/9, tại Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 170 năm Năm sinh danh nhân văn hóa Đào Tấn và đón bằng chứng nhận “Hát bội Bình Định là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.
Đào Tấn tên thật là Đào Đăng Tấn, sinh ngày 27 tháng 2 năm Ất Tỵ (tức 3 tháng 4 năm 1845), tại thôn Vinh Thạnh, tổng Thời Tú, huyện Tuy Phước, phủ An Nhơn, tỉnh Bình Định (nay thuộc thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Ông mất ngày 23 tháng 8 năm 1907.
Đào Tấn là một nhà soạn tuồng nổi tiếng Việt Nam. Ông được coi là ông tổ hát bội và là vị tổ thứ 2 trong 3 vị tổ nghề sân khấu Việt Nam (Phạm Thị Trân, Đào Tấn & Cao Văn Lầu). Tuồng của Đào Tấn vừa có giá trị, nội dung phê phán chế độ phong kiến đương thời, ca ngợi lòng yêu nước, đề cao chính nghĩa và nhân dân lao động, đặc biệt ca ngợi hình tượng người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Những vở tuồng của Đào Tấn sáng tác vẫn sống mãi với thời gian, ông mong lấy nghệ thuật làm cho con người hoàn hảo hơn và sống tốt hơn. Điều này được thể hiện trong toàn bộ sáng tác văn thơ, kịch bản và cả trong quan điểm lý luận của ông. Những đóng góp của Đào Tấn đã được nhiều nhà nghiên cứu so sánh với Gớttơ ở Đức, với Mácxim-Gorki ở Nga.
Trong những năm qua, thực hiện chủ trương nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa và nghệ thuật truyền thống mà danh nhân Đào Tấn để lại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Bộ VHTTDL cùng các Bộ, ngành Trung ương tổ chức nhiều Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp cũng như phong cách nghệ thuật và những đóng góp lớn lao của danh nhân Đào Tấn. Hầu hết các di sản nghệ thuật quan trọng của Đào Tấn đã được các nhà nghiên cứu, học giả không chỉ của tỉnh Bình Định mà cả nước tham gia sưu tầm, nghiên cứu, biên dịch, xuất bản. Bên cạnh đó nhiều vở diễn, tác phẩm tuồng của Đào Tấn sáng tác đã được Nhà hát Tuồng Đào Tấn, nhiều đơn vị nghệ thuật Tuồng trong cả nước và các Đoàn tuồng truyền thống không chuyên trong tỉnh đầu tư dàn dựng, phục hồi và biểu diễn.
Được biết, hiện Bình Định đang triển khai nhiều kế hoạch, chương trình nhằm bảo tồn, kế thừa và phát huy nghệ thuật hát bội mang phong cách Đào Tấn, một loại hình nghệ thuật vừa bác học nhưng lại vừa mang tính dân gian gần gũi với quần chúng.
Với những giá trị đặc biệt, ngày 25 tháng 8 năm 2014, nghệ thuật Hát bội Bình Định đã được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL ngày 25/8/2014).
Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã trao bằng chứng nhận “Hát bội Bình Định là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia” cho lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.
Dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Đền thờ Đào Tấn trên quê hương Vinh Thạnh. Đây sẽ là nơi nhân dân và du khách gần xa đến tưởng niệm, kính ngưỡng, tôn vinh sự nghiệp, công lao đóng góp của ông đối với nền văn hóa dân tộc.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý