Văn bản

QUY CHẾ TỔ CHỨC ngày 29 tháng 10 năm 2013 Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2014

  • Số/ký hiệu: 893 /NTBD
  • Ngày ban hành: 29/10/2013
  • Cơ quan ban hành: CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN
  • Loại văn bản: Quy chế
Toàn văn:

Thực hiện Quyết định số 285/QĐ-BVHTTDL ngày 17 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phê duyệt “Đề án tổ chức các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2013-2020”, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2014”.
1. Mục đích ý nghĩa:
 “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2014” là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.
Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng sân khấu Tuồng, Chèo; khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Tuồng, Chèo trong những năm qua. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu Tuồng, Chèo hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới.
Thông qua Cuộc thi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật bằng giải thưởng cho cá nhân nghệ sỹ theo kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo.
2. Thời gian, địa điểm tổ chức
- Thời gian dự kiến: Trung tuần tháng 11 năm 2014.
- Địa điểm dự kiến: Miền Trung.
3. Đối tượng tham dự :
Thí sinh dự thi “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp - 2014” là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Tuồng, Chèo chuyên nghiệp công lập và các đơn vị hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi (sinh từ 01 tháng 01 năm 1981 trở lại đây). Mỗi đơn vị được dự thi không quá 04 diễn viên (tương ứng với 04 tiết mục).
4. Hình thức tổ chức:
- Các thí sinh biểu diễn tiết mục đăng ký dự thi theo lịch biểu diễn tại sân khấu do Ban Tổ chức sắp xếp.
- Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị âm thánh, ánh sáng và các thiết bị kỹ thuật phục vụ các diễn viên biểu diễn tiết mục dự thi.
5. Yêu cầu đối với thí sinh dự thi: 
- Mỗi thí sinh dự thi biểu diễn 01 trích đoạn sân khấu tự chọn phù hợp với sở trường của mình. Mỗi trích đoạn dài không quá 20 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Tuồng, Chèo.
- Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn, không chấm trích đoạn. Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những trích đoạn có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật diễn xuất. Khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách nhân vật bằng trình độ biểu diễn điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem; bộc lộ rõ khả năng “Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần” của diễn viên kịch hát.
6. Khen thưởng:
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng thưởng Huy chương vàng, Huy chương bạc cho cá nhân diễn viên đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm thi và khen thưởng,
Số lượng giải thưởng không vượt quá 35% tổng số diễn viên tham dự Cuộc thi, trong đó số lượng Huy chương Vàng không vượt quá 35% tổng số cơ cấu giải thưởng. Căn cứ vào cơ cấu giải thưởng và kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo, giải thưởng được lấy từ cao xuống thấp. Số lượng giải thưởng không nhất thiết phải đảm bảo đủ tỷ lệ 35% nếu chất lượng diễn xuất của các diễn viên không đạt tiêu chí trong Quy chế Chấm thi và khen thưởng. Trong trường hợp Cuộc thi có nhiều diễn viên trẻ xuất sắc, Ban Tổ chức sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo để điều chỉnh số lượng giải thưởng của Cuộc thi.
7. Kinh phí:
- Kinh phí Cuộc thi thực hiện theo quy định trong “Đề án tổ chức các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2013-2020” ban hành theo Quyết định số 285/QĐ-BVHTTDL ngày 17 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
- Ban Tổ chức lo kinh phí tổ chức, kinh phí giải thưởng.
- Đơn vị có thí sinh lo kinh phí dàn dựng tiết mục; kinh phí đi về, ăn ở cho thí sinh, nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của đơn vị khi tham gia Cuộc thi.
Bản Quy chế  này được Ban Tổ chức göi tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh; các đơn vị nghệ thuật sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập để biết và tổ chức thực hiện./.
 
Nơi nhận:
- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (để báo cáo);
- Thứ trưởng Vương Duy Biên (để báo cáo);
- Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, HĐ Giám khảo Cuộc thi;
- Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam;
- Các Sở VHTTDL có đơn vị Nghệ thuật Tuồng, Chèo;
- Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam;
- Hội Sân khấu TP.HCM;
- Các đơn vị nghệ thuật Tuồng, Chèo;
- Các diễn viên tham dự cuộc thi;
- L­ưu VT, PNT, VT.90.
 
         
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý