Hoạt động Quản lý

Kế hoạch tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V

Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc
lần thứ V năm 2015 dự kiến diễn ra trong 03 ngày (từ 24- 26/9)
tại Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang)
.
(NTBD) – Văn băn số 2061/KH-BVHTTDL ngày 26/5 của Bộ VHTTDL về Kế hoạch tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V năm 2015.
Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Tuyên Quang tổ chức. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa, cụ thể là di sản và loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then, Đàn Tính của các địa phương; là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên của các dân tộc Tày-Nùng- Thái gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình; là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày-Nùng-Thái; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính; làm phong phú đời sống xã hội, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ.
Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V năm 2015 dự kiến diễn ra trong 03 ngày (từ 24- 26/9) tại Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) với sự tham dự của các đoàn đến từ các tỉnh/thành: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắc Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai.
Trong khuôn khổ liên hoan năm nay, sẽ diễn ra các hoạt động như: Biểu diễn, giới thiệu các thể loại hát, múa Then, đàn Tính; triển lãm về chủ đề “Di sản văn hóa Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính di sản văn hóa dân tộc Tày-Nùng-Thái”…
Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V sẽ chính thức khai mạc vào 20h tối 25/9 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
Hát then, đàn tính là di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo, gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn… và một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Lâm Đồng... Theo quan niệm dân gian, then có nghĩa là Thiên (trời), được coi là điệu hát của thần tiên truyền lại. Chính vì thế, hát then được biểu diễn trong những sự kiện trọng đại hay lễ cầu an, cầu mùa, gọi hồn... Trải qua thời gian, hát then, đàn tính được lưu giữ, phát triển thành một không gian văn hóa đồ sộ về khối lượng, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức biểu diễn, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái.

K.A

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý