Văn bản

QUY CHẾ CHẤM THI VÀ KHEN THƯỞNG ngày 29 tháng 10 năm 2013 Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2014

  • Số/ký hiệu: 894 /NTBD
  • Ngày ban hành: 29/10/2013
  • Cơ quan ban hành: CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN
  • Loại văn bản: Quy chế
Toàn văn:

I. Trách nhiệm, quyền hạn của Hội đồng Giám khảo:
1. Hội đồng Giám khảo:
Thành phần Hội đồng Giám khảo gồm Chủ tịch và các uỷ viên do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ra quyết định thành lập. Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm và quyền hạn sau:
- Theo dõi quá trình Cuộc thi, chấm điểm diễn viên thông qua các trích đoạn theo tiêu chí quy định, đảm bảo tính khách quan và chính xác.
- Bình xét và phân định ra các thứ hạng giải thưởng để Ban Tổ chức trao giải Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên trẻ.
- Báo cáo tổng kết, nhận định, đánh giá chất lượng chuyên môn và chịu trách nhiệm về kết quả chấm điểm của Cuộc thi; đề xuất những giải pháp để phát triển lực lượng tài năng trẻ diễn viên tuồng, chèo trong giai đoạn tiếp theo.
2. Tổ thư ký:
Thành viên Tổ Thư ký do Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phân công, có trách nhiệm và quyền hạn sau:
- Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan tới Cuộc thi để phục vụ Hội đồng Giám khảo trong quá trình diễn ra Cuộc thi.
- Ghi biên bản các cuộc họp của Hội đồng Giám khảo. Tập hợp phiếu điểm và tổng hợp chính xác kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo để báo cáo Ban Chỉ đạo.
- Phát hiện vi phạm các Quy chế Cuộc thi của tập thể, cá nhân để báo cáo Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức xem xét gải quyết.
- Tuyệt đối giữ bí mật về kết quả chấm điểm trong quá trình diễn ra Cuộc thi.
II. Nguyên tắc làm việc, tiêu chí chấm giải và hình thức khen thưởng:
1. Nguyên tắc làm việc:
- Để đảm bảo sự chính xác, khách quan, công bằng, sau khi xem một số trích đoạn dự thi của thí sinh, Hội đồng Giám khảo họp, thảo luận, bàn bạc dân chủ, chấm điểm độc lập bằng phiếu kín và giao cho tổ thư ký ngay sau khi kết thúc cuộc họp. Thành viên Hội đồng Giám khảo không được tiết lộ thông tin về kết quả chấm điểm của Giám khảo, Hội đồng Giám khảo dưới bất kỳ hình thức nào.
- Điểm của Giám khảo nào cao hoặc thấp hơn 02 điểm so với điểm trung bình cộng của Hội đồng Giám khảo sẽ bị loại bỏ.
- Thành viên Giám khảo vắng mặt 1/4 thời gian diễn ra tiết mục dự thi sẽ không được chấm điểm cho thí sinh dự thi ở tiết mục đó. Giám khảo là người dàn dựng trích đoạn, cố vấn chuyên môn, biên chế cùng đơn vị nghệ thuật hoặc có quan hệ ruột thịt với thí sinh tham dự cuộc thi sẽ không được chấm điểm cho thí sinh đó.
2. Tiêu chí chấm giải:
a) Tiêu chí:
- Diễn viên hát phải đúng và chuẩn các làn điệu, không chênh phô; nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm.
- Kết hợp nhuần nhuyễn và tinh tế giữa hành động tâm lý, hình thể và tiếng nói; bộc lộ rõ tình cảm, tính cách và hình tượng nhân vật, tạo được sự lôi cuốn khi biểu diễn.
- Có những tìm tòi, sáng tạo mới lạ, độc đáo trong việc thể hiện kỹ thuật biểu diễn; xây dựng tính cách và hình tượng nhân vật đạt hiệu quả cao.
- Không chấm điểm cho thí sinh dùng băng, đĩa thay cho giọng thật hoặc lồng tiếng của người khác.
- Hội đồng Giám khảo không chấm trích đoạn chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên đăng ký dự thi; không chấm điểm và xét giải cho các vai diễn phụ trợ.
b) Khung xét thưởng:
Hội đồng Giám khảo thống nhất chấm theo thang điểm 10 (có số lẻ thập phân) cho các diễn viên.
- Huy chương Vàng đạt từ 9,0 đến 10 điểm.
- Huy chương Bạc đạt từ 8,0 đến 8,9 điểm.
Số lượng giải thưởng không vượt quá 35% tổng số diễn viên tham dự Cuộc thi, trong đó số lượng Huy chương Vàng không vượt quá 35% tổng số cơ cấu giải thưởng. Căn cứ vào cơ cấu giải thưởng và kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo, giải thưởng được lấy từ cao xuống thấp. Số lượng giải thưởng không nhất thiết phải đảm bảo đủ tỷ lệ 35% nếu chất lượng diễn xuất của các diễn viên không đạt tiêu chí trong Quy chế Chấm thi và khen thưởng. Trong trường hợp Cuộc thi có nhiều diễn viên trẻ xuất sắc, Ban Tổ chức sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo để điều chỉnh số lượng giải thưởng của Cuộc thi.
3. Hình thức khen thưởng:
Trên cơ sở kết quả chấm thi của Hội đồng Giám khảo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ xem xét để trao Bằng chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho các diễn viên đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc.
Bản Quy chế này được gửi đến các đơn vị nghệ thuật, diễn viên trẻ tham dự Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo, Tổ Thư ký để làm căn cứ tổ chức thực hiện./.
 
Nơi nhận:
- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (để báo cáo);
-Thứ trưởng Vương Duy Biên(để báo cáo);
- Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi;
- Các đơn vị nghệ thuật, cá nhân tham gia Cuộc thi;
- Hội đồng Giám khảo, Tổ thư ký Cuộc thi;
- Lưu: VT, PNT, VT.70.
 
 
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý